Tiếng Việt

Cuộc hội đàm lần thứ ba trong năm giữa hai Nguyên thủ Trung-Nga, nhất trí đồng ý sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước

2017-07-05 10:55:49 cri

Ngày 4/7, tại Điện Crem-li ở Mát-xcơ-va, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Pu-tin đã tổ chức cuộc hội đàm lần thứ ba trong năm nay. Nguyên thủ hai nước nhất trí đồng ý, chung tay nỗ lực, sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, xây dựng quan hệ Trung-Nga trình độ cao, mạnh mẽ trở thành động cơ chấn hưng phát triển hai nước và hòn đá tảng hòa bình ổn định thế giới.

Trong hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã giới thiệu quá trình thiết lập mối quan hệ làm việc chặt chẽ và tình cảm cá nhân sâu sắc giữa Chủ tịch và Tổng thống Nga Pu-tin. Chủ tịch Tập Cận Bình nói:

"Từ tháng 3 năm 2013 tôi đảm nhận cương vị Chủ tịch nước đến nay, Nga là nước tôi đi thăm đầu tiên, đến nay đã 6 lần đi thăm Nga. Theo thống kê tôi đã gặp gỡ làm việc với Tổng thống Pu-tin tôn kính đã 22 lần. Nga là nước tôi đến thăm nhiều nhất, Tổng thống Pu-tin là Nguyên thủ quốc gia trao đổi gắn bó nhất với tôi. Điều này chứng tỏ đẩy đủ trình độ cao và sự đặc biệt của quan hệ Trung-Nga."

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định quan hệ Trung-Nga ở vào thời kỳ tốt nhất trong lịch sử, nhấn mạnh hợp tác giữa hai nước không có điểm dừng. Hai bên phải nắm bắt định hướng phát triển quan hệ hai nước, sâu sắc sự tin cậy chính trị và chiến lược, tăng cường ủng hộ lẫn nhau, tăng cường hợp đồng chiến lược, thúc đẩy hợp tác thiết thức, gắn bó giao lưu nhân văn.

Tổng thống Nga Pu-tin cho biết, có sự tin cậy lẫn nhau ở mức độ cao và cơ chế hợp tác hoàn thiện là lợi thế to lớn của quan hệ Nga-Trung. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình có ý nghĩa quan trọng, hai bên đã trao đổi sâu rộng với nhau. Tổng thống Pu-tin nói:

"Hợp tác kinh tế thương mại là vấn đề chúng tôi cùng quan tâm. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chú trọng thảo luận làm thế nào gắn bó sự tiếp xúc và điều phối trong vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng, cùng đối phó với các đe dọa và thách thức. Tôi rất vui mừng tiếp tục tăng cường sự hợp tác đa dạng hóa, đa phương hóa trên mọi bình diện với Trung Quốc."

Sau hội đàm, Nguyên thủ hai nước đã ký "Tuyên bố chung về tiếp tục sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện", nhấn mạnh phải củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga bình đẳng tin cậy, ủng hộ lẫn nhau, phồn thịnh chung và đời đời hữu nghị, mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân hai nước và nhân dân các nước. Nguyên thủ hai nước còn bày tỏ lập trường nhất trí về tình hình thế giới và vấn đề quốc tế quan trọng hiện nay, dốc sức cho việc hoàn thiện hệ thống quản trị toàn cầu, duy trì sự cân bằng và ổn định chiến lược quốc tế, cùng đối phó với những đe dọa và thách thức toàn cầu như chủ nghĩa khủng bố v.v.

Tin tức mới nhất

Cam-pu-chia sẽ đảm nhiệm nước chủ đề Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 15
Trung Quốc2018/05/23 16:32:34May 23 2018 17:19:28

Cam-pu-chia sẽ đảm nhiệm nước chủ đề Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 15

Tính đến nay, đã có 8 nước ASEAN xác định "Thành phố hấp dẫn", trong đó có thành phố Sê-ri Bê-ga-oan của Bru-nây, tỉnh Kom-pong Thom của Cam-pu-chia, tỉnh Xu-ma-tơ-ra của In-đô-nê-xi-a, Viêng Chăn của Lào.

Flycam Khu mới Quý An nhìn từ trên cao
Trung Quốc2018/05/23 16:31:51May 23 2018 17:19:28

Flycam Khu mới Quý An nhìn từ trên cao

Ngày 22/5, bức ảnh thị trấn số Quý An chụp flycam từ trên không. Khu mới Quý An, tỉnh Quý Châu là khu mới cấp nhà nước thứ 8 của Trung Quốc, có 3 vị thế chiến lược như cực tăng trưởng ...

Hàng hóa đặc sắc dọc tuyến "Một vành đai, một con đường" hội tụ tại Hải Môn, Giang Tô
Trung Quốc2018/05/23 16:29:15May 23 2018 17:19:28

Hàng hóa đặc sắc dọc tuyến "Một vành đai, một con đường" hội tụ tại Hải Môn, Giang Tô

Tin cho biết, Hội chợ giao dịch lần này đã thu hút hơn 60 nhà nhập khẩu nước ngoài đến từ 19 nước và vùng lãnh thổ dọc tuyến "Một vành đai, một con đường" trong đó có Nga, Pa-ki-xtan, Bun-ga-ri...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp