Tiếng Việt

I-rắc giành được tiến triển quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, đã “giải phóng hoàn toàn” thành phố chiến lược Mô-xun

2017-07-10 12:09:26 cri

Thủ tướng I-rắc A-ba-đi ngày 9/7 đã đến thành phố Mô-xun lớn thứ hai tại I-rắc, tuyên bố đã "giải phóng hoàn toàn" thành phố chiến lược Mô-xun bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" kiểm soát đã 3 năm. Việc giải phóng Mô-xun đánh dấu cuộc chiến chống khủng bố của I-rắc đã giành được tiến triển quan trọng, tuy nhiên, cuộc xung đột quân sự kéo dài 10 tháng đã làm cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở địa phương ngày càng xấu đi, việc tái thiết Mô-xun, loại bỏ hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố vẫn là thách thức cam go đặt ra trước mặt chính phủ I-rắc và cộng đồng quốc tế.

Mô-xun là thành phố lớn thứ hai tại I-rắc, có 1,5 triệu dân số, tháng 6 năm 2014 bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo"chiếm đóng, là căn cứ chính cuối cùng của "Nhà nước Hồi giáo" tại I-rắc. Tháng 10 năm 2016, quân đội chính phủ I-rắc đã mở chiến dịch quân sự giải phóng Mô-xun. Ngày 29 tháng 6, quân đội chính phủ đã thu hồi khu vực xung quanh nhà thờ Hồi giáo An Nu-ri, thu hồi nhà thờ này đánh dấu sự kết thúc của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo".

Con số của giới chức quân đội I-rắc cho thấy, từ ngày triển khai chiến dịch giải phóng Mô-xun, cả thảy đã tiêu diệt 14.500 phiến quân "Nhà nước Hồi giáo". Chiến sự kéo dài đã khiến Mô-xun rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Theo thống kê của chính phủ I-rắc, có hơn 850.000 người muốn bỏ chạy khỏi Mô-xun, nhưng vẫn có rất nhiều người không sao rời khỏi, những người này thiếu thực phẩm và thuốc thiết yếu, thường phải đối mặt với tình trạng không có điện lại không có nước, điều kiện sống rất đáng lo ngại. Điều tra của Liên Hợp Quốc dựa trên hình ảnh vệ tinh cho thấy, thành cổ Mô-xun có 5536 tòa nhà bị hư hại, trong đó có 490 tòa nhà hoàn toàn bị phá hủy. Việc tái thiết Mô-xun trong tương lai sẽ là thách thức to lớn.

Hiện nay, chính phủ I-rắc đang thiết lập trại ở khu vực phía Đông thành phố Mô-xun, chuyên sắp xếp những dân thường bỏ chạy từ khu vực phía Tây thành phố, còn thiết lập "hành lang an toàn"để sơ tán người dân bị mắc kẹt. Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cũng thiết lập một số điểm cứu trợ, cung cấp nước và thực phẩm thiết yếu cho những người tị nạn chạy trốn khỏi Mô-xun.

Cùng với việc thu hồi Mô-xun, tình hình chống khủng bố và tình hình chính trị I-rắc trong tương lai đã trở thành tâm điểm quan tâm của cộng đồng quốc tế. Tờ "Nhật báo Phố Uôn" phân tích rằng, "Nhà nước Hồi giáo" vẫn kiểm soát nhiều thành phố, thị trấn khá nhỏ tại I-rắc, đồng thời kiểm soát vùng đất rộng lớn ở Xy-ri, vẫn có thể mở cuộc tấn công khủng bố tại Bát-đa và các nước phương Tây, quân đội chính phủ I-rắc và cộng đồng quốc tế cần rất nhiều thời gian để xóa bỏ tàn dư của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo". Giáo sư khoa học chính trị Đại học Cai-rô Ai Cập Hassan Nafa cho biết, nghèo đói là cái nôi nảy sinh ra chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, giải phóng Mô-xun là một đòn quan trọng đối với "Nhà nước Hồi giáo", nhưng chỉ dựa vào lực lượng quân sự, mà coi nhẹ biện pháp tổng hợp về các mặt xã hội, văn hóa và tôn giáo, rất khó xóa bỏ triệt để mảnh đất phát triển tổ chức cực đoan, sau này chính phủ vẫn phải đối mặt với thách thức làm thế nào ngăn chặn khởi lại đống tro tàn của chủ nghĩa khủng bố.

Tin tức mới nhất

Văn hóa Đông Ba
Trung Quốc2018/07/22 17:20:59July 23 2018 12:08:58

Văn hóa Đông Ba

Đông Ba là một trong những nét văn hóa độc đáo chính trong đời sống văn h&oacut

Dân tộc Nạp Tây
Trung Quốc2018/07/22 17:20:28July 23 2018 12:08:58

Dân tộc Nạp Tây

Nạp Tây là một dân tộc thiểu số chính ở khu vực thành phố Lệ Giang và những v&ug

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Xê-nê-gan Xan
Trung Quốc2018/07/22 16:55:03July 23 2018 12:08:58

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Xê-nê-gan Xan

Theo Tân Hoa xã: Ngày 21/7, tại Đa-ca

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp