Tiếng Việt

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan tập trung vào những vấn đề khu vực và thách thức chung

2017-08-09 15:43:35 cri

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan ngày 2-8/8 đã diễn ra tại Ma-ni-la, thủ đô Phi-li-pin. Tại các hội nghị như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước liên quan (10 1), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung, Nhật, Hàn (10 3), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Khu vực ASEAN, đại diện 10 nước ASEAN đã cùng đại diện các nước tham dự hội nghị trao đổi ý kiến về các vấn đề hòa bình và ổn định trong khu vực, thách thức chung phải đối mặt, v.v, vừa có tranh luận quyết liệt, cũng đã đạt được một số đồng thuận.

Thông qua dự thảo khung "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải" (DOC) được coi là thành quả quan trọng nhất của các hội nghị lần này. Dưới sự nỗ lực chung của Trung Quốc và các nước ASEAN, vấn đề Nam Hai đã được đưa trở lại quỹ đạo giải quyết qua đối thoại hiệp thương giữa các bên đương sự trực tiếp.

10 nước ASEAN trong Thông cáo chung đã bày tỏ nguyện vọng mong Nam Hải trở thành khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng, bày tỏ ASEAN nhận thức rằng sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ có lợi cho ASEAN, mong thi hành toàn diện phiên bản nâng cấp Khu vực Mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN, mong kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 1.000 tỉ USD và đầu tư đạt 150 tỉ USD vào năm 2020. Điều này cũng chứng tỏ, lựa chọn tiếp tục sâu sắc sự hợp tác với Trung Quốc đã trở thành sự đồng thuận của các nước ASEAN.

Vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng là vấn đề rất được quan tâm tại các hội nghị lần này. Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN ngày 5/8 ra Tuyên bố cho rằng, là nước tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN, Triều Tiên cần lập tức thi hành toàn diện các nghĩa vụ quy định trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, góp phần cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hữu nghị và thịnh vượng trong khu vực. Ngày 7/8, Đoàn đại biểu Triều Tiên ra Tuyên bố cho biết, Mỹ cần gánh vác toàn bộ tránh nhiệm về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, cho rằng Triều Tiên sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân đối với bất cứ nước nào trừ Mỹ, trừ phi nước đó tham gia vào hành động quân sự của Mỹ đối với Triều Tiên.

Ngoài ra, hợp tác chống khủng bố cũng rất được coi trọng. Các hội nghị lần này tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước tăng cường hợp tác chống khủng bố. 10 nước ASEAN ra Thông cáo chung viết, ASEAN chú ý đến việc cộng đồng quốc tế đã giành được thắng lợi quan trọng về mặt chống "Nhà nước Hồi giáo", các nước ASEAN sẽ tiếp tục chiến đấu với "Nhà nước Hồi giáo" cùng các tổ chức cực đoan, các thế lực khủng bố khác, áp dụng biện pháp hiệu quả, nghiêm khắc ngăn chặn sự lan truyền của chủ nghĩa cực đoan, thế lực chủng bố trong khu vực, quyết không cho phép "Nhà nước Hồi giáo" thiết lập căn cứ tại Đông Nam Á.

10 nước ASEAN trong Thông cáo chung nhấn mạnh, phải phối hợp với nhau, thi hành hiệu quả mọi biện pháp chống khủng bố từ nhiều bình diện trong nước, trong khu vực và trên toàn cầu, v.v. Thông cáo chung viết, chống chủ nghĩa khủng bố không thể chỉ hoàn toàn dựa vào biện pháp quân sự, mà phải trị cả gốc lẫn ngọn qua sử dụng các biện pháp như giáo dục phòng ngừa, sự tham gia của công dân, xã hội và tôn trọng sự đa dạng văn hóa, v.v. Ngoài ra, không thể cho phép các ngôn luận chủ nghĩa cực đoan lan tràn trên không gian mạng, cần phải áp dụng biện pháp mạnh mẽ để kiềm chế.

Tin tức mới nhất

Cầu cạn ở Thanh Đảo Trung Quốc thu hút nhiều chim đen đầu mòng biển đến qua đông
2018/12/19 18:07:44December 19 2018 19:36:52

Cầu cạn ở Thanh Đảo Trung Quốc thu hút nhiều chim đen đầu mòng biển đến qua đông

Theo Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngày 18/12, tại khu phong cảnh Cầu cạn Thanh Đảo

Đường ô tô Quý Tất Trung Quốc “thay áo mới”
2018/12/19 18:07:33December 19 2018 19:36:52

Đường ô tô Quý Tất Trung Quốc “thay áo mới”

Theo Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngày 18/12

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp