Tiếng Việt

Sự thịnh vượng của Hồng Công hỗ trợ sự phát triển của Đông Nam Á

2017-06-28 12:05:57 cri

Hồng Công nằm về phía Đông Nam của Trung Quốc, tiếp giáp với các nước Đông Nam Á. Từ ngày 1/7/1997 Hồng Công trở về với Trung Quốc đến nay, nội địa Trung Quốc đã cung cấp sự hậu thuẫn vững chắc và hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phồn thịnh của Hồng Công. Hồng Công cũng đã trở thành mặt bằng mở rộng thị trường rộng lớn, tìm kiếm cơ hội mới phát triển của các nước Đông Nam Á.

Sự trao đổi giữa Hồng Công và các nước Đông Nam Á đã có từ lâu. Hồng Công trở về Trung Quốc đến nay, quy mô hợp tác song phương xuất hiện xu hướng không ngừng mở rộng. Tư liệu của Ban Thống kê Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Công cho thấy, tính đến tháng 6/2016, Hồng Công có 547 doanh nghiệp từ các nước ASEAN, trong đó có 54 doanh nghiệp thành lập trụ sở khu vực tại Hồng Công.

Phó Chủ tịch Công việc quốc tế Phòng Thương mại và Công nghiệp In-đô-nê-xi-a Hinta Wijaya Kalmdani cho biết, "Hồng Công là một điểm chiến lược, bởi vì Hồng Công có quan hệ tốt đẹp với nội địa Trung Quốc, điều này sẽ giúp In-đô-nê-xi-a và các nước Đông Nam Á khác xuất khẩu sản phẩm vào nội địa Trung Quốc." "Một phần rất lớn thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đã được thực hiện thông qua Hồng Công."

Con số cho thấy, trong thương mại trung chuyển hàng năm giữa các nước ASEAN và Hồng Công, có gần 90% là diễn ra với nội địa Trung Quốc, hơn nữa nhìn chung kim ngạch xuất hiện xu hướng mỗi năm một tăng.

Ngay từ thập niên 70 của thế kỷ trước, Hồng Công đã bước đầu phát triển thành trung tâm tài chính và thương mại của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, địa vị của Hồng Công không ngừng được tăng cường sau khi trở về với Trung Quốc, trở thành một trong những lựa chọn đầu tiên thiết lập quan hệ kinh tế đối ngoại, nhất là du nhập vốn đầu tư của các nước Đông Nam Á.

Giám đốc Điều hành Trung tâm Nghiên cứu kinh tế xã hội Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa kiều tại Ma-lai-xi-a (ACCCIM) Lee Heng Guie (Lý Hưng Dụ) cho rằng, lĩnh vực có sức cạnh tranh quốc tế nhất của Hồng Công tức là lĩnh vực tài chính, không những có cơ sở tốt đẹp là trung tâm tài chính quốc tế, mà còn nhiều lần trải qua thử thách của sóng gió, đặc biệt là đã duy được sự ổn định và củng cố được vị thế của mình trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. "Mấy ngân hàng lớn của Ma-lai-xi-a như Ngân hàng Ma-lai-xi-a (Maybank), Ngân hàng Liên Xương (CIMB) và Ngân hàng Public Bank đều có chi nhánh ngân hàng và đại lý tại Hồng Công, chủ yếu là vì lợi thế cụm ngành công nghiệp tài chính của Hồng Công."

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp