Tiếng Việt

Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu bày tỏ lạc quan về hợp tác với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á

2017-06-29 12:53:46 cri

Ngày 27/6, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) Werner Hoyer cho biết, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) có nhiều tương đồng về mặt khái niệm quản lý, mô hình kinh doanh, v.v, ông tràn đầy niềm tin về sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên.

Ông Hoyer cùng ngày đã dự buổi họp báo với sự tham gia của các nhà báo ở Liên minh châu Âu. Ông đã đánh giá cao về sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Trung Quốc đề xuất khi trả lời câu hỏi của phóng viên Đài chúng tôi. Ông nói:

"Tôi cho rằng sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' do Trung Quốc đề xuất chủ trương liên kết với phương thức khác nhau, đã cung cấp phương án toàn cầu hóa cho Liên minh châu Âu và các nơi khác trên thế giới, nó sẽ thay đổi phương thức hợp tác quốc tế, bởi vậy chúng tôi tha thiết tham gia vào trong đó."

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) luôn giữ quan hệ hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc. Từ năm 1995 đến nay, ngân hàng này liên tục đầu tư tại Trung Quốc, mục tiêu đầu tư tại Trung Quốc trong năm nay là 500 triệu Ơ-rô, lĩnh vực đầu tư chủ yếu tập trung vào các dự án liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, ví dụ như dự án lâm nghiệp, dự án hiệu quả năng lượng, dự án bảo vệ môi trường, v.v. Ngày 14/5 năm nay, Bộ Tài chính Trung Quốc và sáu tổ chức phát triển đa phương, trong đó có Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã ký bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác ở các lĩnh vực liên quan trong khuôn khổ sáng kiến "Một vành đai, một con đường". Sau đó, Ngân hàng Đầu tư châu Âu lại ra tuyên bố, cho biết ngân hàng này quyết định ủng hộ sáng kiến "Một vành đai, một con đường".

Ông Hoyer còn cho biết, Ngân hàng Đầu tư châu Âu sẵn sàng triển khai hợp tác các dự án cụ thể với Trung Quốc, cơ sở của những hợp tác này được xây dựng trên sự hợp tác chặt chẽ giữa Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). Ông nhớ lại rằng, hai bên đã hợp tác chặt chẽ ngay từ ngày đầu Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á được thành lập, Ngân hàng Đầu tư châu Âu từng phát huy vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các nước châu Âu gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á. Ông nói:

"Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á và Ngân hàng Đầu tư châu Âu chúng tôi nhất trí với nhau về khái niệm quản lý, đây là điều rất quan trọng đối với sự hợp tác giữa chúng tôi. Tiêu chuẩn cho vay cũng gần như giống nhau, kể cả tiêu chuẩn môi trường và tiêu chuẩn xã hội, v.v, điều này khiến hai bên hiện nay có thể dễ dàng cùng thực hiện sáng kiến mới. Bởi vậy chúng tôi rất lạc quan về sự hợp tác chặt chẽ giữa chúng tôi với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á và Chủ tịch ngân hàng này, tôi tràn đầy niềm tin về điều này."

Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã thiết lập quan hệ hợp tác với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á sau khi ngân hàng này được thành lập không bao lâu, kể cả chia sẻ thông tin chuyên ngành công nghệ và tài chính, v.v. Trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Hoyer vào năm 2016, hai tổ chức đầu tư quốc tế đã ký bản ghi nhớ hợp tác, đồng ý mở rộng hợp tác, hỗ trợ đầu tư đối với các dự án có tầm quan trọng chiến lược, tìm kiếm các dự án đồng tài trợ, đồng thời tăng cường hợp tác tại các nước mà hai tổ chức đều có dự án.

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) là ngân hàng chính sách thuộc sở hữu của các nước thành viên Liên minh châu Âu, thành lập vào năm 1958. Ngân hàng này là tổ chức cho vay dài hạn của Liên minh châu Âu, cũng là ngân hàng công cộng lớn nhất thế giới.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê
2018/11/15 19:48:29November 16 2018 03:43:48

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Cảng Mô-rê-xbi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê

Tối ngày 15/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới cảng Mô-rê-xbi, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê, gặp gỡ Lãnh đạo các quốc đảo trên Thái Bình Dương ...

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea
2018/11/15 17:39:51November 16 2018 03:43:48

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết dỡ bỏ trừng phạt đối với Eritrea

Do bị tình nghi ủng hộ tổ chức cực đoan “Al Shabaab” của Xô-ma-li-a, Hội đồng Bảo an thực thi cấm vận vũ khí đối với Eritrea từ năm 2009, nhưng Eritrea luôn bác bỏ cáo buộc này.

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến
2018/11/15 17:39:04November 16 2018 03:43:48

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 khai mạc tại Thâm Quyến

Hội chợ Thành quả công nghệ cao quốc tế Trung Quốc lần thứ 20 đã khai mạc tại Thâm Quyến ngày 14/11, hơn 60 đoàn đến từ hơn 40 nước, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp