Tiếng Việt

Cuộc khủng hoảng ngoại giao Ca-ta lún sâu vào bế tắc

2017-07-12 14:13:07 CRIonline

Mới đây, các bên đối lập trong cơn sóng gió cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ca-ta liên tục "ra chiêu", đổ thêm dầu vào lửa cho cuộc khủng hoảng nan giải này. Trước hết là bốn nước A-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc A-rập Thống nhất, Ba-ranh và Ai-cập công bố một thỏa thuận với Ca-ta, chỉ trích Ca-ta vi phạm thỏa thuận; Ca-ta không chịu lép vế, tuyên bố sẽ thành lập Ủy ban đòi bồi thường để đòi các nước A-rập Xê-út, v.v. bồi thường.

Có phân tích cho rằng, tình trạng bế tắc đối chọi quyết liệt giữa hai bên không những tác động đến Ca-ta, mà còn khiến các nước Vùng Vịnh khác bị tổn thất. Ngày 10/7, Ngoại trưởng Mỹ Ti-lơ-xơn tới Cô-oét, triển khai dàn xếp ngoại giao, bên ngoài mong đợi chuyến thăm của ông Ti-lơ-xơn lần này tạo điều kiện có lợi cho giải quyết cuộc khủng khoảng, tuy nhiên, có phân tích nêu rõ, độ khó của công tác dàn xếp vẫn không nhỏ.

Ngày 10/7, A-rập Xê-út đã công bố nhiều Thỏa thuận Ri-át được giữ bí mật cao độ trước đó trên mạng xã hội để gây sức ép với Ca-ta, chỉ trích Ca-ta vi phạm cam kết về không can thiệp công việc của các nước Vùng Vịnh, cùng ngày, 4 nước, trong đó có A-rập Xê-út còn ra một tuyên bố chung, cho biết những thỏa thuận này "không còn nghi ngờ gì đã chứng minh Ca-ta không tuân thủ các điều khoản liên quan, hoàn toàn vi phạm các cam kết trước đó".

Ca-ta thì chỉ trích 4 nước là những nước vi phạm tinh thần của Thỏa thuận Ri-át, bởi vì Thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước A-rập Vùng Vịnh, tuy nhiên, hành vi của 4 nước hiện nay là sự công kích vô căn cứ và chưa từng có đối với chủ quyền của Ca-ta.

Ngày 9/7, Chính phủ Ca-ta tuyên bố đã bắt tay thành lập một ủy ban phụ trách xử lý yêu sách đòi bồi thường bởi phong tỏa từ 4 nước, trong đó có A-rập Xê-út của các doanh nghiệp và cá nhân nước này, yêu cầu A-rập Xê-út và các nước Vùng Vịnh khác bồi thường tổn thất kinh tế cho các doanh nghiệp, cơ quan công chúng và cá nhân Ca-ta do phong tỏa gây lên, tổng số tiền bồi thường lên tới hàng tỷ đô-la Mỹ.

Ngoài tiếp tục đưa ra thái độ cứng rắn trong lĩnh vực chính trị, Ca-ta cũng từ bỏ thế phòng thủ trong lĩnh vực kinh tế, bắt đầu "ra chiêu" đột phá sự phong tỏa của 4 nước. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ca-ta Áp-đu-la ngày 9/7 trả lời phỏng vấn của báo giới cho biết, các ngân hàng Ca-ta hiện dự trữ hơn 340 tỷ đô-la Mỹ, có thể ứng phó mọi trừng phạt kinh tế có thể do khủng hoảng ngoại giao mang lại sắp tới.

Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Dầu mỏ Ca-ta Xa-át Ka-a-bi mới đây cho biết, Ca-ta quyết định tăng mạnh sản lượng khí hóa lỏng, từ 77 triệu tấn/năm hiện nay tăng lên đến 100 triệu tấn vào năm 2024, mức tăng xấp xỉ 30%. Ông Ka-a-bi cho biết, nâng cao sản lượng khí hóa lỏng sẽ có lợi cho tăng cường quyền phát ngôn của Ca-ta trên thị trường năng lượng toàn cầu, bảo vệ vị thế đứng đầu thế giới về xuất khẩu khí hóa lỏng của nước này.

Tăng mạnh sản lượng khí hóa lỏng tất sẽ tác động đến thị trường dầu khí quốc tế. Dư luận phổ biến cho rằng, giá dầu quốc tế hiện nay tiếp tục ở mức thấp, các nước sản xuất dầu mỏ như A-rập Xê-út, v.v. đang trải qua thời kỳ gian nan "hạn chế sản lượng để giữ giá", động thái này của Ca-ta sẽ là một đòn đáp trả mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế.

Tin tức mới nhất

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau
Trung Quốc2018/08/17 19:04:35August 19 2018 04:15:47

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau

Ngày 16/8, các vị người cao tuổi đến dự lễ Thất Tịch đã cùng chia sẻ chiếc bánh ca tô.

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới
Trung Quốc2018/08/17 19:03:45August 19 2018 04:15:47

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới

Đúng vào dịp nghỉ hè, Đại hội ropot thế giới tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Dược Sáng Bắc Kinh đã thu hút rất đông các thanh thiếu niên đến “hội tụ” với nhau.

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ
Quốc tế2018/08/17 19:02:40August 19 2018 04:15:47

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ

khoảng 68% các doanh nghiệp chế tạo và 44% các doanh nghiệp dịch vụ qua điều tra đều cho rằng, thời gian gần đây, Mỹ nâng thuế nhập khẩu đã dẫn đến giá thành của các doanh nghiệp tăng cao.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp