Tiếng Việt

Tổng thống Nga Pu-tin cắt giảm quan chức ngoại giao Mỹ-đối đầu giữa hai nước leo thang

2017-08-01 17:17:33 CRIonline

Ngày 30/7, trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Nga, Tổng thống Nga Pu-tin cho biết, Mỹ cần giảm 755 nhân viên làm việc ở các cơ quan ngoại giao tại Nga, như vậy khiến số người làm việc tại các cơ quan ngoại giao hai nước ngang nhau. Hiển nhiên, động thái này của ông Pu-tin là nhằm đáp trả Quốc hội Mỹ mới đây cưỡng chế thúc đẩy dự luật trừng phạt. Dư luật phổ biến cho rằng, sự đối đầu giữa Nga và Mỹ rất khó dịu lại trong thời gian tới, tuy nhiên sẽ không xảy ra xung đột quyết liệt.

Nga hiện có 455 người làm việc tại các cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ. Theo yêu cầu của Tổng thống Pu-tin, Mỹ cần phải rút 755 nhân viên ngoại giao khỏi Nga. Trước đó, Nga còn tuyên bố biện pháp hạn chế các cơ quan ngoại giao Mỹ sử dụng nhà đất Nga.

Tổng thống Pu-tin cho biết, các biện pháp chống trừng phạt mà Nga có thể áp dụng đối với Mỹ còn rất nhiều. Tuy nhiên, ông cho rằng, hiện không cần bổ sung biện pháp hạn chế khác đối với Mỹ.

Phó Chủ nhiệm, Nghiên cứu viên Phòng Nghiên cứu ngoại giao Nga Sở Nghiên cứu Nga và Âu-Á Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Lý Dũng Tuệ cho rằng, việc cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ "vượt mức" là không có vấn đề gì xét từ nguyên tắc đối xứng ngoại giao, nhưng Nga lựa chọn hành động vào thời điểm này rõ ràng là nhằm bày tỏ phẫn nộ đối với sự trừng phạt mới của Mỹ, là một sự đáp trả.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quân sự và chính trị Viện Nghiên cứu Mỹ và Ca-na-đa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Ba-ty-úc (Batyuk) cho rằng, Nga trước đó luôn nuôi hy vọng bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm lên nắm quyền. Nhưng dự luật trừng phạt mới của Mỹ trên thực tế đã loại trừ khả năng này.

Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt với cớ Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kể từ cuối năm ngoái. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma khi đó ra lệnh trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga tại Mỹ và hạn chế các cơ quan ngoại giao Nga sử dụng nhà đất Mỹ. Tháng 6 năm nay, Thượng viện Mỹ phê chuẩn tăng cường trừng phạt đơn phương đối với Nga. Ngày 27/7, Thượng viện Mỹ lại thông qua dự luật, bổ sung trừng phạt kinh tế đối với các cá nhân và thực thể Nga.

Trước sự bức ép của Mỹ, Nga luôn thể hiện lý tính và nhẫn nại, nhưng bất cứ từ góc độ chính trị trong nước hay cân nhắc đến hình ảnh quốc tế của Nga, Tổng thống Nga Pu-tin không thể luôn không có hành động trước việc Mỹ bổ sung trừng phạt mới. Ngày 28/7, Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao tại Nga, cấm Đại sứ quán Mỹ sử dụng nhiều tài sản nhà đất tại Mát-xcơ-va.

Mặc dù ông Pu-tin luôn thể hiện là một nhà lãnh đạo cứng rắn, nhưng trong việc xử lý quan hệ với Mỹ, ông đã thể hiện đầy đủ sự lý tính và nhẫn nhượng. Khi trả lời phỏng vấn, ông dứt khoát cho biết tạm thời không có ý định đáp trả mạnh mẽ cách làm tiêu cực của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Nga và Mỹ vẫn còn không gian hợp tác trong các công việc quốc tế quan trọng và giải quyết vấn đề khu vực. Ông Pu-tin biết rất rõ: Một mặt, quyền quyết định chính sách đối với Nga của ông Đô-nan Trăm có hạn; mặt khác, đối với ông Trăm xuất thân doanh nhân, cần dành ra "cán cân" đàm phán thích đáng để đổi lấy cơ hội đàm phán.

Tin tức mới nhất

Mỹ leo thang cuộc chiến thương mại không giúp giải quyết vấn đề
2018/09/18 19:01:43September 18 2018 23:51:32

Mỹ leo thang cuộc chiến thương mại không giúp giải quyết vấn đề

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 17/9

Tổng thống Hàn Quốc Mu Chê In lên đường đến Bình Nhưỡng tiến hành cuộc gặp với Chủ tịch Hội động Nhà nước Triều Tiên Kim Châng Un
2018/09/18 18:59:54September 18 2018 23:51:32

Tổng thống Hàn Quốc Mu Chê In lên đường đến Bình Nhưỡng tiến hành cuộc gặp với Chủ tịch Hội động Nhà nước Triều Tiên Kim Châng Un

Theo Tân Hoa xã: 8 giờ 55 phút ngày 18/9 theo giờ địa phương

Người sáng lập Bloomberg kêu gọi hợp tác giải quyết vấn đề thương mại
2018/09/18 16:54:30September 18 2018 23:51:32

Người sáng lập Bloomberg kêu gọi hợp tác giải quyết vấn đề thương mại

Theo Tân Hoa xã: Người sáng lập Bloomberg Mỹ

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp