Tiếng Việt

Ca-ta bị nhiều nước cắt đứt quan hệ ngoại giao – Các bên kêu gọi giải quyết bất đồng qua đàm phán

2017-06-06 15:38:29 Xin Hua

Ngày 5/6, nhiều nước tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ca-ta với lý do nước này ủng hộ hoạt động khủng bố và phá hoại tình hình an ninh trong khu vực, đã thu hút sự quan tâm rộng khắp của cộng đồng quốc tế. Trước sự kiện này, I-ran và Cô-oét cho biết, cắt đứt quan hệ ngoại giao không có lợi cho giải quyết vấn đề, kêu gọi các bên kiềm chế và giải quyết bất đồng qua đàm phán.

Ngày 5/6, Ba-ranh, A-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc A-rập Thống nhất, Ai Cập, Y-ê-men lần lượt tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ca-ta, yêu cầu các quan chức ngoại giao Ca-ta rời khỏi nước mình trong vòng 48 tiếng đồng hồ, và cấm công dân Ca-ta đến nước mình. Liên quân A-rập do A-rập Xê-út đứng đầu cũng tuyên bố chấm dứt tư cách thành viên của Ca-ta, cho biết nguyên nhân là Ca-ta ủng hộ tổ chức khủng bố ở Y-ê-men.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Man-đi-vơ cũng ra tuyên bố cho biết, Man-đi-vơ quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ca-ta từ cùng ngày.

Sau đó, Hãng hàng không Emirates, Hãng hàng không Etihad Airways cũng như Hãng hàng không Flydubai và Hãng hàng không Air Arabia—hai hãng hàng không giá rẻ có trụ sở đặt tại Đu-bai và Sa-gia (Sharja) ở Các tiểu vương quốc A-rập Thống nhất, lần lượt tuyên bố đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Ca-ta từ ngày 6/6.

Về việc A-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc A-rập Thống nhất, Ba-ranh tuyên bố cắt đực quan hệ ngoại giao với nước mình, Bộ Ngoại giao Ca-ta cùng ngày ra tuyên bố bày tỏ lấy làm tiếc và kinh ngạc, cho rằng đây là quyết định "vô lý".

Quan hệ giữa Ca-ta với nước A-rập Xê-út, Ba-ranh, v.v. luôn không hòa mục. Những năm qua, cách làm ủng hộ một số tổ chức như phong trào Anh em Hồi giáo, phong trào Kháng chiến Hồi giáo (HAMAS), v.v. ở khu vực Trung Đông của Ca-ta khiến nhiều nước A-rập hết sức bất bình, nhiều nước như Ai Cập, A-rập Xê-út, v.v. có quan hệ căng thẳng với Ca-ta. Nhân sĩ phân tích cho rằng, Ca-ta gần gũi với I-ran bị các nước dòng Xun-ni như A-rập Xê-út coi là "thù địch lâu dài", đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhiều nước ở khu vực Trung Đông cắt đứt quan hệ với Ca-ta.

Trước cơn sóng gió cắt đứt quan hệ ngoại giao ngày 5/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao I-ran Ca-xê-mi (Qasemi) cùng ngày ra tuyên bố cho biết, trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố đe dọa tới an ninh của khu vực nói riêng và thế giới nói chung, cục diện ngày một căng thẳng giữa các nước trong khu vực không có lợi cho lợi ích của mỗi nước hữu quan.

Tin tức mới nhất

Việc thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ trong thương mại Trung Quốc – Pa-ki-xtan đã góp phần thúc đẩy xây dựng Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pa-ki-xtan
Quốc tế2018/01/19 18:18:05January 20 2018 09:20:37

Việc thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ trong thương mại Trung Quốc – Pa-ki-xtan đã góp phần thúc đẩy xây dựng Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pa-ki-xtan

Theo Tân Hoa xã: Ngân hàng Trung ương Pa-ki-xtan mới đây đã phê duyệt các công

Một chiếc máy bay Hãng hàng không Ma-lai-xi-a hạ cánh xuống Sân bay miền Trung Ô-xtrây-li-a vì máy móc bị trục trặc
Quốc tế2018/01/19 18:17:17January 20 2018 09:20:37

Một chiếc máy bay Hãng hàng không Ma-lai-xi-a hạ cánh xuống Sân bay miền Trung Ô-xtrây-li-a vì máy móc bị trục trặc

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/1, Hãng hàng không Ma-lai-xi-a ra tuyên bố cho biết

Chính phủ Xy-ri xác nhận sẽ tham gia cuộc Đàm phán tại Viên
Quốc tế2018/01/19 18:15:52January 20 2018 09:20:37

Chính phủ Xy-ri xác nhận sẽ tham gia cuộc Đàm phán tại Viên

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/1, tại Thủ đô Đa-mát, Xy-ri

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp