Tiếng Việt

Thái Lan điều chỉnh cơ cấu kinh tế cho hiệu quả

2017-07-03 12:35:35 cri

Ngày 27/6, Ngân hàng Trung ương Thái Lan ra báo cáo với nhan đề "Kỷ niệm 20 năm cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997: Những bài học trên con đường kinh tế phát triển cân bằng và bền vững" cho biết, Thái Lan đã rút ra bài học quan trọng từ cuộc khủng hoảng kinh tế 20 năm trước, bao gồm duy trì cân bằng chính sách, coi trọng kiểm soát rủi ro, tăng cường niềm tin hệ thống kinh tế, thi hành chính sách linh hoạt và giải quyết hệ thống vấn đề, v.v. Cuộc khủng hoảng kinh tế từng mang lại nhiều bài học cho Thái Lan, cũng trở thành "bước ngoặt" thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế Thái Lan.

"Tòa lầu Độc đáo Sathon" nằm ở khu phố sầm uất của Băng-cốc là một tòa kiến trúc xây dựng dang dở, quy hoạch kiến trúc ban đầu là các căn hộ cao cấp, cao khoảng 185 mét, khi xây đến tầng thứ 47, cách mục tiêu chỉ còn hai tầng, thì buộc phải ngừng lại vì xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, trở thành một trong các tòa lầu xây dựng dang dở. Cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu từ Thái Lan và lan ra khắp châu Á lúc đó đã khiến khoảng 500 dự án xây dựng lớn của Thái Lan buộc phải tạm dừng lại.

"Ngày 2/7/1997, chính phủ Thái Lan bất ngờ tuyên bố tách đồng Bạt Thái Lan ra khỏi tỉ giá hối đoái đồng USD, trở thành ngòi nổ dẫn đến trận động đất lớn trên thị trường tài chính châu Á." Phó Chủ tịch cao cấp Ngân hàng Kasikorn Thái Lan Thái Vĩ Tài cho phóng viên biết. Mọi nguy cơ tiềm ẩn tích tụ trong thời kỳ "kinh tế bong bóng" sau đó đã tập trung bùng phát. Nền kinh tế Thái Lan lúc đó dựa vào các khoản vay ngắn hạn của nước ngoài để duy trì cán cân thanh toán quốc tế. Nợ nước ngoài của Thái Lan vào năm 1997 tương đương với 50% tổng sản phẩm trong nước, trong đó hơn 60% là nợ ngắn hạn của nước ngoài. Hệ thống tài chính yếu ớt, tổ chức tài chính hoạt động thiếu minh bạch và giám sát quản lý tổ chức tài chính khiếm khuyết đã dẫn đến xảy ra các vấn đề thanh khoản của một số tổ chức tài chính, sau đó đã lan ra cả hệ thống tài chính Thái Lan.

Chính cuộc khủng hoảng tài chính này đã thúc đẩy cuộc cải cách kinh tế Thái Lan. Ông Thái Vĩ Tài cho phóng viên biết, sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã tiến hành cải cách mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng, chủ yếu là nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của "Hiệp định Basel", nâng cao chất lượng tài sản của ngân hàng trong nước, giảm bớt rủi ro tín dụng và rủi ro thị trường của hệ thống ngân hàng, nêu ra yêu cầu tỉ lệ an toàn vốn. Sau 20 năm giám sát và nỗ lực, hiện nay chất lượng tài sản nói chung của ngân hàng Thái Lan tốt đẹp, khả năng chống rủi ro của thị trường tài chính tăng lên rất nhiều. "tỉ lệ an toàn vốn của hệ thống ngân hàng Thái Lan năm ngoái đạt hơn 17%, cao hơn nhiều so với yêu cầu tối thiểu 8% của "Hiệp định Basel II" hiện nay. Chính vì vậy, cuộc khủng hoảng tài chính vòng mới bắt nguồn từ lĩnh vực cho vay thế chấp dưới chuẩn của Mỹ hầu như đã tác động rất ít đến lĩnh vực ngân hàng Thái Lan." Ông Thái Vĩ Tài nói.

So với năm 1997, hiện nay kinh tế Thái Lan nhìn chung vững chắc hơn, phát triển cân đối hơn, đặc biệt là tỉ lệ nợ nước ngoài đã kiểm soát ở phạm vi hợp lý lành mạnh. Nhưng báo cáo của Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng nhắc nhở, Thái Lan hiện nay vẫn đối mặt với nhiều rủi ro mới, cần xây dựng "cơ chế miễn dịch đa dạng", để đối phó với các bất ổn kinh tế trong tương lai.

Tin tức mới nhất

Quan chức các nước trong lưu vực sông Lan Thương – Mê-công đánh giá cao hợp tác Lan Thương – Mê-công
2018/12/14 16:45:02December 14 2018 22:46:02

Quan chức các nước trong lưu vực sông Lan Thương – Mê-công đánh giá cao hợp tác Lan Thương – Mê-công

Theo tin Đài chúng tôi: Hội nghị Ngoại trưởng về Hợp tác Lan Thương – Mê-công l&a

Trường Đại học Quảng Tây Trung Quốc tìm kiếm phát triển nhân kỷ niệm 90 năm thành lập trường
2018/12/14 16:43:54December 14 2018 22:46:02

Trường Đại học Quảng Tây Trung Quốc tìm kiếm phát triển nhân kỷ niệm 90 năm thành lập trường

Theo tin Đài chúng tôi: Trường Đại học Quảng Tây Trung Quốc được thành lập vào năm 19

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp