Tiếng Việt

Tình hình chống ma túy cam go ở Đông Nam Á

2017-06-29 10:53:09 cri

Ngày 26/6 năm nay là Ngày Thế giới phòng chống ma túy lần thứ 30, bốn nước Đông Nam Á Mi-an-ma, Thái Lan, Cam-pu-chia và Lào cùng ngày đã đồng loạt tổ chức hoạt động tiêu hủy ma túy, cả thảy đã tiêu hủy hơn 120.000 kg ma túy trị giá ước tính 1 tỉ USD, trọng lượng và trị giá tiêu hủy đều có phần tăng so với năm trước. Phân tích chỉ rõ, các nước liên quan tăng cường thực thi pháp luật, nhưng Đông Nam Á vẫn đối mặt với tình hình chống ma túy cam go.

Sáng 26/6, tại Khu công nghiệp Pa-in, tỉnh A-yút-thay-ya, Thái Lan, 9.321 kg ma túy tịch thu được đã bị thiêu hủy ở nhiệt độ cao 850 độ C. Cục trưởng Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan cho báo giới biết, số lượng ma túy tịch thu và tiêu hủy trong năm nay của Thái Lan gấp 48 lần so với năm 1977.

Cam-pu-chia ngày 26/6 đã tiêu hủy 126,3 kg ma túy. Quan chức Ủy ban Quốc gia phòng, chống ma túy (PCMT) Cam-pu-chia cho biết, ma túy tiêu hủy trong ngày đều tịch thu được vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017, hành động tiêu hủy đã thể hiện quyết tâm phòng, chống ma túy của chính phủ Cam-pu-chia. Còn tại lễ tiêu hủy ma túy tổ chức tại tỉnh Bò Kẹo miền Bắc Lào, đã tiêu hủy trên 500 kg ma túy.

Mi-an-ma là nơi sản xuất thuốc phiện lớn thứ hai toàn cầu chỉ sau Áp-ga-ni-xtan. Ngày 26/6, tại Yangon, Mandalay và Taunggyi, chính phủ Mi-an-ma đã tổ chức lễ tiêu hủy ma túy quy mô lớn từ trước đến nay, cả thảy đã tiêu hủy ma túy trị giá ước tính 385 triệu USD.

So với con số hoạt động tiêu hủy ma túy của năm trước, trọng lượng và trị giá ma túy tiêu hủy của bốn nước này trong năm nay đều có phần tăng lên. Khám phá một lượng lớn ma túy, cho thấy các nước trong khu vực đã giành được tiến triên quan trọng trong cuộc chiến chống ma túy.

Cam-pu-chia sắp kết thúc chiến dịch chống ma túy kéo dài 6 tháng. Phó Tổng thống Mi-an-ma U Min-Xuê ngày 26/6 cho biết, Mi-an-ma đang thực hiện chương trình chống ma túy 5 năm từ năm 2014 đến năm 2019.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết, những năm gần đây công tác phòng, chống ma túy của Thái Lan khó khăn rất lớn, nhưng cũng giành được thành tích không nhỏ, hoạt động tiêu hủy lần này đã cho thấy quyết tâm chống buôn lậu ma túy của Thái Lan. Các nước liên quan cũng đã coi trọng hơn việc xây dựng hệ thống y tế liên quan đến chống ma túy, tăng cường đầu tư cải thiện điều kiện cơ sở cai nghiện ma túy.

Mặc dù giành được tiến triển nhất định về mặt phòng, chống ma túy, con số của Liên Hợp Quốc cho thấy nhiệm vụ công tác phòng, chống ma túy ở Đông Nam Á vẫn rất cam go. Một báo cáo của Liên Hợp quốc cho thấy, từ năm 2010 đến năm 2015, trọng lượng Hê-rô-in và Moóc-phin được tạo ra bởi thuốc phiện sản xuất ở Đông Nam Á tịch thu được ở Đông Á, Đông Nam Á và châu Đại Dương đã tăng 88%, từ 7,1 tấn tăng lên đến 13,3 tấn. Năm 2015, lượng Mê-ta-phê-ta-min (Methamphetamine) tịch thu được ở Đông Á và Đông Nam Á đã lần đầu tiên vượt Bắc Mỹ.

Có phân tích cho rằng, vấn đề ma túy liên quan chặt chẽ đến tình hình chính trị, kinh tế. Muốn kiềm chế xu hướng xấu đi của vấn đề ma túy, các nước và vùng lãnh thổ liên quan cần cải thiện chính sách phòng, chống ma túy, tăng cường quản lý chính phủ và thực thi pháp luật, thiết thực tăng cường hợp tác quốc tế.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê
2018/11/15 19:48:29November 16 2018 03:44:34

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê

Tối ngày 15/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới cảng Mô-rê-xbi, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê, gặp gỡ Lãnh đạo các quốc đảo trên Thái Bình Dương ...

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea
2018/11/15 17:39:51November 16 2018 03:44:34

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea

Do bị tình nghi ủng hộ tổ chức cực đoan “Al Shabaab” của Xô-ma-li-a, Hội đồng Bảo an thực thi cấm vận vũ khí đối với Eritrea từ năm 2009, nhưng Eritrea luôn bác bỏ cáo buộc này.

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến
2018/11/15 17:39:04November 16 2018 03:44:34

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 đã khai mạc tại Thâm Quyến ngày 14/11, hơn 60 đoàn đến từ hơn 40 nước, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp