Tiếng Việt

Mâu thuẫn gia đình bởi ngôi nhà cũ của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, Thủ tướng Lý Hiển Long xin lỗi

2017-06-21 12:21:27 cri

Mâu thuẫn gia đình giữa Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long và người em trai, em gái xoay quanh việc xử lý như thế nào đối với ngôi nhà cũ của cha, cố Thủ tướng sáng lập đất nước Lý Quang Diệu tuần trước đã bùng phát, gây cú sốc trong xã hội Xin-ga-po. Tối 19/6, Thủ tướng Lý Hiển Long đã xin lỗi vì việc này đã mang lại rắc rối cho công chúng, gây thiệt hại uy tín đất nước, và cam kết không ảnh hưởng đến việc điều hành công việc đất nước của ông và Nội các.

Trong phát biểu video do Văn phòng Thủ tướng Xin-ga-po công bố tối cùng ngày, Thủ tướng Lý Hiển Long nói: "Tuần trước mâu thuẫn giữa anh em tôi về xử lý ngôi nhà cũ của cha để lại đã ảnh hưởng đến uy tín của đất nước và lòng tin của người dân đối với chính phủ. Là Thủ tướng, tôi rất tiếc và xin lỗi về điều này."

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, ông từng cố gắng hóa giải mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, tránh công khai những mâu thuẫn gia đình. Chỉ có điều là, bất kể là kiến nghị chỉ thu phí tượng trưng 1 Đô la Xin-ga-po, chuyển giao quyền sở hữu ngôi nhà cũ của cha Lý Quang Diệu dưới tên mình cho em gái Lý Vĩ Linh, hay là xử lý ngôi nhà này theo giá thị trường hợp lý cho em trai Lý Hiển Dương, và dùng số tiền thu được để làm từ thiện, đều không sao làm dịu sự bất bình của họ."

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, vốn nghĩ là các mâu thuẫn có thể hóa giải trong tình hình mình không sở hữu bất động sản, cũng không tham gia vào quyết sách của chính phủ về xử lý ngôi nhà cũ. Nhưng em trai và em gái khăng khăng công khai mâu thuẫn và công bố những cáo buộc sai sự thật, chính phủ buộc phải đáp lại.

Đồng thời, Thủ tướng Lý Hiển Long cam kết với người dân, tranh cãi xoay quanh ngôi nhà cũ của cha không làm phân tán sự chú ý của ông và Nội các, họ sẽ dốc sức ứng phó các vấn đề quan trọng như tăng trưởng kinh tế Xin-ga-po chậm lại, đe dọa khủng bố ở khu vực Đông Nam Á trầm trọng thêm, v.v. Ông và Nội các sẽ nghiêm chỉnh tuân theo các nguyên tắc quản lý điều hành đất nước, phân biệt rõ việc công và việc tư, cố gắng hết sức phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

Bà Lý Vĩ Linh và ông Lý Hiển Dương rạng sáng 14/6 thông qua trang mạng xã hội "Facebook" ra tuyên bố chung, công khai cáo buộc anh cả Lý Hiển Long xử lý ngôi nhà cũ của cha Lý Quang Diệu trái với di chúc của cha, "lấy của ông làm của tư". Sau khi ông Lý Hiển Long phát biểu vào tối 19/6, ngày 20/6 ông Lý Hiển Dương lại gửi câu hỏi nghi ngờ ông Lý Hiển Long liệu có kiên định thái độ đối với việc thi hành nguyện vọng di chúc tháo dỡ ngôi nhà hay không.

Phó Tổng Biên tập tờ "Liên hợp Buổi sáng" Xin-ga-po Hàn Vịnh Mai trong "Ngày của Cha" 18/6 đăng bài viết cho rằng, người dân Xin-ga-po đã trải qua một tuần bị sốc, buồn bã, thậm chí tực giận, người dân phổ biến coi vụ này là một bi kịch, mong các hậu duệ của Thủ tướng sáng lập đất nước đưa ra trí tuệ để xử lý tốt việc này.

Một số Nghị sĩ và học giả Xin-ga-po khi trả lời phỏng vấn của tờ "Liên hợp Buổi sáng" Xin-ga-po cho rằng, cần phải thông qua "tranh luận và giải trình trách nhiệm triệt để và công khai" xóa bỏ những nghi ngờ gây nên bởi tranh cãi về ngôi nhà cũ của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, xây dựng lại niềm tin của người dân đối với thể chế hiện có.

Tin tức mới nhất

Mỹ leo thang cuộc chiến thương mại không giúp giải quyết vấn đề
2018/09/18 19:01:43September 19 2018 00:10:44

Mỹ leo thang cuộc chiến thương mại không giúp giải quyết vấn đề

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 17/9

Tổng thống Hàn Quốc Mu Chê In lên đường đến Bình Nhưỡng tiến hành cuộc gặp với Chủ tịch Hội động Nhà nước Triều Tiên Kim Châng Un
2018/09/18 18:59:54September 19 2018 00:10:44

Tổng thống Hàn Quốc Mu Chê In lên đường đến Bình Nhưỡng tiến hành cuộc gặp với Chủ tịch Hội động Nhà nước Triều Tiên Kim Châng Un

Theo Tân Hoa xã: 8 giờ 55 phút ngày 18/9 theo giờ địa phương

Người sáng lập Bloomberg kêu gọi hợp tác giải quyết vấn đề thương mại
2018/09/18 16:54:30September 19 2018 00:10:44

Người sáng lập Bloomberg kêu gọi hợp tác giải quyết vấn đề thương mại

Theo Tân Hoa xã: Người sáng lập Bloomberg Mỹ

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp