Tiếng Việt

Đối thoại Shangri-la tập trung vào tình hình chống khủng bố ở Đông Nam Á

2017-06-05 10:52:15 cri

Đối thoại Shangri-la lần thứ 16 ngày 4/6 tiếp tục diễn ra tại Xin-ga-po, tình hình chống khủng bố ở Đông Nam Á hiện nay ngày càng cam go, tại hội nghị, đại diện cơ quan quốc phòng các nước In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin, v.v đã giới thiệu tình hình chống khủng bố của nước mình, kêu gọi các nước đoàn kết cùng ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, kể cả chủ nghĩa khủng bố.

Tại Hội nghị Shangri-la ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng In-đô-nê-xi-a Ri-a-mi-dát Ri-a-cu-đu (Ryamizard Ryacudu) trong lời phát biểu nói thẳng về mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố mà cả Đông Nam Á phải đối mặt. Bộ trưởng nói, những người đồng tình với chủ nghĩa cực đoan ở khu vực Đông Nam Á có lẽ còn nhiều hơn so với dự đoán của bên ngoài, đây là điều rất nguy hiểm. Bộ trưởng nói:

"Mọi người thử nghĩ mà xem, là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới, In-đô-nê-xi-a có 250 triệu người Hồi giáo. Chỉ cẩn có 0,5% số người trở thành những người đồng tình, thậm chí ủng hộ tổ chức cực đoan 'Nhà nước Hồi giáo', thì sẽ trở thành hơn 1 triệu người. Đây là con số khiến người ta ghê sợ."

Mặc dù tình hình cam go, nhưng Bộ trưởng Ri-a-mi-dát kiên định cho rằng In-đô-nê-xi-a có khả năng ngăn chặn nhóm Nhà nước Hồi giáo thâm nhập vào nước mình, ông cho biết In-đô-nê-xi-a sẽ không giao một tấc đất nào cho tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo. Song mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố đã dẫn đến sự giao tranh ác liệt ở Phi-li-pin, tại thành phố Ma-la-uy miền Nam nước này, quân đội chính phủ đã giao tranh ác liệt trong hơn 10 ngày với tổ chức Mao-ti (Maute) tuyên bố trung thành với tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo, đã có hơn 30 binh sĩ quân đội chính phủ hy sinh. Khi giới thiệu đại diện phát biểu của Bộ Quốc phòng Phi-li-pin, Giám đốc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Anh, giáo sư Giôn Chíp-man (John Chipman), đơn vị tổ chức Hội nghị Shangri-la đã nói như sau:

"Tôi rất đáng tiếc thông báo với mọi người, Bộ trưởng Quốc phòng Phi-li-pin Đen-phin Lô-ren-da-na (Delfin Negrillo Lorenzana) không thể tham dự Hội nghị Shangri-la lần này. Như mọi người đều biết, ông cần ở lại trong nước chỉ huy quân đội, giải quyết, kiểm soát tình hình rất có thách thức ở thành phố Ma-la-uy."

Chống khủng bố cần có nhiều sự hợp tác song phương và đa phương hơn, đặc biệt là phải quan tâm việc trao đổi tình báo chống khủng bố. Bộ trưởng Quốc phòng In-đô-nê-xi-a Ri-a-mi-dát nói:

Tin tức mới nhất

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Xin-ga-po bắt đầu chuyến thăm chính thức Xin-ga-po và tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan
2018/11/12 18:04:59November 13 2018 08:33:47

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Xin-ga-po bắt đầu chuyến thăm chính thức Xin-ga-po và tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, đây là lần đầu tiên Thủ tướng tiến hành chuyến thăm chính thức tới Xin-ga-po trên cương vị Thủ tướng Trung Quốc, mong cùng Xin-ga-po đúc kết kinh nghiệm, sâu sắc hợp tác ...

Kỷ niệm 10 năm thành lập “Danh sách đăng ký hiến tặng nội tạng Trung ương” Hồng Công-số người đăng ký đã gần 300 nghìn
2018/11/12 18:03:48November 13 2018 08:33:47

Kỷ niệm 10 năm thành lập “Danh sách đăng ký hiến tặng nội tạng Trung ương” Hồng Công-số người đăng ký đã gần 300 nghìn

trong 10 năm thành lập danh sách, số người đăng ký hiến tặng đã vượt hơn 293 nghìn người, tức cứ 100 người thành niên Hồng Công thì có 4 đến 5 người đã đăng ký trong danh sách.

Cuộc thi dịch nói giỏi dành cho sinh viên tiếng Trung lần thứ nhất diễn ra tại Hại Nội
2018/11/12 18:02:00November 13 2018 08:33:47

Cuộc thi dịch nói giỏi dành cho sinh viên tiếng Trung lần thứ nhất diễn ra tại Hại Nội

Cuộc thi lần này do Học viện Khổng Tử và Khoa Tiếng Trung của trường Đại học Hà Nội phối hợp tổ chức, nhằm cung cấp một sân chơi cho đông đảo sinh viên học tiếng Trung giao lưu và thể hiện trình độ tiếng Trung.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp