Tiếng Việt

Phi-li-pin thừa nhận đánh giá thấp sức chiến đấu của tổ chức Mau-tê – Tổng thống Phi-li-pin phủ nhận đàm phán ngầm với tổ chức Mau-tê

2017-07-10 14:09:15 CRIonline

Cuộc xung đột vũ trang xảy ra ở Ma-la-uy, thành phố miền nam Phi-li-pin đã kéo dài hơn 40 ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Phi-li-pin cho biết, ngày càng nhiều chứng cứ chứng minh có phiến quân nước ngoài tham gia vào cuộc xung đột ở thành phố Ma-la-uy, Chính phủ Phi-li-pin cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Mặc dù Chính phủ Phi-li-pin nhiều lần cho biết sẽ giải phóng triệt đề thành phố Ma-la-uy từ tay phiến quân Mau-tê trong thời gian ngắn, tuy nhiên tính đến nay, cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và tổ chức ly khai vẫn đang tiếp tục. Quân đội Phi-li-pin mong kết thúc cuộc xung đột này trước ngày 24/7 Tổng thống Đu-téc-tê phát biểu bức thông điệp.

Tuy nhiên, ngày 6/7, Bộ trưởng Quốc phòng Phi-li-pin Lô-ren-da-na (Lorenzana) thừa nhận, quân đội Phi-li-pin đã đánh giá thấp sức chiến đấu của tổ chức Mau-tê. Ông cho biết, chiến thuật thành thạo của các phiến quân khiến quân đội chính phủ buộc phải nhiều lần lùi thời gian giải phóng toàn thành phố. Theo số liệu mới nhất, có ít nhất 750 phiến quân Mau-tê tham gia cuộc chiến với quân đội chính phủ, trong khi trước đó quân đội Chính phủ Phi-li-pin ước tính con số này không vượt quá 250 người.

Cùng với việc ngày càng nhiều chứng cứ chứng minh có phiến quân nước ngoài tham gia vào cuộc xung đột ở thành phố Ma-la-uy, Chính phủ Phi-li-pin cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Hai máy bay trinh sát của Không quân Ô-xtrây-li-a bắt đầu thi hành nhiệm vụ tại miền nam Phi-li-pin kể từ ngày 30/6, hỗ trợ về thông tin tình báo cho quân đội Phi-li-pin.

Có nguồn tin cho biết Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê đang hòa đàm bí mật với đại diện tổ chức Mau-tê, ông Đu-téc-tê đã bác bỏ tin đồn này, trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Đu-téc-tê một lần nữa nhấn mạnh ông sẽ không tiến hành hội đàm với bất cứ phần tử khủng bố nào, và cho biết ông chỉ đàm phán với những người cách mạng có nguyên tắc.

Thời gian kéo dài và số người thương vong nhiều trong cuộc xung đột ở Ma-la-uy đã vượt quá sức tưởng tượng của mọi người, đó là vì trước hết, quân đội Chính phủ Phi-li-pin không có sở trường về tác chiến trong thành phố, mà chú trọng tác chiến dã ngoại. Trong cuộc xung đột ở Ma-la-uy lần này, nhằm tránh gây thương vong lớn cho dân thường, quân đội Chính phủ Phi-li-pin rất khó chi viện hỏa lực như sử dụng các pháo hạng nặng, v.v.. Trong khi các phiến quân lại rất ngang tàng, trong nhóm phiến quân còn có tay súng nước ngoài đến từ A-rập Xê-út, Trê-xni-a thuộc Nga, v.v., chúng khá thành thạo về tác chiến ở thành phố. Ngoài ra, không ít phiến quân A-bu Xay-áp là trở về từ Áp-ga-ni-xtan, cũng rất thông thạo về tác chiến trong thành phố. Hai là, đúng như Bộ trưởng Quốc phòng Phi-li-pin Lô-ren-da-na đã nói, quân đội đã đánh giá thấp quân số của nhóm phiến quân.

Mặc dù cuộc xung đột kéo dài và gây thương vong lớn, nhưng tình hình ở miền nam Phi-li-pin vẫn khác với khu vực Trung Đông tràn đầy khói lửa chiến tranh. Dưới sự tấn công chính trị của chính phủ, "Mặt trận Giải phóng dân tộc Mô-rô"-một trong hai nhóm vũ trang nổi dậy chủ yếu ở miền nam Phi-li-pin tuyên bố cử 2000 người tham gia cuộc tấn công Ha-pi-lôn và tổ chức Mau-tê của quân đội Chính phủ. "Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Mô-rô"-nhóm vũ trang nổi dậy chủ yếu khác cũng khá phối hợp với chính phủ, dàn xếp hai bên giao chiến với tư cách là người trung lập trong thời gian xảy ra cuộc xung đột ở Ma-la-uy. Sự hợp tác giữa hai nhóm nổi dậy và Chính phủ Phi-li-pin khiến nhiều người nhìn thấy hy vọng giải quyết xung đột.

Tin tức mới nhất

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tại Pa-ki-xtan đã lên tới 149 người
Quốc tế2018/07/17 19:55:32July 18 2018 06:32:18

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tại Pa-ki-xtan đã lên tới 149 người

Theo Tân Hoa xã: Ngày 16/7, phương tiện truyền thông Pa-ki-xtan đưa tin cho biết

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên Li-bi đưa ra nỗ lực bền bỉ
Quốc tế2018/07/17 19:54:32July 18 2018 06:32:18

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên Li-bi đưa ra nỗ lực bền bỉ

Theo Tân Hoa xã: Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Li-bi Ga-xan Xa

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp