Tiếng Việt

Cơn sóng gió ngoại giao với Ca-ta xuất hiện bước ngoặt

2017-07-21 15:04:16 Nhân dân nhật báo

Đài BBC ngày 19/7 đưa tin, 4 nước gồm A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất, Ba-ranh và Ai Cập cho biết sẽ không kiên trì 13 yêu sách về nối lại quan hệ ngoại giao đặt ra cho Ca-ta trước đó. Ngày 18/7, tại Liên Hợp Quốc, quan chức ngoại giao của 4 nước này nói với báo giới rằng, họ đồng ý giải quyết hữu nghị cuộc khủng hoảng hiện nay, đã sửa đổi 13 yêu sách thành 6 yêu cầu chung chung mang tính nguyên tắc. Được biết, 6 nguyên tắc này bao gồm: tấn công chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, không tài trợ và che chở cho tổ chức khủng bố, đình chỉ kích động thù hận và bạo lực, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, cũng như tuân thủ khung hiệp định của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và các thành quả đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh A-rập - Hồi giáo - Mỹ, v.v.

Sự điều chỉnh nổi bật nhất đối với các điều kiện về nối lại quan hệ ngoại giao là 4 nước không còn yêu cầu Ca-ta đóng cửa Đài Truyền hình Al-Jazeera, trục xuất các giáo sĩ ủng hộ chủ trương Hồi giáo cực đoan, v.v., 4 nước cũng không đặt thời hạn chót cho Ca-ta chấp nhận 6 nguyên tắc này, mà áp dụng cách làm khoan dung hơn.

Ngày 18/7, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực A-rập Xê-út tại Liên Hợp Quốc Áp-đa-la An Mu-a-li-mi (Abdallah al-Mouallimi) cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao của 4 nước đã đạt được nhất trí về 6 nguyên tắc này, "Ca-ta rất dễ chấp nhận những nguyên tắc này". Ông nhấn mạnh, những nguyên tắc này không thể thoả hiệp, nhưng hai bên có thể thảo luận làm thế nào thực hiện cụ thể 6 nguyên tắc này.

Về việc 4 nước sửa đổi bản yêu sách về nối lại quan hệ ngoại giao, báo giới phổ biến coi động thái này là tín hiệu tích cực trong quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao lần này. Tờ "Bưu điện Oa-xinh-tơn" đăng bài phân tích cho rằng, từ các yêu cầu cụ thể đến các nguyên tắc chung chung, đây là một bước đi quan trọng của 4 nước nhằm sớm giải quyết khủng hoảng. Bình luận của báo điện tử Đài Truyền hình Al-Jazeera của Ca-ta cho biết, sửa đổi yêu sách trở thành "bước ngoặt trong giải quyết khủng hoảng ngoại giao giữa các nước vùng Vinh". Trang web "Thương mại vùng Vịnh", phương tiện truyền thông của Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất đăng bài phân tích rằng, các yêu sách mới không cụ thể, nói lên 4 nước A-rập Xê-út, v.v. sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao trực tiếp.

Tin tức mới nhất

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70
2018/10/15 18:37:05October 17 2018 02:42:09

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70

Theo Tân Hoa xã: Triển lãm Sách quốc tế Frankfurt lần thứ 70 diễn ra trong

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
2018/10/15 18:36:34October 17 2018 02:42:09

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Theo Hãng tin Trung Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đang ở thăm châu &Ac

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp