Tiếng Việt

Thủ tướng I-rắc chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn Mô-xun-Ý nghĩa gợi ý của cuộc chiến ở Mô-xun

2017-07-11 11:20:29 cri

Ngày 10/7, tại Mô-xun, Thủ tướng I-rắc A-ba-đi chính thức tuyên bố, sự thống trị của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tại Mô-xun đã bị lật đổ triệt để, đã giải phóng hoàn toàn thành phố này kể từ cùng ngày. Đối với I-rắc, chiến thắng nay rất đáng chúc mừng; đối với cộng đồng quốc tế, cuộc chiến ở Mô-xun một lần nữa nêu bật tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác chống khủng bố, có ý nghĩa gợi ý.

Trước hết, đây là kết quả gác lại hiềm khích lúc trước, cùng căm thù kẻ thù, hợp tác với nhau giữa các bên liên quan. Chiến dịch Mô-xun đối mặt với môi trường quốc tế rất phức tạp. Ba nước I-ran, Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri tiếp giáp với vùng miền Bắc I-rắc, cùng các nước Trung Đông A-rập Xê-út, I-xra-en, v.v và các nước ngoài khu vực như Mỹ, Nga, v.v từng giữ thái độ khác nhau rất lớn trong việc đối xử với "Nhà nước Hồi giáo". Tuy nhiên, hoạt động khủng bố của "Nhà nước Hồi giáo" đã gây đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc tế, điều này khiến các bên nhận thức được tính cấp bách và sự cần thiết của việc cùng chống "Nhà nước Hồi giáo". Do vậy, cường độ tấn công quân sự chống "Nhà nước Hồi giáo" không ngừng tăng cường, các nước từng ngầm đi lại với "Nhà nước Hồi giáo" đã bắt đầu sửa đổi quy chế, kênh buôn lậu dầu mỏ với bên ngoài của "Nhà nước Hồi giáo" cơ bản bị cắt đứt, nhiều tài khoản chuyển tiền cho "Nhà nước Hồi giáo" đã bị đóng băng. Thu nhập của tổ chức này bị giảm nhanh đột biến, nhiều con đường tuyển dụng những người ủng hộ từ nơi khác cũng bị cắt đứt. Những hợp tác quốc tế này đã tạo điều kiện thuận lợi cho chiến thắng cuối cùng của chiến dịch Mô-xun.

Hai là, các bên liên quan phân công khá rõ ràng, phối hợp ăn ý, đã giảm bớt rào cản cho chiến dịch thu hồi Mô-xun. Quân đội chính phủ I-rắc luôn đóng vai trò lực lượng chủ lực trong chiến dịch này. Mỹ và I-ran tuy quan hệ luôn căng thẳng, nhưng đã có không ít sự phối hợp ăn ý trong chiến dịch Mô-xun. Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã ném bom từ trên không nhằm vào các mục tiêu "Nhà nước Hồi giáo", còn lực lượng dân quân dòng Xi-ai (Shiite) do I-ran hậu thuẫn đã biểu hiện tích cực trong hành động quân sự mặt đất.

Ba là, được sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, chính phủ I-rắc đã dần khôi phục sự kiểm soát phần lớn khu vực trong nước, từ đó có thể tập trung lực lượng vượt trội vào chiến dịch Mô-xun.

Chiến thắng của chiến dịch Mô-xun còn có thể mang lại ảnh hưởng tích cực cho tình hình Trung Đông. Tình hình khu vực Trung Đông luôn rất rắc rối phức tạp, các lợi ích và mâu thuẫn đan xen với nhau. Nếu các bên liên quan có thể học hỏi kinh nghiêm thành công của chiến dịch Mô-xun, gác lại bất đồng, cùng nỗ lực hợp tác, thì tất sẽ giành được tiến triển lớn hơn trong vấn đề chống khủng bố ở Trung Đông.

Tin tức mới nhất

Nhật hoàng A-ki-hi-tô bày tỏ phản tỉnh sâu sắc nhân ngày Nhật Bản đầu hàng 15/8
Quốc tế2018/08/16 19:08:13August 16 2018 21:57:22

Nhật hoàng A-ki-hi-tô bày tỏ phản tỉnh sâu sắc nhân ngày Nhật Bản đầu hàng 15/8

Tại "Lễ tưởng niệm những người chết trận toàn quốc" do Chính phủ Nhật Bản tổ chức, Nhật hoàng A-ki-hi-tô sắp thoái vị lần cuối cùng tham dự.

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ
Quốc tế2018/08/16 19:07:30August 16 2018 21:57:22

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ếc-đô-gan ngày 14/8 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tẩy chay các sản phẩm điện tư do Mỹ sản xuất như điện thoại di động Apple ...

WHO lo ngại vi-rút E-bô-la tràn lan tại Cộng hoà Dân chủ Công-gô
Quốc tế2018/08/16 19:06:32August 16 2018 21:57:22

WHO lo ngại vi-rút E-bô-la tràn lan tại Cộng hoà Dân chủ Công-gô

ông cảm thấy lo ngại hơn đối với tình hình phòng chống dịch bệnh của địa phương, nguyên nhân chính là tình hình an ninh của vùng này tiếp tục căng thẳng ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp