Tiếng Việt

Trung Quốc và ASEAN thúc đẩy hợp tác xóa đói giảm nghèo dựa trên tình hình của mỗi nước

2017-07-28 15:23:49 CRIonline

Diễn đàn Trung Quốc – ASEAN về phát triển xã hội và xóa đói giảm nghèo lần thứ 11 diễn ra tại Xiêm Riệp, Cam-pu-chia từ ngày 25-27/7, quan chức chính phủ, chuyên gia, học giả, đại diện doanh nghiệp vốn Trung Quốc, tổ chức phi chính phủ Trung Quốc và 10 nước ASEAN cũng như đại diện các tổ chức quốc tế, hơn 120 người đã tham dự Diễn đàn.

Những năm qua, Trung Quốc và ASEAN không ngừng sâu sắc hợp tác xóa đói giảm nghèo, các lĩnh vực hợp tác đã che phủ nhiều lĩnh vực như khu thương mại tự do, năng lượng xanh, hợp tác văn hóa, xóa đói giảm nghèo, v.v.. Quan niệm và kinh nghiệm trong xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc nhận được sự coi trọng cao của đại diện các nước ASEAN, một số ý tưởng và cách làm hay của Trung Quốc đang được các nước ASEAN tham khảo.

Bộ trưởng Bộ Phát triển nông thôn Cam-pu-chia Ốc Ra-bun cho biết, ông rất ấn tượng về cách làm của Trung Quốc nhấn mạnh tạo thêm việc làm trong quá trình xóa đói giảm nghèo. Ông cho biết thêm, sự phát triển của ngành du lịch đã tạo điều kiện cho công tác xóa đói giảm nghèo của Cam-pu-chia. Cùng với số du khách Trung Quốc đến Cam-pu-chia du lịch không ngừng tăng lên, người dân địa phương không những có thể tăng thu nhập thông qua bán hàng, phát triển ngành thủ công, mà còn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch sau khi tập huấn.

Tại Diễn đàn, các đại biểu Trung Quốc và các nước ASEAN đã trao đổi về những thực tiễn và tìm tòi mới trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo. Bài phát biểu của Giáo sư Đại học Thanh Hoa Lý Phương Linh đã thu hút sự quan tâm của các đại diện tham dự Diễn đàn. Ông nói: "Rất nhiều khu vực của ASEAN thiếu hụt về năng lượng, trong khi Trung Quốc đang kết hợp phát triển năng lượng tái tạo với xóa đói giảm nghèo, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các bạn ASEAN, triển khai hợp tác và hỗ trợ đa phương hóa, đa dạng hóa".

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Truyền thông văn hóa quốc tế (Bắc Kinh) châu Á – Thái Bình Dương CTV Chu Diệm đã lấy hợp tác điện ảnh làm ví dụ để giới thiệu ý tưởng mới về xóa đói giảm nghèo. Năm ngoái, công ty này và Chính phủ Lào đã hợp tác hoàn thành quay bộ phim "Hoa Chăm pa", bộ phim hợp tác đầu tiên giữa Trung Quốc và Lào. Ông nói với phóng viên rằng, hợp tác quay phim là một thử nghiệm trong xóa đói giảm nghèo bằng dự án văn hóa.

Tháng 12 năm ngoái, dự án hợp tác thí điểm xóa đói giảm nghèo Đông Á do Trung Quốc đề xướng được khởi đầu trước tiên tại Lào. Theo thiết kế dự án, trong ba năm tới, Trung Quốc sẽ hợp tác xây dựng các cơ sở hạ tầng như đường sá, hệ thống cấp nước, v.v., nâng đỡ các ngành nông nghiệp như nuôi trồng trọ, v.v., đồng thời triển khai các hoạt động như trị lý môi trường cộng đồng, hỗ trợ về vật tư, cử chuyên gia tổ chức tập huấn, v.v. tại 6 làng ở Lào, Cam-pu-chia và Mi-an-ma, thiết thực cải thiện điều kiện sản xuất và cuộc sống của người dân trong làng, tăng thêm sức sống phát triển của các thôn làng thông qua những biện pháp nói trên.

Trang web chia sẻ kiến thức xóa đói giảm nghèo trong khuôn khổ Hợp tác Nam Nam do Cổng thông tin Phát triển Trung Quốc và Trung tâm Xóa đói giảm nghèo quốc tế Trung Quốc phối hợp vận hành, mới đây đã mở chuyên mục "Dư án giao lưu cán bộ thôn ASEAN 3", khơi thông kênh giao lưu xóa đói giảm nghèo với 10 nước ASEAN, trở thành một thử nghiệm nữa trong mô hình hợp tác xóa đói giảm nghèo Trung Quốc – ASEAN. Quan chức Bộ Phát triển nông thôn Cam-pu-chia cho rằng, phương thức này đã giới thiệu kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo một cách đa phương hóa, đa dạng hóa và từ nhiều góc độ, có tác dụng tham khảo cho thế giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp