Tiếng Việt

Chính thức bắt đầu cuộc đàm phán về Brexit

2017-06-20 15:41:00 CRIonline

Ngày 19/6, Liên minh châu Âu và Anh chính thức bắt đầu đàm phán mang tính lịch sử để dỡ bỏ quan hệ kéo dài hơn 40 năm giữa Anh và Liên minh châu Âu. Cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu về Brexit Ba-ni-ơ cho biết, đối với Liên minh châu Âu và Anh mà nói, hai bên đạt được một thỏa thuận công bằng là điều có thể, điều này tốt hơn nhiều so với không đạt được thỏa thuận.

Cuộc đàm phán về Brexit giữa Liên minh châu Âu và Anh ngày 19/6 mở màn tại trụ sở Liên minh châu Âu ở Brúc-xen, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu về Brexit Ba-ni-ơ và Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit Đa-vít đã tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên. Ngày này cách ngày Anh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về Brexit gần 1 năm, và gần 3 tháng sau khi Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây trình công hàm về Brexit cho Liên minh châu Âu.

Chào mừng ông Đa-vít đến dự cuộc đàm phán tại trụ sở Liên minh châu Âu, ông Ba-ni-ơ cho biết, ông trước hết bày tỏ cảm thông với nhân dân Anh về vụ tấn công khủng bố cùng ngày. Ông nhấn mạnh, mục tiêu quan trọng hàng đầu của cuộc đàm phán về Brexit là giải quyết tính không xác định do Anh rút khỏi Liên minh châu Âu mang lại cho người dân các nước.

Ông Ba-ni-ơ cho biết, hai bên dự định mỗi tháng tiến hành đàm phán một tuần, thời gian còn lại dùng để nêu kiến nghị và trao đổi ý kiến. Trong giai đoạn đầu đàm phán sẽ chia thành ba nhóm tiến hành, lần lượt về các vấn đề như quyền lợi của công dân, thanh toán tài vụ riêng rẽ và các vấn đề "chia tay" khác. Mỗi nhóm sẽ báo cáo tình hình với người phụ trách nhóm trong tuần đàm phán.

Theo quy định của pháp luật Liên minh châu Âu, Liên minh châu Âu và Anh cần đạt được thỏa thuận về Brexit trước ngày 29/3/2019. Vòng đàm phán giai đoạn thứ nhất sẽ chủ yếu tập trung vào ba mặt: Quyền lợi của công dân các nước Liên minh châu Âu tại Anh và quyền lợi của công dân Anh tại các nước Liên minh châu Âu trong tương lai, Anh cần chi trả "khoản tiền chia tay" kếch xù cho Liên minh châu Âu cũng như vấn đề biên giới và thuế quan giữa Anh và Ai-xơ-len.

Ông Ba-ni-ơ nhấn mạnh, hai bên đạt được một thỏa thuận công bằng tốt hơn nhiều so với việc không đạt được thỏa thuận. Ông nói:


"Đối với Liên minh châu Âu và Anh mà nói, đạt được một thỏa thuận công bằng là điều có thể, cũng tốt hơn nhiều so với không đạt được thoả thuận. Đây chính là tại sao chúng tôi sẽ dốc sức hợp tác với Anh vào mọi lúc, chứ không phải đối đầu với Anh".

Tin tức mới nhất

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Xin-ga-po bắt đầu chuyến thăm chính thức Xin-ga-po và tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan
2018/11/12 18:04:59November 13 2018 15:44:08

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Xin-ga-po bắt đầu chuyến thăm chính thức Xin-ga-po và tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, đây là lần đầu tiên Thủ tướng tiến hành chuyến thăm chính thức tới Xin-ga-po trên cương vị Thủ tướng Trung Quốc, mong cùng Xin-ga-po đúc kết kinh nghiệm, sâu sắc hợp tác ...

Kỷ niệm 10 năm thành lập “Danh sách đăng ký hiến tặng nội tạng Trung ương” Hồng Công-số người đăng ký đã gần 300 nghìn
2018/11/12 18:03:48November 13 2018 15:44:08

Kỷ niệm 10 năm thành lập “Danh sách đăng ký hiến tặng nội tạng Trung ương” Hồng Công-số người đăng ký đã gần 300 nghìn

trong 10 năm thành lập danh sách, số người đăng ký hiến tặng đã vượt hơn 293 nghìn người, tức cứ 100 người thành niên Hồng Công thì có 4 đến 5 người đã đăng ký trong danh sách.

Cuộc thi dịch nói giỏi dành cho sinh viên tiếng Trung lần thứ nhất diễn ra tại Hại Nội
2018/11/12 18:02:00November 13 2018 15:44:08

Cuộc thi dịch nói giỏi dành cho sinh viên tiếng Trung lần thứ nhất diễn ra tại Hại Nội

Cuộc thi lần này do Học viện Khổng Tử và Khoa Tiếng Trung của trường Đại học Hà Nội phối hợp tổ chức, nhằm cung cấp một sân chơi cho đông đảo sinh viên học tiếng Trung giao lưu và thể hiện trình độ tiếng Trung.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp