Tiếng Việt

Mỹ muốn làm gì khi lên kế hoạch tuần tra trên Nam Hải hàng năm?

2017-07-26 10:16:20 cri

Trang web Breitbart News Mỹ mới đây đưa tin, tháng 4 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mát-tít đã trình lên Nhà trắng một kế hoạch hàng năm về triển khai cái gọi là hành động "tự do hàng hải" trên Nam Hải của quân Mỹ và đã được phê duyệt. Các nhà phân tích chỉ ra rằng, nếu tin này đúng thực, kế hoạch này sẽ trao tự do lớn hơn cho Hải quân Mỹ tuần tra trên Nam Hải. Động thái này của Mỹ là nhằm làm yên lòng các nước đồng minh, cũng bộc lộ ý đồ kiềm chế Trung Quốc. Hành vi bá quyền này không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng không thể đạt mục đích mong muốn của Mỹ.

Trang web Breitbart News là hãng truyền thông cực hữu, Trưởng Cố vấn chiến lược của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm, ông Stephen Bannon từng làm Giám đốc Điều hành trang web này trong thời gian dài.

Trang web Breitbart News gần đây dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, trong kế hoạch hàng năm mới, Nhà trắng đã biết trước lịch trình và kế hoạch hành động "tự do hàng hải" trên Nam Hải trong năm tới của quân Mỹ, bởi vậy sẽ đẩy tranh quá trình phê duyệt, khiến quân Mỹ có thể triển khai hành động "tự do hàng hải" trên Nam Hải một cách "thường lệ và quy luật".

Tin cho biết, hiện còn chưa rõ kế hoạch này là một phần của chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Chính quyền Đô-nan Trăm, hay chỉ muốn đơn thuần thường lệ hóa hành động "tự do hàng hải" trên Nam Hải của quân Mỹ.

Cho đến nay, Bộ Quốc phòng Mỹ còn chưa đưa ra phản hồi về tin này.

Đầu tháng 5, Nghị sĩ hai đảng tại Thượng viện Quốc hội Mỹ đã liên danh gửi thư lên Nhà trắng, kêu gọi Tổng thống Đô-nan Trăm áp dụng biện pháp cần thiết, triển khai hành động "tự do hàng hải" thường lệ trên Nam Hải, và cho rằng hành động "tự do hàng hải" là bộ phận cấu thành cốt lõi của chiến lược bảo đảm tự do hàng hải và tự do bay không bị cản trở tại khu vực châu Á Thái Bình Dương của quân Mỹ.

Về hành động "tư do hàng hải" thi hành lâu này của quân Mỹ, chuyên gia chính sách biển quốc tế Mark Valenxia viết bài cho rằng, về mặt bảo đảm cái gọi là "quyền tự do hàng hải", Mỹ có thể thực hiện thông qua hình thức tuyên bố và thông cáo ngoại giao, chứ không phải dùng phương thức "ngoại giao tàu chiến". Ông chỉ rõ, hành động "tự do hàng hải" không những không thể đe dọa được Trung Quốc và các nước khác, mà còn xét vì Mỹ chưa gia nhập "Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển", bản thân cách nói dùnh hàng động "tự do hàng hải" để bảo vệ Công ước này của Mỹ là giả dối và có tính lừa bịp.

Động thái Mỹ lên kế hoạch tuần tra trên Nam Hải hàng năm đã dẫn đến sự quan ngại của một số nhà quan sát ở các nước xung quanh Nam Hải. Một số nhà phân tích cho rằng, kế hoạch này là "hành vi bá quyền trắng trợn", là hoạt động của quân Mỹ trên Nam Hải dưới chiêu bài "tự do hàng hải", để đáp lại, Trung Quốc có đầy đủ lý do tăng cường phòng thủ trên các đảo, bãi đá trên Nam Hải và tuần tra trên biển. Ngoài ra, động thái này của Mỹ trên chừng mực nhất định có ý đồ tăng cường can thiệp vào Nam Hải, sẽ khiến tình hình Nam Hải tiếp tục quốc tế hóa, phức tạp hóa.

Tin tức mới nhất

Cuộc tập trận chung Trung – Nga mang tên “Phối hợp trên biển năm 2017” diễn tập thực binh nhiều hạng mục
Quốc tế2017/09/24 16:14:17September 25 2017 07:03:00

Cuộc tập trận chung Trung – Nga mang tên “Phối hợp trên biển năm 2017” diễn tập thực binh nhiều hạng mục

Buổi diễn tập cùng ngày với sự tham gia của nhiều binh chủng hai bên, hạng mục nhiều, thách thức lớn, đặc biệt lần đầu tiên tổ chức diễn tập phối hợp chống tàu ngầm ...

Dựng tượng nô lệ tình dục tại Xan Phran-xi-xcô Mỹ
Quốc tế2017/09/24 16:13:31September 25 2017 07:03:00

Dựng tượng nô lệ tình dục tại Xan Phran-xi-xcô Mỹ

Trong bài phát biểu, nhiều người bày tỏ sự ủng hộ đối với việc dựng tượng nô lệ tình dục cũng như tiếng nói mong muốn hòa bình và chính nghĩa.

Cảnh sát Thái Lan cho biết 3 sĩ quan cảnh sát bị tình nghi hỗ trợ bà Dinh-lắc trốn sang nước ngoài
ASEAN2017/09/24 15:55:40September 25 2017 07:03:00

Cảnh sát Thái Lan cho biết 3 sĩ quan cảnh sát bị tình nghi hỗ trợ bà Dinh-lắc trốn sang nước ngoài

Cảnh sát điều tra bước đầu cho thấy, các sĩ quan cảnh sát liên quan khai đã nhận lệnh cấp trên giúp bà Dinh-lắc bỏ trốn, đồng thời cung cấp danh tính và chực vụ của người ra lệnh ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp