Tiếng Việt

Phi-li-pin thu được tiến triển trong cuộc tấn công các nhóm phiến quân

2017-06-02 15:48:18 CRIonline

Chính phủ Phi-li-pin thu được tiến triển quan trọng trong cuộc tấn công các nhóm phiến quân, trong đó có tổ chức Mau-tê (Maute). Mới đây, phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra tại Phủ Tổng thống, Người phát ngôn Tổng thống Phi-li-pin A-bê-la (Abella) cho biết, sau cuộc chiến kéo dài hơn một tuần, quân đội Phi-li-pin đã giành lại 90% khu vực của thành phố Ma-la-uy, đảo Min-đa-nao. Chính phủ hiện đang cung cấp sự viện trợ nhân đạo cho hàng chục nghìn người dân chạy khỏi quê nhà.

Ngày 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Phi-li-pin Lô-ren-da-na cho biết, ước tính hiện chỉ còn lại 50-100 phiến quân, "chúng tôi sắp giành thắng lợi", quân đội đã tăng viện thêm hàng trăm binh sĩ Hải quân và 21 xe thiết giáp.

Được biết, vẫn còn hơn 2.000 người dân bị mắc kẹt trong khu chiến sự. Nhằm đẩy nhanh việc sơ tán những người dân này đến khu vực an toàn, Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc tê đã đồng ý chính phủ hợp tác với nhóm vũ trang địa phương lớn nhất nước này "Mặt trận giải phóng Hồi giáo Mô-rô".

Hiện có khoảng 90 nghìn người buộc phải chạy khỏi quê nhà, trong đó chỉ có 13 nghìn người ở trong 22 trung tâm sơ tán của chính phủ.

Thành phố Ma-la-uy là tỉnh lỵ tỉnh Nam La-nao trên đảo Min-đa-nao với khoảng 200 nghìn dân. Chiều 23/5, quân đội và cảnh sát Phi-li-pin truy lùng tổ chức Mau-tê và phiến quân A-bu Xay-áp tại thành phố Ma-la-uy, hai bên giao tranh dẫn đến cuộc khủng hoảng Ma-la-uy lần này, hiện đã làm hơn 100 người thiệt mạng.

Chính phủ Phi-li-pin luôn duy trì thế tấn công các nhóm phiến quân chủ nghĩa ly khai và tổ chức khủng bố ở nước này. Năm 1996, Mặt trận giải phóng dân tộc Mô-rô và Chính phủ Phi-li-pin đạt được thỏa thuận ngừng bắn, năm 2014, Mặt trận giải phóng Hồi giáo Mô-rô ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ. Các nhóm phiến quân hiện vẫn hoạt động tại miền nam gồm có A-bu Xay-áp, Mau-tê, Lực lượng Các chiến binh Hồi giáo Tự do Bang-xa-môn (Bangsamon), v.v., trong đó nhóm phiến quân A-bu Xay-áp có quan hệ chặt chẽ với mạng lưới A Kê-đa.

Đảo Min-đa-nao xảy ra xung đột vũ trang lần này nằm ở miền Nam Phi-li-pin, cùng với đảo Lu-dôn ở miền Bắc và đảo Vi-xay-ác (Visayas) ở miền Trung là ba đảo lớn của Phi-li-pin. Ngoài nổi tiếng với núi lửa A-pô, núi lửa cao nhất Phi-li-pin ra, đảo Min-đa-nao thu hút sự quan tâm của dư luận trong những năm qua còn do thường xuyên xảy ra các vụ bắt cóc, ám sát, v.v..

Vì sao khu vực Min-đa-nao luôn không yên bình? Có phân tích nêu rõ, khu vực Min-đa-nao trở thành đại bản doanh của các nhóm phiến quân nổi dậy do ảnh hưởng của lịch sử thực dân, chính sách sai lầm đối với khu vực này của chính phủ cũng như các nhân tố quốc tế. Mặc dù Phi-li-pin là nước theo đạo Thiên Chúa giáo, nhưng khu vực Min-đa-nao là nơi sinh sống tập trung của các tín đồ Hồi giáo. Sau khi Phi-li-pin giành độc lập và trong thời kỳ thống trị của Mỹ, chính sách đối với tín đồ Hồi giáo và Thiên Chúa giáo của chính phủ lúc đó có thiên lệch, đã làm gia tăng mâu thuẫn sắc tộc, các thế lực tôn giáo ly khai, khủng bố thừa cơ thâm nhập vào khu vực này. Thế lực các bên cài răng lược tranh giành ở đây, để lại hiểm họa tiềm tàng cho xung đột.

Tin tức mới nhất

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Xin-ga-po bắt đầu chuyến thăm chính thức Xin-ga-po và tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan
2018/11/12 18:04:59November 13 2018 08:33:20

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Xin-ga-po bắt đầu chuyến thăm chính thức Xin-ga-po và tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, đây là lần đầu tiên Thủ tướng tiến hành chuyến thăm chính thức tới Xin-ga-po trên cương vị Thủ tướng Trung Quốc, mong cùng Xin-ga-po đúc kết kinh nghiệm, sâu sắc hợp tác ...

Kỷ niệm 10 năm thành lập “Danh sách đăng ký hiến tặng nội tạng Trung ương” Hồng Công-số người đăng ký đã gần 300 nghìn
2018/11/12 18:03:48November 13 2018 08:33:20

Kỷ niệm 10 năm thành lập “Danh sách đăng ký hiến tặng nội tạng Trung ương” Hồng Công-số người đăng ký đã gần 300 nghìn

trong 10 năm thành lập danh sách, số người đăng ký hiến tặng đã vượt hơn 293 nghìn người, tức cứ 100 người thành niên Hồng Công thì có 4 đến 5 người đã đăng ký trong danh sách.

Cuộc thi dịch nói giỏi dành cho sinh viên tiếng Trung lần thứ nhất diễn ra tại Hại Nội
2018/11/12 18:02:00November 13 2018 08:33:20

Cuộc thi dịch nói giỏi dành cho sinh viên tiếng Trung lần thứ nhất diễn ra tại Hại Nội

Cuộc thi lần này do Học viện Khổng Tử và Khoa Tiếng Trung của trường Đại học Hà Nội phối hợp tổ chức, nhằm cung cấp một sân chơi cho đông đảo sinh viên học tiếng Trung giao lưu và thể hiện trình độ tiếng Trung.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp