Tiếng Việt

Chính thức bắt đầu cuộc đàm phán về Brexit

2017-06-20 15:41:00 CRIonline

Ngày 19/6, Liên minh châu Âu và Anh chính thức bắt đầu đàm phán mang tính lịch sử để dỡ bỏ quan hệ kéo dài hơn 40 năm giữa Anh và Liên minh châu Âu. Cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu về Brexit Ba-ni-ơ cho biết, đối với Liên minh châu Âu và Anh mà nói, hai bên đạt được một thỏa thuận công bằng là điều có thể, điều này tốt hơn nhiều so với không đạt được thỏa thuận.

Cuộc đàm phán về Brexit giữa Liên minh châu Âu và Anh ngày 19/6 mở màn tại trụ sở Liên minh châu Âu ở Brúc-xen, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu về Brexit Ba-ni-ơ và Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit Đa-vít đã tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên. Ngày này cách ngày Anh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về Brexit gần 1 năm, và gần 3 tháng sau khi Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây trình công hàm về Brexit cho Liên minh châu Âu.

Chào mừng ông Đa-vít đến dự cuộc đàm phán tại trụ sở Liên minh châu Âu, ông Ba-ni-ơ cho biết, ông trước hết bày tỏ cảm thông với nhân dân Anh về vụ tấn công khủng bố cùng ngày. Ông nhấn mạnh, mục tiêu quan trọng hàng đầu của cuộc đàm phán về Brexit là giải quyết tính không xác định do Anh rút khỏi Liên minh châu Âu mang lại cho người dân các nước.

Ông Ba-ni-ơ cho biết, hai bên dự định mỗi tháng tiến hành đàm phán một tuần, thời gian còn lại dùng để nêu kiến nghị và trao đổi ý kiến. Trong giai đoạn đầu đàm phán sẽ chia thành ba nhóm tiến hành, lần lượt về các vấn đề như quyền lợi của công dân, thanh toán tài vụ riêng rẽ và các vấn đề "chia tay" khác. Mỗi nhóm sẽ báo cáo tình hình với người phụ trách nhóm trong tuần đàm phán.

Theo quy định của pháp luật Liên minh châu Âu, Liên minh châu Âu và Anh cần đạt được thỏa thuận về Brexit trước ngày 29/3/2019. Vòng đàm phán giai đoạn thứ nhất sẽ chủ yếu tập trung vào ba mặt: Quyền lợi của công dân các nước Liên minh châu Âu tại Anh và quyền lợi của công dân Anh tại các nước Liên minh châu Âu trong tương lai, Anh cần chi trả "khoản tiền chia tay" kếch xù cho Liên minh châu Âu cũng như vấn đề biên giới và thuế quan giữa Anh và Ai-xơ-len.

Ông Ba-ni-ơ nhấn mạnh, hai bên đạt được một thỏa thuận công bằng tốt hơn nhiều so với việc không đạt được thỏa thuận. Ông nói:


"Đối với Liên minh châu Âu và Anh mà nói, đạt được một thỏa thuận công bằng là điều có thể, cũng tốt hơn nhiều so với không đạt được thoả thuận. Đây chính là tại sao chúng tôi sẽ dốc sức hợp tác với Anh vào mọi lúc, chứ không phải đối đầu với Anh".

Tin tức mới nhất

Trường đại học Bô-xtơn Mỹ trao bằng tiến sĩ danh dự cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Quốc tế2018/05/24 18:29:44May 25 2018 11:24:15

Trường đại học Bô-xtơn Mỹ trao bằng tiến sĩ danh dự cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Ngày 20/5, tại Bô-xtơn Mỹ, đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu tham dự lễ tốt nghiệp năm 2018 của trường Đại học Bô-xtơn.

Nga nhấn mạnh Hiệp ước Hòa bình Nga-Nhật cần phải xác nhận Nhật chấp nhận kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2
Quốc tế2018/05/24 17:27:03May 25 2018 11:24:15

Nga nhấn mạnh Hiệp ước Hòa bình Nga-Nhật cần phải xác nhận Nhật chấp nhận kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2

Trợ lý Tổng thống Nga cho biết, trong Hiệp ước Hòa bình mà Nga và Nhật Bản có khả năng ký kết trong tương lai, cần phải xác nhận Nhật chấp nhận kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2 ...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mong danh sách hợp tác Trung-Mỹ ngày càng dài hơn, danh sách vấn đề ngày càng ngắn hơn
Quốc tế2018/05/24 17:25:25May 25 2018 11:24:15

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mong danh sách hợp tác Trung-Mỹ ngày càng dài hơn, danh sách vấn đề ngày càng ngắn hơn

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết đã tiến hành cuộc hội đàm thẳng thắn và sâu rộng với ông Pôm-pê-ô. Hai bên đều cho rằng, quan hệ Trung-Mỹ là quan hệ song phương quan trọng nhất đối với mỗi bên.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp