Tiếng Việt

Chính thức bắt đầu cuộc đàm phán về Brexit

2017-06-20 15:41:00 CRIonline

Ngày 19/6, Liên minh châu Âu và Anh chính thức bắt đầu đàm phán mang tính lịch sử để dỡ bỏ quan hệ kéo dài hơn 40 năm giữa Anh và Liên minh châu Âu. Cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu về Brexit Ba-ni-ơ cho biết, đối với Liên minh châu Âu và Anh mà nói, hai bên đạt được một thỏa thuận công bằng là điều có thể, điều này tốt hơn nhiều so với không đạt được thỏa thuận.

Cuộc đàm phán về Brexit giữa Liên minh châu Âu và Anh ngày 19/6 mở màn tại trụ sở Liên minh châu Âu ở Brúc-xen, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu về Brexit Ba-ni-ơ và Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit Đa-vít đã tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên. Ngày này cách ngày Anh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về Brexit gần 1 năm, và gần 3 tháng sau khi Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây trình công hàm về Brexit cho Liên minh châu Âu.

Chào mừng ông Đa-vít đến dự cuộc đàm phán tại trụ sở Liên minh châu Âu, ông Ba-ni-ơ cho biết, ông trước hết bày tỏ cảm thông với nhân dân Anh về vụ tấn công khủng bố cùng ngày. Ông nhấn mạnh, mục tiêu quan trọng hàng đầu của cuộc đàm phán về Brexit là giải quyết tính không xác định do Anh rút khỏi Liên minh châu Âu mang lại cho người dân các nước.

Ông Ba-ni-ơ cho biết, hai bên dự định mỗi tháng tiến hành đàm phán một tuần, thời gian còn lại dùng để nêu kiến nghị và trao đổi ý kiến. Trong giai đoạn đầu đàm phán sẽ chia thành ba nhóm tiến hành, lần lượt về các vấn đề như quyền lợi của công dân, thanh toán tài vụ riêng rẽ và các vấn đề "chia tay" khác. Mỗi nhóm sẽ báo cáo tình hình với người phụ trách nhóm trong tuần đàm phán.

Theo quy định của pháp luật Liên minh châu Âu, Liên minh châu Âu và Anh cần đạt được thỏa thuận về Brexit trước ngày 29/3/2019. Vòng đàm phán giai đoạn thứ nhất sẽ chủ yếu tập trung vào ba mặt: Quyền lợi của công dân các nước Liên minh châu Âu tại Anh và quyền lợi của công dân Anh tại các nước Liên minh châu Âu trong tương lai, Anh cần chi trả "khoản tiền chia tay" kếch xù cho Liên minh châu Âu cũng như vấn đề biên giới và thuế quan giữa Anh và Ai-xơ-len.

Ông Ba-ni-ơ nhấn mạnh, hai bên đạt được một thỏa thuận công bằng tốt hơn nhiều so với việc không đạt được thỏa thuận. Ông nói:


"Đối với Liên minh châu Âu và Anh mà nói, đạt được một thỏa thuận công bằng là điều có thể, cũng tốt hơn nhiều so với không đạt được thoả thuận. Đây chính là tại sao chúng tôi sẽ dốc sức hợp tác với Anh vào mọi lúc, chứ không phải đối đầu với Anh".

Tin tức mới nhất

Khai mạc cuộc diễn tập trong ban chỉ huy và diễn tập thực binh cứu trợ thiên tai và viện trợ nhân đạo giữa Quân đội Trung – Mỹ
Quốc tế2017/11/18 15:21:53November 18 2017 20:03:39

Khai mạc cuộc diễn tập trong ban chỉ huy và diễn tập thực binh cứu trợ thiên tai và viện trợ nhân đạo giữa Quân đội Trung – Mỹ

Cuộc diễn tập trong ban chỉ huy và diễn tập thực binh cứu trợ thiên tai và viện trợ nhân đạo giữa Quân đội Trung – Mỹ đã khai mạc tại bang Ô-hai-ô, Mỹ.

Bộ Nội vụ Cam-pu-chia yêu cầu đóng băng tiền lương của các quan chức địa phương đảng Cứu nguy dân tộc
ASEAN2017/11/18 15:21:01November 18 2017 20:03:39

Bộ Nội vụ Cam-pu-chia yêu cầu đóng băng tiền lương của các quan chức địa phương đảng Cứu nguy dân tộc

Ngày 17/11, Bộ Nội vụ Cam-pu-chia gửi công hàm tới Tổng Cục Ngân khố Cam-pu-chia, yêu cầu đóng băng tiền lương của tất cả các quan chức địa phương đảng Cứu nguy dân tộc.

Trung Quốc và ASEAN đứng trước cơ hội hợp tác quan trọng trong phát triển bền vững
ASEAN2017/11/18 15:20:12November 18 2017 20:03:39

Trung Quốc và ASEAN đứng trước cơ hội hợp tác quan trọng trong phát triển bền vững

Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ cho biết, Trung Quốc và ASEAN đứng trước cơ hội hợp tác quan trọng và triển vọng rộng lớn trong thực hiện kinh tế-xã hội phát triển bền vững.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp