Tiếng Việt

Kinh tế toàn cầu đang phục hồi ổn định, bà La-gác-đơ nhấn mạnh coi trọng rủi ro lâu dài, mở rộng đầu tư vào giáo dục

2017-07-25 11:44:03 cri

Ngày 24/7, Quỹ Tiền tệ quốc tế đã công bố bản báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới, cho biết nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi ổn định. Dự báo tốc độ tăng trưởng năm nay và năm 2018 lần lượt đạt 3,5% và 3,6%. Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế La-gác-đơ cùng ngày tại Hội nghị Đối thoại diễn ra tại Trung tâm Phát triển toàn cầu ở Oa-sinh-tơn, Mỹ cho biết, nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi ổn định, nhưng môi trường tài chính thắt chặt, xu hướng bảo hộ mậu dịch, biến đổi khí hậu và phát triển mất cân đối đều là những thách thức đối với phát triển kinh tế trong tương lai.

Ngày 24/7, tại Trung tâm Phát triển toàn cầu ở Oa-sinh-tơn, Mỹ, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế La-gác-đơ đã phát biểu quan điểm của bà về những thách thức và xu hướng mà kinh tế toàn cầu phải đối mặt. Bà nói, ngoại trừ Mỹ và Anh thấp hơn dự báo, kinh tế toàn cầu đang tiếp tục phục hồi, nhưng trong trung hạn, việc thắt chặt môi trường tài chính toàn cầu có thể gây áp lực đối với một số nền kinh tế, trong trung và dài hạn, rủi ro chống toàn cầu hóa không thể coi nhẹ. Bà bói:

"Rủi ro trung và dài hạn là, chống toàn cầu hóa, chống thương mại quốc tế, chống đổi mới đột phá về công nghệ. Chủ nghĩa dân túy lại nổi lên bởi tâm trạng chưa được hưởng lợi từ trong toàn cầu hóa, đây là rủi ro rõ ràng."

Nếu không thể nâng cao mức tăng trưởng tiềm năng, khiến tăng trưởng kinh tế mang tính bao trùm hơn, chủ nghĩa bảo hộ cuối cùng sẽ dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, giảm năng suất, giá tiêu dùng có thể giao dịch tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các gia đình có thu nhập thấp trên toàn cầu.

Bà La-gác-đơ còn cho biết, nhìn về lâu dài, vấn đề biến đổi khí hậu và hiện tượng bất bình đẳng ngày càng nghiêm trọng sẽ mang lại tác động tiêu cực, mà những vấn đề này là cần phải bắt đầu áp dụng biện pháp đối phó ngay từ bây giờ. Bà La-gác-đơ cho biết, nền kinh tế toàn cầu cần thực hiện tăng trưởng mạnh mẽ, cân bằng và bao trùm, khuôn khổ đa phương của quan hệ kinh tế quốc tế hoạt động có hiệu quả chắc chắn có thể phát huy vai trò quan trọng, ví dụ như G20.

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế cho biết, thu nhập của người lao động giảm, đặc biệt là thái độ bảo hộ rõ ràng của một số nước phát triển, có thể dẫn đến giảm công ăn việc làm ở các nước đang phát triển có thu nhập thấp, đối mặt với cục diện này, bà La-gác-đơ nói, giải pháp quan trọng là tăng cường đầu tư vào giáo dục, dành sự hỗ trợ tích cực cho những người bị ảnh hưởng bất lợi bởi những thay đổi trong công nghệ hay thương mại."

Chủ tịch Trung tâm Phát triển toàn cầu chủ trì Hội nghị Đối thoại trong ngày, ông A-xút A-mét bổ sung rằng, phát triển công nghệ sẽ mang lại rất nhiều công việc mới, nếu chính phủ một nước chỉ đặt điểm quan tâm vào duy trì cơ hội việc làm ở các doanh nghiệp lớn truyền thống, thì chắc chắn là sai hướng, hơn nữa không có lợi cho sự đổi mới và phát triển. Ông nói:

"Nếu tiêu điểm quan tâm của chính phủ là cố gắng bảo vệ và giảm thiểu việc mất công ăn việc làm, chứ không phải giúp doanh nghiệp nhỏ mới tạo ra công ăn việc làm, sẽ chỉ trì hoãn tiến trình tất nhiên của nó, tụt hậu hơn nữa trong cạnh tranh.".

Tin tức mới nhất

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay
2018/09/22 16:39:07September 22 2018 23:38:14

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay

Thử trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 21/9 cho biết, lệnh trừng phạt đối với Nga mà Mỹ tuyên bố ngày 20/9 đã là lần thứ 60 kể từ năm 2011 đến nay.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình
2018/09/22 16:37:33September 22 2018 23:38:14

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình

Tổng Thư ký Gu-tê-rết cho biất, sự theo đuổi chung đối với hòa bình khiến mọi người tề tựu tại Liên Hợp Quốc. Hòa bình đang đứng trước rủi ro, Liên Hợp Quốc tuyện đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình.

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày
2018/09/22 16:36:24September 22 2018 23:38:14

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày

Người phát ngôn chính phủ Tan-da-ni-a cho biết, tính đến ngày 21/9, sự cố chìm tàu đã làm ít nhất 131 người gặp nạn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp