Tiếng Việt

Ca-ta nỗ lực “tự lực cánh sinh” trong phong tỏa: Trồng rau trên sa mạc, nuôi bò sữa trong phòng sử dụng điều hòa nhiệt độ

2017-07-17 10:53:29 cri

Cuộc khủng hoảng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ca-ta đã kéo dài hơn một tháng. Sự phong tỏa và trừng phạt tập thể của các nước xung quanh đã khơi dậy nhiệt tình yêu nước của người Ca-ta, cũng khiến họ phải suy nghĩ lại về việc quá dựa vào nhập khẩu của mình. Rất nhiều người Ca-ta rút kinh nghiệm xương máu, nỗ lực tìm kiếm sự tự túc ở mức tối đa.

Do hạn chế của điều kiện tự nhiên, đại đa số nhu yếu phẩm hàng ngày và thực phẩm của Ca-ta đều phải nhập khẩu từ các nước xung quanh như A-rập Xê-út, v.v, trong đó mức độ phụ thuộc của các loại rau, các sản phẩm sữa đạt trên 90%. Sau khi A-rập Xê-út và một số nước khác thực hiện phong tỏa đối với Ca-ta, mặc dù Ca-ta đã nhập khẩu nhiều thực phẩm thông qua các nước Thổ Nhĩ Kỳ, v.v, đã làm dịu cuộc khủng hoảng nguồn cung cấp, nhưng vẫn đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với Ca-ta.

Một người Ca-ta tên là Nasser điều hành một trang trại nhà kính ở ngoại ô Đô-ha. Ở Ca-ta mưa ít, nhiệt độ cao, hệ thống thông gió và làm mát giúp duy trì nhiệt độ ổn định quanh năm trong nhà kính hơn 20 độ C. Nasser đã nhập khẩu đất từ Xri Lan-ca, trồng cà chua, dưa chuột, nấm, v.v. Ông nói:

"Chỉ cần có cơ sở xanh 6 triệu mét vuông như vậy, thì rau xanh và thực phẩm của chúng tôi có thể thực hiện được 100% tự túc. Đây không phải là tưởng tượng, điều này có thể thực hiện được, qua nỗ lực hai-ba năm, chúng tôi có thực hiện được mục tiêu."

Mới đây đợt bò sữa đầu tiên đã được không vận từ Đức đến Đô-ha, đây là đợt đầu tiên trong kế hoạch nhập 4.000 con bò sữa của Ca-ta. Công ty Baladna, doanh nghiệp chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa Ca-ta chịu trách nhiệm chăn nuôi những con bò này cho biết, những con bò sữa này có thể đáp ứng 30%-35% nhu cầu sử dụng các sản phẩm sữa của Ca-ta.

Chính phủ Ca-ta cũng ủng hộ những nỗ lực tự lực cánh sinh. Ngay sau khi cuộc khủng hoảng, rất nhiều chợ và siêu thị Ca-ta đã bắt đầu dán nhãn hiệu cho sản phẩm nội địa. Một số nhãn hiệu ghi dòng chữ "100% Made in Ca-ta", còn có nhãn hiệu ghi dòng chữ "ủng hộ sản phẩm Ca-ta và các nước hữu nghị". Hiện nay, "ủng hộ chính phủ, yêu nước sử dụng hàng nội" đã trở thành hành động tự giác của đa số người Ca-ta, ngay cả nhiều lao động nước ngoài tại Ca-ta cũng ưu tiên dùng hàng Ca-ta.

Một công nhân Ấn Độ tên là Rahul đi mua sắm tại siêu thị cũng mua các sản phẩm địa phương. Ông nói:

"Sản phẩm địa phương Ca-ta có chất lượng tốt. Tôi sẽ ưu tiên mua các sản phẩm đó, đối với tôi đây không phải là một vấn đề."

Tự lực cánh sinh, tạo dựng hệ thống kinh tế độc lập hơn, đây không phải chuyện dễ dàng đối với Ca-ta điều kiện tự nhiên không thuận lợi. Hiện nay đa số thực phẩm trong siêu thị đều là sản phẩm nhập khẩu. Song, nhưng nỗ lực như vậy là một cơ hội tốt để chuyển đổi nâng cấp kinh tế Ca-ta. Nhà kinh tế Abdullah nói:

"Nền kinh tế Ca-ta hiện nay đã khác với 20, 30 năm trước. Hiện nay Ca-ta có chiến lược tổng thể, sẽ đánh giá hệ thống kinh tế, nghiên cứu làm thế nào tiếp tục phát triển. Bởi vậy, cuộc khủng hoảng lần này cũng là một cơ hội tốt đối với Ca-ta.".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp