Tiếng Việt

“Cuộc chiến” xe đạp chia sẻ bùng nổ tại Xin-ga-po

2017-06-12 15:58:20 cri

“Cuộc chiến” xe đạp chia sẻ bùng nổ tại Xin-ga-po

Sau khi công ty xe đạp chia sẻ Trung Quốc ofo tuyên bố đưa ra một dòng xe mới bản xứ aural.0 tại Xin-ga-po ngày 24/5, ba hãng xe đạp chia sẻ oBike, Mobike và ofo trên thị trường Xin-ga-po đang đẩy nhanh tốc độ quảng bá sản phẩm của mình. Một cuộc chiến về xe đạp chia sẻ đã bùng nổ lặng lẽ tại Xin-ga-po.

Ông Trần bán xe đạp tại Trung tâm mua sắm Di Phong Thành cho biết, cùng với xe đạp chia sẻ thịnh hành nhanh chóng, lượng tiêu thụ xe đạp của ông cũng bị ảnh hưởng. Ông nói, rất nhiều người Xin-ga-po đều sử dụng xe đạp chia sẻ do tò mò về hình thức mới mẻ này và bị thu hút bởi biện pháp ưu đãi như miễn phí sử dụng thử v.v.

Hãng xe đạp chia sẻ ofo đi vào Xin-ga-po tháng 2 năm nay, đợt đầu đã đưa ra hơn một nghìn chiếc xe đạp chia sẻ tại địa phương. Tính đến nay, thuê bao đăng ký sử dụng ofo tại Xin-ga-po đã lên tới 100 nghìn, Xin-ga-po với số dân chỉ hơn 5 triệu người, nhưng số người đăng ký sử dụng ofo đã lên tới 20 nghìn người/ngày.

Tại Xin-ga-po, do các nguyên nhân như thực hiện chính sách hạn chế mua ô-tô và chi phí gọi tắc-xi tương đối cao, cộng thêm vấn đề giao thông "một cây số cuối cùng" kết nối bến xe buýt với nơi ở, nhà trường, văn phòng v.v đã cung cấp thị trường cho phương án giải quyết đi lại ở cự ly ngắn cho cá nhân trong đó có xe đạp chia sẻ.

Để chiếm lĩnh thị trường này, hai hãng xe đạp chia sẻ Mobike và ofo Trung Quốc đầu năm nay lần lượt đi vào thị trường Xin-ga-po, và hình hành cạnh tranh trực tiếp với oBike đi vào thị trường này trước đó. Chi phí sử dụng xe đạp của ba hãng xe đạp chia sẻ cơ bản đều khoảng 10 Nhân dân tệ một tiếng, không gian lợi nhuận rất khả quan, do vậy các bên đều dự định tiếp tục tăng thêm số lượng xe đạp chia sẻ.

Một phương tiện truyền thông Xin-ga-po tháng 3 năm nay từng so sánh ba hãng này. Kết quả là, oBike giành được 4 điểm trong mức thang 5 điểm, ofo và Mobike đều giành được 3 điểm. Trong đó, điều khiến người trải nghiệm không hài lòng đối với xe đạp oBike là không có bộ biến tốc, khó leo dốc; trong khi đó ofo không có GPS, khiến thuê bao khó tìm được vị trí xe đạp đỗ ở đâu. Còn Mobike cũng bị phê bình về hệ thống GPS thiếu bản xứ hóa.

Để giải quyết những vấn đề này, các công ty liên quan đã tiến hành cải tiến công nghệ.

Học sinh Xin-ga-po Khươu Đắc Nguyên là thuê bao của cả mấy hãng xe đạp chia sẻ. Em hiện đã quen sử dụng xe đạp chia sẻ để hoàn thành cự lý cuối cùng đến và rời khỏi ga tàu điện ngầm vào giờ cao điểm đi làm hoặc tan tầm. So với đi bộ trước đây, em cảm thấy hài lòng về sự nhanh tiện trong sử dụng và thanh toán cước phí của xe đạp chia sẻ.

Tuy xe đạp chia sẻ phát triển nhanh chóng tại Xin-ga-po, nhưng vấn đề sử dụng, cất giữ, bảo trì sửa chữa xe đạp cũng ngày một nổi cộm.

Trước đây, Cơ quan Quản lý giao thông đường bộ Xin-ga-po đã quyết định sẽ quy phạm cưỡng chế việc sử dụng xe đạp chia sẻ, tịch thu xe đạp chia sẻ đỗ ở nơi trái quy định, và thu phí thu gom và bảo quản xe đạp đỗ ở nơi trái quy định với công ty sở hữu xe đạp này.

Tin tức mới nhất

Quan chức các nước trong lưu vực sông Lan Thương – Mê-công đánh giá cao hợp tác Lan Thương – Mê-công
2018/12/14 16:45:02December 14 2018 23:10:31

Quan chức các nước trong lưu vực sông Lan Thương – Mê-công đánh giá cao hợp tác Lan Thương – Mê-công

Theo tin Đài chúng tôi: Hội nghị Ngoại trưởng về Hợp tác Lan Thương – Mê-công l&a

Trường Đại học Quảng Tây Trung Quốc tìm kiếm phát triển nhân kỷ niệm 90 năm thành lập trường
2018/12/14 16:43:54December 14 2018 23:10:31

Trường Đại học Quảng Tây Trung Quốc tìm kiếm phát triển nhân kỷ niệm 90 năm thành lập trường

Theo tin Đài chúng tôi: Trường Đại học Quảng Tây Trung Quốc được thành lập vào năm 19

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp