Tiếng Việt

Tròn 20 năm khủng hoảng tài chính châu Á—Suy ngẫm lại vì sao lại nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á?

2017-07-27 12:30:14 cri

Tháng 7 năm 1997, cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra ở Thái Lan, sau đó nhanh chóng lan rộng ra các nền kinh tế châu Á Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Nhật, Hàn Quốc, Hồng Công Trung Quốc, v.v. Sau đó, các nền kinh tế khu vực Đông Á thông qua tăng cường hợp tác tài chính và tiền tệ, đã tăng cường khả năng chống lại những tác động từ bên ngoài, mà còn thúc đẩy sự ổn định tổng thể của nền kinh tế Đông Á.

Về nguyên nhân nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, các học giả Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, Thứ nhất, mô hình tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế Đông Á không bền vững, vận dụng chính sách công nghiệp không phù hợp dẫn đến cơ cấu sản phẩm, doanh nghiệp và công nghiệp không hợp lý. Năm 1994, nhà kinh tế Mỹ Paul Krugman cho đăng bài báo "Huyền thoại về sự thần kỳ của Đông Á" đã nêu ra nghi ngờ về mô hình tăng trưởng của bốn con Rồng châu Á, các nước Đông Nam Á khác cũng đối mặt với vấn đề tương tự, tức nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào tích lũy vốn và đầu tư lao động thâm dụng, thiếu tiến bộ kiến thức và đổi mới công nghệ thực sự, cũng thiếu sự hỗ trợ của thể chế có hiệu quả. Khách quan mà nói, trong 20 năm qua, mô hình tăng trưởng này ở khu vực Đông Á mặc dù không có thay đổi cơ bản, nhưng các nước đã rút bài học, đã thực hiện chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng hơn, không còn tiến bừa theo đuổi tăng trưởng cao tốc kinh tế, vì vậy không nổ ra khủng hoảng nữa.

Thứ hai, các nền kinh tế Đông Á quá phụ thuộc vào xuất khẩu. Các nền kinh tế Đông Á phổ biến áp dụng chiến lược phát triển định hướng xuất khẩu, dễ bị tác động bởi nhu cầu bên ngoài. Trong 20 năm qua, các nền kinh tế Đông Á đã giảm sự phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài từ các nước châu Âu và Mỹ, vai trò của Trung Quốc là nguồn nhu cầu quan trọng của các nước châu Á đang tăng lên.

Thứ ba, xung đột của "Lý thuyết Bộ ba bất khả khi". "Lý thuyết Bộ ba bất khả khi", tức là trong điều kiện nền kinh tế mở, chính sách tiền tệ độc lập, tỉ giá hối đoái cố định và tự do dòng vốn không thể thực hiện được đồng thời, nhiều nhất chỉ có thể đồng thời thực hiện được hai mục tiêu, mà từ bỏ một mục tiêu khác để thực hiện mục đích điều tiết. Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, các nền kinh tế Đông Á đã phổ biến tăng cường quản lý dòng vốn quốc tế, đã chống lại trên mức độ nhất định tác động tiêu cực của dòng vốn quốc tế đối với khu vực.

Thứ tư, thiếu cơ chế điều phối kinh tế và cứu trợ khủng hoảng. Thi hành tỉ giá hối đoái chốt theo đồng USD thiếu điều phối có hiệu quả tỉ giá hối đoái trong khu vực, đã làm trầm trọng thêm tác động của khủng hoảng đối với các nước trong khu vực. Sau khi xảy ra khủng hoảng, các nước trong khu vực lần lượt phá giá đồng tiền, hình thành vòng tuần hoàn luẩn quẩn, đã tăng tốc sự lan rộng của khủng hoảng tài chính. Biểu hiện kém của Quỹ Tiền tệ quốc tế trong cứu trợ khủng hoảng cũng bị chỉ trích rộng rãi. Bởi vậy, sau cuộc khủng hoảng, cộng đồng quốc tế đã xuất hiện lời kêu gọi cải cách Quỹ Tiền tệ quốc tế vòng mới, khu vực Đông Á cũng đã khởi động tiến trình hợp tác tài chính trong khu vực.

Tin tức mới nhất

Một người đàn ông bị bắt sau khi lái xe lao vào hàng rào bên ngoài toà nhà Quốc hội Anh làm nhiều người bị thương
Quốc tế2018/08/15 16:21:00August 15 2018 18:54:41

Một người đàn ông bị bắt sau khi lái xe lao vào hàng rào bên ngoài toà nhà Quốc hội Anh làm nhiều người bị thương

Ngày 14/8, giờ địa phương, một người đàn ông lái xe lao vào hàng rào an toàn bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, làm vài người qua lại bị thương, người đàn ông này cũng bị bắt.

Phương tiện truyền thông Triều Tiên chứng thực cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng vào tháng 9
Quốc tế2018/08/15 16:15:52August 15 2018 18:54:41

Phương tiện truyền thông Triều Tiên chứng thực cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng vào tháng 9

Nếu cuộc gặp thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 diễn ra đúng thời hạn, sẽ là cuộc cặp lần thứ ba giữa nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Châng Un và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In.

Khánh thành dự án xử lý nước tại Xri Lan-ca do doanh nghiệp Trung Quốc nhận thầu xây dựng
Quốc tế2018/08/15 16:14:42August 15 2018 18:54:41

Khánh thành dự án xử lý nước tại Xri Lan-ca do doanh nghiệp Trung Quốc nhận thầu xây dựng

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Xri Lan-ca Dương Tố Nguyên cho biết, dự án này sau khi khánh thành có thể đáp ứng như cầu về nước sạch 24/24 giờ cho 71 nghìn người.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp