Tiếng Việt

Phi-li-pin thu được tiến triển trong cuộc tấn công các nhóm phiến quân

2017-06-02 15:48:18 CRIonline

Chính phủ Phi-li-pin thu được tiến triển quan trọng trong cuộc tấn công các nhóm phiến quân, trong đó có tổ chức Mau-tê (Maute). Mới đây, phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra tại Phủ Tổng thống, Người phát ngôn Tổng thống Phi-li-pin A-bê-la (Abella) cho biết, sau cuộc chiến kéo dài hơn một tuần, quân đội Phi-li-pin đã giành lại 90% khu vực của thành phố Ma-la-uy, đảo Min-đa-nao. Chính phủ hiện đang cung cấp sự viện trợ nhân đạo cho hàng chục nghìn người dân chạy khỏi quê nhà.

Ngày 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Phi-li-pin Lô-ren-da-na cho biết, ước tính hiện chỉ còn lại 50-100 phiến quân, "chúng tôi sắp giành thắng lợi", quân đội đã tăng viện thêm hàng trăm binh sĩ Hải quân và 21 xe thiết giáp.

Được biết, vẫn còn hơn 2.000 người dân bị mắc kẹt trong khu chiến sự. Nhằm đẩy nhanh việc sơ tán những người dân này đến khu vực an toàn, Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc tê đã đồng ý chính phủ hợp tác với nhóm vũ trang địa phương lớn nhất nước này "Mặt trận giải phóng Hồi giáo Mô-rô".

Hiện có khoảng 90 nghìn người buộc phải chạy khỏi quê nhà, trong đó chỉ có 13 nghìn người ở trong 22 trung tâm sơ tán của chính phủ.

Thành phố Ma-la-uy là tỉnh lỵ tỉnh Nam La-nao trên đảo Min-đa-nao với khoảng 200 nghìn dân. Chiều 23/5, quân đội và cảnh sát Phi-li-pin truy lùng tổ chức Mau-tê và phiến quân A-bu Xay-áp tại thành phố Ma-la-uy, hai bên giao tranh dẫn đến cuộc khủng hoảng Ma-la-uy lần này, hiện đã làm hơn 100 người thiệt mạng.

Chính phủ Phi-li-pin luôn duy trì thế tấn công các nhóm phiến quân chủ nghĩa ly khai và tổ chức khủng bố ở nước này. Năm 1996, Mặt trận giải phóng dân tộc Mô-rô và Chính phủ Phi-li-pin đạt được thỏa thuận ngừng bắn, năm 2014, Mặt trận giải phóng Hồi giáo Mô-rô ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ. Các nhóm phiến quân hiện vẫn hoạt động tại miền nam gồm có A-bu Xay-áp, Mau-tê, Lực lượng Các chiến binh Hồi giáo Tự do Bang-xa-môn (Bangsamon), v.v., trong đó nhóm phiến quân A-bu Xay-áp có quan hệ chặt chẽ với mạng lưới A Kê-đa.

Đảo Min-đa-nao xảy ra xung đột vũ trang lần này nằm ở miền Nam Phi-li-pin, cùng với đảo Lu-dôn ở miền Bắc và đảo Vi-xay-ác (Visayas) ở miền Trung là ba đảo lớn của Phi-li-pin. Ngoài nổi tiếng với núi lửa A-pô, núi lửa cao nhất Phi-li-pin ra, đảo Min-đa-nao thu hút sự quan tâm của dư luận trong những năm qua còn do thường xuyên xảy ra các vụ bắt cóc, ám sát, v.v..

Vì sao khu vực Min-đa-nao luôn không yên bình? Có phân tích nêu rõ, khu vực Min-đa-nao trở thành đại bản doanh của các nhóm phiến quân nổi dậy do ảnh hưởng của lịch sử thực dân, chính sách sai lầm đối với khu vực này của chính phủ cũng như các nhân tố quốc tế. Mặc dù Phi-li-pin là nước theo đạo Thiên Chúa giáo, nhưng khu vực Min-đa-nao là nơi sinh sống tập trung của các tín đồ Hồi giáo. Sau khi Phi-li-pin giành độc lập và trong thời kỳ thống trị của Mỹ, chính sách đối với tín đồ Hồi giáo và Thiên Chúa giáo của chính phủ lúc đó có thiên lệch, đã làm gia tăng mâu thuẫn sắc tộc, các thế lực tôn giáo ly khai, khủng bố thừa cơ thâm nhập vào khu vực này. Thế lực các bên cài răng lược tranh giành ở đây, để lại hiểm họa tiềm tàng cho xung đột.

Tin tức mới nhất

Hoạt động "Ánh sáng, hình bóng, đêm Hồng Công" sẽ diễn ra tại Hồng Công
Trung Quốc2017/11/23 18:08:27November 24 2017 13:24:39

Hoạt động "Ánh sáng, hình bóng, đêm Hồng Công" sẽ diễn ra tại Hồng Công

Tại hoạt động, nhiều nghệ sĩ tạo hình bóng bằng ánh sáng sẽ kết hợp khéo léo các cảnh quan và công trình kiến trúc biểu tượng với nghệ thuật ánh sáng và hình bóng ...

Sân bóng đá mi-ni trên không trong nội thành
Trung Quốc2017/11/23 18:07:34November 24 2017 13:24:39

Sân bóng đá mi-ni trên không trong nội thành

Từ trên cao nhìn xuống, giữa các toà nhà chung cư màu xám, sân bóng đá hình chữ "T" xanh mướt của một trường học rất bắt mắt ...

Lưu học sinh châu Phi tại Trung Quốc học tập trở thành cô gái nổi tiếng trên mạng In-tơ-nét
Trung Quốc2017/11/23 18:06:48November 24 2017 13:24:39

Lưu học sinh châu Phi tại Trung Quốc học tập trở thành cô gái nổi tiếng trên mạng In-tơ-nét

Ruth, 22 tuổi, đến từ Nai-rô-bi, Kê-ni-a, hiện là sinh viên năm thứ ba của Đại học Sư phạm Thiên Tân, Trung Quốc ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp