Tiếng Việt

Mỹ muốn làm gì khi lên kế hoạch tuần tra trên Nam Hải hàng năm?

2017-07-26 10:16:20 cri

Trang web Breitbart News Mỹ mới đây đưa tin, tháng 4 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mát-tít đã trình lên Nhà trắng một kế hoạch hàng năm về triển khai cái gọi là hành động "tự do hàng hải" trên Nam Hải của quân Mỹ và đã được phê duyệt. Các nhà phân tích chỉ ra rằng, nếu tin này đúng thực, kế hoạch này sẽ trao tự do lớn hơn cho Hải quân Mỹ tuần tra trên Nam Hải. Động thái này của Mỹ là nhằm làm yên lòng các nước đồng minh, cũng bộc lộ ý đồ kiềm chế Trung Quốc. Hành vi bá quyền này không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng không thể đạt mục đích mong muốn của Mỹ.

Trang web Breitbart News là hãng truyền thông cực hữu, Trưởng Cố vấn chiến lược của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm, ông Stephen Bannon từng làm Giám đốc Điều hành trang web này trong thời gian dài.

Trang web Breitbart News gần đây dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, trong kế hoạch hàng năm mới, Nhà trắng đã biết trước lịch trình và kế hoạch hành động "tự do hàng hải" trên Nam Hải trong năm tới của quân Mỹ, bởi vậy sẽ đẩy tranh quá trình phê duyệt, khiến quân Mỹ có thể triển khai hành động "tự do hàng hải" trên Nam Hải một cách "thường lệ và quy luật".

Tin cho biết, hiện còn chưa rõ kế hoạch này là một phần của chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Chính quyền Đô-nan Trăm, hay chỉ muốn đơn thuần thường lệ hóa hành động "tự do hàng hải" trên Nam Hải của quân Mỹ.

Cho đến nay, Bộ Quốc phòng Mỹ còn chưa đưa ra phản hồi về tin này.

Đầu tháng 5, Nghị sĩ hai đảng tại Thượng viện Quốc hội Mỹ đã liên danh gửi thư lên Nhà trắng, kêu gọi Tổng thống Đô-nan Trăm áp dụng biện pháp cần thiết, triển khai hành động "tự do hàng hải" thường lệ trên Nam Hải, và cho rằng hành động "tự do hàng hải" là bộ phận cấu thành cốt lõi của chiến lược bảo đảm tự do hàng hải và tự do bay không bị cản trở tại khu vực châu Á Thái Bình Dương của quân Mỹ.

Về hành động "tư do hàng hải" thi hành lâu này của quân Mỹ, chuyên gia chính sách biển quốc tế Mark Valenxia viết bài cho rằng, về mặt bảo đảm cái gọi là "quyền tự do hàng hải", Mỹ có thể thực hiện thông qua hình thức tuyên bố và thông cáo ngoại giao, chứ không phải dùng phương thức "ngoại giao tàu chiến". Ông chỉ rõ, hành động "tự do hàng hải" không những không thể đe dọa được Trung Quốc và các nước khác, mà còn xét vì Mỹ chưa gia nhập "Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển", bản thân cách nói dùnh hàng động "tự do hàng hải" để bảo vệ Công ước này của Mỹ là giả dối và có tính lừa bịp.

Động thái Mỹ lên kế hoạch tuần tra trên Nam Hải hàng năm đã dẫn đến sự quan ngại của một số nhà quan sát ở các nước xung quanh Nam Hải. Một số nhà phân tích cho rằng, kế hoạch này là "hành vi bá quyền trắng trợn", là hoạt động của quân Mỹ trên Nam Hải dưới chiêu bài "tự do hàng hải", để đáp lại, Trung Quốc có đầy đủ lý do tăng cường phòng thủ trên các đảo, bãi đá trên Nam Hải và tuần tra trên biển. Ngoài ra, động thái này của Mỹ trên chừng mực nhất định có ý đồ tăng cường can thiệp vào Nam Hải, sẽ khiến tình hình Nam Hải tiếp tục quốc tế hóa, phức tạp hóa.

Tin tức mới nhất

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay
2018/09/22 16:39:07September 22 2018 23:03:25

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay

Thử trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 21/9 cho biết, lệnh trừng phạt đối với Nga mà Mỹ tuyên bố ngày 20/9 đã là lần thứ 60 kể từ năm 2011 đến nay.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình
2018/09/22 16:37:33September 22 2018 23:03:25

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình

Tổng Thư ký Gu-tê-rết cho biất, sự theo đuổi chung đối với hòa bình khiến mọi người tề tựu tại Liên Hợp Quốc. Hòa bình đang đứng trước rủi ro, Liên Hợp Quốc tuyện đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình.

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày
2018/09/22 16:36:24September 22 2018 23:03:25

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày

Người phát ngôn chính phủ Tan-da-ni-a cho biết, tính đến ngày 21/9, sự cố chìm tàu đã làm ít nhất 131 người gặp nạn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp