Tiếng Việt

Thái Lan cấm tùy tiện bán “khí gây cười”, vẫn có những sơ hở trong giám sát quản lý

2017-07-21 12:03:37 cri

Gần đây, có lưu học sinh Trung Quốc tại Mỹ đã bị liệt vì hít "khí gây cười", dẫn đến sự quan tâm của dư luận. "Khí gây cười" có được khá dễ dàng, nhưng tác hại không thể coi nhẹ. Mặc dù Thái Lan chưa có biện phạp trừng phát những người hít khí này, nhưng luật pháp cấm bán trái phép "khí gây cười".

Theo tờ "Thairath", hít "khí gây cười" do du khách nước ngoài mang đến Thái Lan vào khoảng năm 2008-2009. Tại đường Khaosan ở Băng-cốc, các đảo phía Nam Thái Lan, v.v, những nơi tập trung du khách nước ngoài là những "nơi thảm họa" hít "khí gây cười". Video do phương tiện truyền thông Thái Lan quay tại đường Khaosan năm 2014 cho thấy, người bán mang chiếc bình đựng khí gây cười, dùng một ống sắt dài bơm khí vào bóng bay rồi bán, nhiều du khách phương Tây và người địa phương Thái Lan đã hít khí ở ngay bên đường. Đài Truyền hình Thairath tháng 5 năm nay đưa tin, đường Khaosan vẫn còn có người bán "khí gây cười".

Tại Thái Lan, "khí gây cười" có tên khoa học là ôxit nitơ thuộc loại hóa chất bị cấm. Khí gây cười có thể dùng để tạo bọt kem, phẫu thuật gây mê. Trực tiếp hít vào gây hưng phấn, gây cười. "Luật Dược" năm 1967 của Thái Lan quy định, những người tùy tiện cung cấp "khí gây cười" khi chưa được phép có thể bị kết án không qua 5 năm tù và phạt tiền không quá 10.000 Bạt Thái Lan.

Giới chức Cảnh sát Thái Lan những năm gần đây dốc sức cho việc bắt giữ những người bán "khí gây cười"bất hợp pháp. Ngày 30/8 năm 2015, giới chức cảnh sát Thái Lan đã bắt được một người đàn ông 30 tuổi bán bóng bay "khí gây cười" ở đảo Kok Phangang, tịch thu bình khí gây cười và 780 quả bóng bay, người đàn ông này cho biết du khách nước ngoài rất thích hít "khí gây cười", bán loại khí này thu nhập cũng rất khá.

Ngày 13/3 năm nay, giới chức cảnh sát Thái Lan đã bắt được 6 người tình nghi bán dược phẩm bị cấm tại "Liên hoan đầy tháng" ở đảo Kok Phangang, trong đó có 2 người tình nghi bán "khí gây cười", đồng thời tịch thu 2 bình khí và 1400 quả bóng bay.

Những năm gần đây, dư luận Thái Lan tăng cường đưa tin về tác hại của việc hít "khí gây cười". Tháng 12 năm 2016, một phụ nữ Ô-xtrây-li-a vbị hãm hiếp vào ban đêm ở Băng-cốc, giới chức cảnh sát điều tra cho thấy, sở dĩ người phụ nữ này bị dẫn đi là vì đã mơ màng sau khi hít "khí gây cười".

"Khí gây cười" được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế và công nghiệp, Thái Lan đối mặt với vấn đề khó có thể quy phạm từ đầu nguồn. Phóng viên tìm kiếm các từ khóa trên phương tiện truyền thông xã hội địa phương, phát hiện vẫn có người bán "khí gây cười" trên mạng. Ngoài ra, tại một số nơí vui chơi giải trí tập trung người phương Tây cũng còn có người bán "khí gây cười", làm thế nào chống lại có hiệu quả hơn những người bán "khí gây cười" là một vấn đề lớn mà Thái Lan phải đối mặt.

Tác hại của việc hít "khí gây cười" đối với con người giống như ngộ độc khí ga, là không thể đảo ngược, hít lâu dài có thể gây tâm thần, gây rối loạn chức năng thị giác, thính giác, dẫn đến tổn thương thần kinh, chân tay tê liệt, đi lại khó khăn, những người hít còn có thể bị hôn mô thậm chí tử vong do thiếu ô-xy.

Tin tức mới nhất

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70
2018/10/15 18:37:05October 17 2018 10:02:34

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70

Theo Tân Hoa xã: Triển lãm Sách quốc tế Frankfurt lần thứ 70 diễn ra trong

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
2018/10/15 18:36:34October 17 2018 10:02:34

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Theo Hãng tin Trung Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đang ở thăm châu &Ac

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp