Tiếng Việt

“Hiệp định Pa-ri” về chống biến đổi khí hậu sẽ không bị đảo ngược bởi sự rút khỏi của Mỹ

2017-08-07 14:59:08 Xin Hua

Ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố cho biết, đã chính thức trình bày nguyện vọng rút khỏi "Hiệp định Pa-ri" về chống biến đổi khí hậu với Liên Hợp Quốc. Ông Xtê-phan Đu-gia-rích (Stephane Dujarric), Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cùng ngày ra tuyên bố với báo giới rằng, đây là "một việc khiến mọi người hết sức thất vọng". Điều này cũng tỏ rõ sự thất vọng và lấy làm tiếc của đa số nước và tổ chức quốc tế trên thế giới trước sự rút khỏi của Mỹ. 

Từ ngày 1/6 Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố "rút khỏi Hiệp định Pa-ri về chống biến đổi khí hậu" đến ngày 4/8 Mỹ chính thức thông báo quyết định này với Liên Hợp Quốc, động thái này không gây nên cơn sốt rút khỏi Hiệp định Pa-ri. Điều này nói lên, Hiệp định Pa-ri sẽ kiên định tiếp tục đi về phía trước, chứ không bị đảo ngược bởi sự rút khỏi của Mỹ.

Đúng như Tuyên bố được đưa ra sau khi bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hăm-buốc, Đức đầu tháng 7, tuy Mỹ tuyên bố chấm dứt thực hiện "Hiệp định Pa-ri", nhưng nhà lãnh đạo của 19 thành viên cho rằng "Hiệp định Pa-ri" không thể đảo ngược, và tái khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện các cam kết như các nước phát triển hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển ứng phó biến đổi khí hậu, v.v. theo "Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu".

Biến đổi khí hậu là thách thức mang tính toàn cầu, không có quốc gia nào có thể đứng ngoài cuộc. Thành quả đạt được "Hiệp định Pa-ri về chống biến đổi khí hậu" không dễ dàng có được, đã ngưng tụ nhận thức chung rộng rãi nhất của cộng đồng quốc tế, xác định phương hướng và mục tiêu tiếp tục nỗ lực cho tiến trình toàn cầu hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu. "Hiệp định Pa-ri" đã thể hiện nguyện vọng chính trị của toàn cầu tìm kiếm nhận thức chung về ứng phó biến đổi khí hậu, theo đuổi mẫu số chung lớn nhất.

Mỹ là một trong những nước lớn phát thải chủ yếu trên toàn cầu, chính quyền Đô-nan Trăm khăng khăng làm theo ý mình, kiên trì "rút khỏi Hiệp định Pa-ri" là hành vi thiển cận, Mỹ mượn cớ "Hiệp định Pa-ri" sẽ gây nên "gánh nặng tài chính và kinh tế khắt khe" cho Mỹ để rút khỏi Hiệp định Pa-ri. Nhưng đông đảo chuyên gia chỉ rõ, lý do này không có sức thuyết phục.

Theo quy định liên quan trong "Hiệp định Pa-ri", Mỹ phải mất hơn 3 năm mới hoàn thành được trình tự rút khỏi Hiệp định Pa-ri, điều này có nghĩa là Mỹ phải chờ đến tháng 11 năm 2020 mới có thể chính thức rút khỏi Hiệp định. Dù Mỹ cuối cùng sẽ chính thức rút khỏi "Hiệp định Pa-ri", nhịp bước ứng phó biến đổi khí hậu của toàn cầu sẽ không vì đó mà chậm lại.

Tin tức mới nhất

Cầu cạn ở Thanh Đảo Trung Quốc thu hút nhiều chim đen đầu mòng biển đến qua đông
2018/12/19 18:07:44December 19 2018 21:47:09

Cầu cạn ở Thanh Đảo Trung Quốc thu hút nhiều chim đen đầu mòng biển đến qua đông

Theo Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngày 18/12, tại khu phong cảnh Cầu cạn Thanh Đảo

Đường ô tô Quý Tất Trung Quốc “thay áo mới”
2018/12/19 18:07:33December 19 2018 21:47:09

Đường ô tô Quý Tất Trung Quốc “thay áo mới”

Theo Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngày 18/12

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp