Tiếng Việt

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị: Nhận thức của một số nước ngoài Nam Hải vẫn dừng ở mức trước kia

2017-08-08 15:14:14 cri

Ngày 7/8, các hội nghị quan trọng như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung, Nhật, Hàn (10 3), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Khu vực ASEAN, v.v. đã diễn ra tại Thủ đô Ma-ni-la, Phi-li-pin. Trước những lời nói không đúng sự thật liên quan vấn đề Nam Hải trong bài phát biểu của Ngoại trưởng cá biệt nước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã trình bày lập trường nguyên tắc của Trung Quốc tại buổi họp báo.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, xét từ góc độ Trung Quốc, tiến triển thực tế nhất của các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao là, dưới sự nỗ lực chung của Trung Quốc và các nước ASEAN, chúng tôi đã ổn định tình hình Nam Hải, triển khai hợp tác hiệu quả, đưa tranh chấp trở lại quỹ đạo giải quyết qua đối thoại và hiệp thương giữa các bên đương sự trực tiếp. Chúng tôi đã xây dựng và thông qua khung "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải", hơn nữa tuyên bố với bên ngoài sẽ chính thức khởi động thương lượng mang tính thực chất đối với văn bản cụ thể vào thời điểm thích hợp trong năm nay sau khi chuẩn bị xong xuôi. Sự tương phản rõ nét nhất tại các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần này là, một số nước ngoài khu vực Nam Hải vẫn dừng ở mức trước kia trong khi các nước ven Nam Hải trong đó có Trung Quốc đều khẳng định đầy đủ tình hình Nam Hải phát triển tích cực theo hướng tốt. Bộ trưởng Vương Nghị nói:

"Sự tương phản rõ nét nhất tại các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần này là: Một mặt, các nước ven Nam Hải trong đó có Trung Quốc đều khẳng định đầy đủ tình hình Nam Hải chuyển biến tích cực theo hướng tốt, khẳng định đầy đủ những thành quả giành được thông qua sự nỗ lực chung của chúng tôi; mặt khác, một số nước ngoài Nam Hải không những vẫn dừng nhận thức của mình như trước kia, không nhìn thấy những thay đổi của tình hình Nam Hải, mà còn không muốn đồng thuận với những thành quả đạt được trên vấn đề Nam Hải giữa Trung Quốc và ASEAN, thậm chí còn đưa ra tín hiệu hết sức tiêu cực với bên ngoài".

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, tuyên bố chung của 3 nước Mỹ, Nhật và Ô-xtrây-li-a là một ví dụ. Được biết, tối ngày 6/8, ba nước Mỹ, Nhật và Ô-xtrây-li-a ra tuyên bố chung liên quan tới Nam Hải, một lần nữa đề cập tới quân sự hóa Nam Hải, thậm chí hối thúc 2 nước Trung Quốc và Phi-li-pin tuân thủ cái gọi là "kết quả trọng tài". Trước việc này, Bộ trưởng Vương Nghị đã nghiêm khắc bác lại. 

Tin tức mới nhất

Văn hóa Đông Ba
Trung Quốc2018/07/22 17:20:59July 23 2018 12:15:10

Văn hóa Đông Ba

Đông Ba là một trong những nét văn hóa độc đáo chính trong đời sống văn h&oacut

Dân tộc Nạp Tây
Trung Quốc2018/07/22 17:20:28July 23 2018 12:15:10

Dân tộc Nạp Tây

Nạp Tây là một dân tộc thiểu số chính ở khu vực thành phố Lệ Giang và những v&ug

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Xê-nê-gan Xan
Trung Quốc2018/07/22 16:55:03July 23 2018 12:15:10

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Xê-nê-gan Xan

Theo Tân Hoa xã: Ngày 21/7, tại Đa-ca

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp