Tiếng Việt

Trung-Mỹ tổ chức Đối thoại kinh tế thương mại cấp cao, kêu gọi để điểm sáng thắng điểm nóng về kinh tế thương mại song phương

2017-06-15 12:12:31 cri

Đối thoại kinh tế thương mại cấp cao Trung-Mỹ do Trung tâm Giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc (CCIEE) và Hiệp hội châu Á Mỹ cùng tổ chức ngày 14/6 đã diễn ra tại Niu-oóc, Mỹ. Hàng chục cựu chính khách, đại diện giới doanh nghiệp và học giả đã tham dự hội thảo trong ngày. Những người tham dự hội nghị cho rằng, Trung-Mỹ chung tay có thể làm rất nhiều việc về mặt kinh tế thương mại, kêu gọi để điểm sáng thắng điểm nóng trong quá trình phát triển quan hệ kinh tế thương mại Trung-Mỹ.

Tháng 4 năm nay, trong cuộc gặp tại Trang trại Mar-a Lago, Nguyên thủ hai nước Trung-Mỹ đã đạt tới nhận thức chung quan trọng về quan hệ Trung-Mỹ, cũng đã mở màn cho kế hoạch trăm ngày hợp tác kinh tế thương mại Trung-Mỹ. Cựu Thủ tướng Ô-xtrây-li-a, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Hiệp hội châu Á Mỹ Kê-vin Rút (Kevin Rudd) phát biểu tại hội thảo nói:

"'Kế hoạch trăm ngày' liên quan tới thương mại và chính sách rất quan trọng đối với hiện nay, sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' không chỉ liên quan tới trăm ngày, mà liên quan tới trăm năm sau này, đây chính là điểm đáng được chú ý của nó. Bởi vậy điều chúng ta quan tâm hôm nay là các vấn đề trung kỳ và dài hạn."

Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" được doanh nghiệp Mỹ coi trọng cao, ông Kê-vin Rút cho biết, người Mỹ quan tâm "Một vành đai, một con đường" phải đầu tư bao nhiêu tiền, đầu tư như thế nào, các tổ chức Mỹ có thể tham gia như thế nào, vấn đề minh bạch thương mại và có những ảnh hưởng địa chính trị lâu dài ra sao, đối thoại cơ quan tham vấn như vậy giữa Trung-Mỹ sẽ giúp làm sáng tỏ các sự thật, giải đáp thắc mắc, bắc nhịp cầu.

Cựu Thị trưởng Niu-oóc Mai-cơn Blum-bớc (Michael Bloomberg) nói:

"Lịch sử cho thấy rằng, đầu tư vào cơ sở hạ tầng là một trong các biện pháp tốt nhất kích thích tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc có kinh nghiệm rất tốt về mặt này, sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' dạt dào chí lớn của Trung Quốc đề xuất đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới tại khu vực liên quan, nhìn chung, khu vực che phủ của 'Một vành đai, một con đường' chiếm 50% GDP thế giới, kim ngạch thương mại cũng chiếm một nửa thương mại thế giới, điều này đã mở ra cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới."

Trưởng phòng Mỹ Vụ châu Mỹ-châu Đại dương Bộ Thương mại Trung Quốc Lâm Phong đã lấy một chiếc điện thoại di động Apple làm ví dụ để giải thích bản chất "thặng dư thương mại thể hiện ở Trung Quốc, nhưng hai bên chia sẻ lợi ích"giữa Trung-Mỹ, ví dụ một chiếc điện thoại di động Apple có giá bán 500 USD, số tiền này được ghi trong xuất khẩu của Trung Quốc, nhưng thực tế Trung Quốc chỉ lấy được 6,5 USD, còn Mỹ lấy được hơn 300 USD từ trong đó. Phương pháp thống kê thâm hụt thương mại của Trung Quốc và Mỹ khác nhau, cần phải nhìn nhận vấn đề thâm hụt thương mại giữa Trung-Mỹ từ góc độ toàn diện hơn.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết, xử lý ổn thỏa các cọ xát kinh tế thương mại thông qua đối thoại và hiệp thương, hợp tác kinh tế thương mại Trung-Mỹ có triển vọng rộng lớn, tiềm năng to lớn. Đại sứ nói:

"Đương nhiên, sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ cũng luôn tồn tại, sự cạnh tranh này cần khiến hai nước chúng ta đều trở nên tốt hơn, mạnh hơn, quan hệ cạnh tranh này không thể loại trừ hợp tác, không thể lấy loại bỏ đối thủ cạnh tranh làm mục đích, bởi vì không có đối thủ cạnh tranh, bạn cũng sẽ mất khả năng cạnh tranh.".

Tin tức mới nhất

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về vật liệu đóng gói chuyển phát nhanh sửa đổi để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường
Trung Quốc2018/02/21 17:22:53February 22 2018 02:43:20

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về vật liệu đóng gói chuyển phát nhanh sửa đổi để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường

Theo Tân Hoa xã: Tổng Cục Giám sát chất lượng và Kiểm nghiệm Kiểm dịch nhà nước

Phần mềm ứng ựng điện thoại di động Tổng thống Phi-li-pin chính thức đưa vào sử dụng
ASEAN2018/02/21 17:22:02February 22 2018 02:43:20

Phần mềm ứng ựng điện thoại di động Tổng thống Phi-li-pin chính thức đưa vào sử dụng

Theo tin Đài chúng tôi: Một phần mềm ứng dụng điện thoại di động mang t&ec

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp