Tiếng Việt

Đàm phán về Brexit bước vào vòng hai, sẽ triển khai xoanh quanh các vấn đề cốt lõi

2017-07-18 10:48:40 cri

Ngày 17/7, cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu về Brexit đã bước vào vòng hai. Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu về Brexit Bác-ni-ê cùng ngày cho biết, vòng đàm phán lần này sẽ triển khai xoay quanh các vấn đề quyền công dân, quyết toán tài chính và sắp xếp đường biên giới Bắc Ai-len. Dư luận địa phương cho rằng, do Liên minh châu Âu và Anh có bất đồng khá lớn về các vấn đề cốt lõi này, đàm phán sẽ khá khó khăn.

Theo lịch trình do Liên minh châu Âu công bố, vòng đàm phán lần này sẽ diễn ra 4 ngày, và kết thúc vào ngày 20/7. Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu về Brexit Bác-ni-ê và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Đa-vít trước khi đàm phán đã tổ chức họp báo, và phát biểu ngắn gọn vắn tắt. Ông Bác-ni-ê cho biết có sự mong đợi đối với vòng đàm phán lần này.

Cuộc đàm phán về Brexit ngày 19/6 chính thức khởi động tại Brúc-xen, hai bên đã đạt tới sự đồng thuận về cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Cũng tức là, trong giai đoạn một, hai bên sẽ đạt tới thỏa thuận về các vấn đề quyền công dân, quyết toán tài chính (tức "lệ phí chia tay") và sắp xếp đường biên giới Bắc Ai-len; sau khi đàm phán giai đoạn một giành được tiến triển đầy đủ, hai bên mới triển khai đàm phán về quan hệ trong tương lai. Hai bên còn bàn định, mỗi tháng sẽ đàm phán một tuần, thời gian còn lại dùng để đề xuất kiến nghị và trao đổi ý kiến.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Đa-vít cũng cho biết, cuộc đàm phán khởi động vào tháng trước đã có sự khởi đầu tốt đẹp, hiện nay sẽ bước vào giai đoạn đàm phán thực chất.

Mặc dù Liên minh châu Âu và Anh đều cho rằng đàm phán sẽ bước vào giai đoạn thực chất, nhưng hai bên đều có bất đồng khá lớn trên các vấn đề cốt lõi. Về mặt quyền công dân, Liên minh châu Âu mong quyền lợi của 3,2 triệu công dân Liên minh châu Âu sống ở Anh có thể được "tất cả đều như cũ", nhưng phương án đề xuất của Anh đã đưa ra sự hạn chế về mặt xác định liệu công dân Liên minh châu Âu có "tư cách định cư", đoàn tụ gia đình tại Anh hay không. Mặc dù Liên minh châu Âu nhiều lần bày tỏ bất bình về phương án của Anh, nhưng Ngoại trưởng Anh Giôn-xơn đang dự Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu tại Brúc-xen ngày 17/7 một lần nữa cho biết, phương án quyền công dân Liên minh châu Âu của Anh là công bằng. Ông nói:

"Phương án về quyên công dân của chính phủ Anh là rất công bằng và nghiêm túc. Là một phương án rất tốt đối với 3,2 triệu công dân Liên minh châu Âu sống ở Anh. Chúng tôi sẽ khiến tương lai của họ được bảo đảm an toàn. Tôi rất mong mọi người nhìn nhận phương án này với tinh thần đáng được của nó."

Vấn đề quyết toán tài chính trước khi Anh rút khỏi Liên minh châu Âu, tức "lệ phí chia tay" cũng là một vấn đề rất khó khăn. Mặc dù số tiền cụ thể còn chưa rõ ràng, nhưng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng-cơ từng ám chỉ khoảng 60 tỉ Ơ-rô. Ông Bác-ni-ê gần đây cho biết, Anh cần phải gánh vác nghĩa vụ tài chính. Nhưng Ngoại trưởng Anh Giôn-xơn lại trả lời cứng rắn rằng, Liên minh châu Âu đòi lệ phí "rút khỏi Liên minh châu Âu" quá cao là sự "tống tiền", Anh không thể chấp nhận.

Tin tức mới nhất

Mít tinh chào mừng 40 năm cải cách mở cửa sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào sáng 18/12, đồng chí Tập Cận Bình sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng
2018/12/16 17:40:55December 17 2018 08:22:30

Mít tinh chào mừng 40 năm cải cách mở cửa sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào sáng 18/12, đồng chí Tập Cận Bình sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng

Theo Tân Hoa xã: Mít tinh chào mừng 40 năm cải cách mở cửa sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng 18/1

Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Ghani tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
2018/12/16 17:39:25December 17 2018 08:22:30

Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Ghani tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 15/12, giờ địa phương, tại Ca-bun

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp