Tiếng Việt

Quan hệ Trung Quốc - Phi-li-pin thực hiện cải thiện toàn diện

2017-07-27 16:25:49 cri

Ngày 25/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm chính thức Phi-li-pin. Trong buổi tiếp Bộ trưởng Vương Nghị, Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê cho biết, Phi-li-pin hết sức coi trọng vị thế và tầm ảnh thưởng quốc tế của Trung Quốc, dốc sức cùng Trung Quốc xây dựng quan hệ song phương gắn bó và mạnh mẽ hơn. Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Trung Quốc và Phi-li-pin cũng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề "Cùng khai thác tài nguyên Nam Hải" một cách hiếm thấy. Một loạt dấu hiệu cho thấy, đúng như lời của Bộ trưởng Vương Nghị: "Quan hệ Trung Quốc-Phi-li-pin thực hiện cải thiện toàn diện"

Trước hết, hai nước đang vượt qua trướng ngại tranh chấp Nam Hải. Chính quyền của Tổng thống Đu-téc-tê tiến hành điều chỉnh chính sách về vấn đề Nam Hải, thay đổi cách làm không ngừng thách thức vạch đỏ của Trung Quốc của chính quyền tiền nhiệm. Trong thông điệp quốc gia, Tổng thống Đu-téc-tê dịu giọng khi nhắc đến vấn đề Nam Hải, cho biết hai nước đang xử lý vấn đề liên quan. Hiển nhiên, cái gọi là vụ trọng tài Nam Hải đã chuyển sang trang, Trung Quốc và Phi-li-pin lại trở lại quỹ đạo đúng đắn giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn, Phi-li-pin cũng không còn làm điểm nhấn cho các nước ngoài khu vực can thiệp vào vấn đề Nam Hải.

Thứ hai, hai nước đã mở ra trang mới cùng có lợi, cùng thắng. Trung Quốc kiên trì kiến tạo quan hệ quốc tế kiểu mới lấy hợp tác cùng thắng làm hạt nhân, thúc đẩy chính sách ngoại giao với các nước xung quanh "Thân, Thành, Huệ, Dung". Trung Quốc viện trợ cho Phi-li-pin trong tấn công tội phạm ma túy và chủ nghĩa khủng bố. Xây dựng cơ sở hạ tầng là trụ cột quan trọng của "Học thuyết kinh tế Đu-téc-tê". Trong thông điệp quốc gia, Tổng thống Đu-téc-tê đặc biệt cảm ơn Trung Quốc hỗ trợ Phi-li-pin xây dựng cơ sở hạ tầng. Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" là trọng điểm và điểm sáng trong hợp tác giữa hai nước bước tới. Trung Quốc coi Phi-li-pin là đối tác quan trọng không thể thiếu trong quá trình cùng xây dựng "Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21", mong hợp tác sẽ cung cấp động lực bền vững và mạnh mẽ hơn cho sự phát triển của Phi-li-pin. Phi-li-pin ủng hộ sáng kiến "Một vành đai, một con đường" và ý tưởng kết nối của Trung Quốc, nguyện nhân dịp đảm nhiệm nước Chủ tịch luân phiên ASEAN làm cơ hội, thúc đẩy kết nối sâu sắc giữa quy hoạch phát triển ASEAN và sáng kiến "Một vành đai, một con đường", thúc đẩy quan hệ ASEAN-Trung Quốc phát triển vào chiều sâu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp