Tiếng Việt

Cứng rắn với nhau không giải quyết được vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên

2017-08-09 15:44:17 cri

Nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc ngày 7/8 khi điện đàm bày tỏ sẽ gây sức ép và trừng phạt lớn nhất đối với Triều Tiên, buộc họ phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Chính phủ Triều Tiên cùng ngày ra Tuyên bố, phản đối nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên, cho rằng sẽ không ngần ngại sử dụng "phương sách cuối cùng" nếu Mỹ hành động mù quáng.

Cách làm cứng rắn với nhau giữa các bên đối đầu trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể tiếp tục gia tăng tình hình căng thẳng trên bán đảo, không giúp ích gì cho giải quyết vấn đề.

Hiện nay, tình hình bán đảo đang tiếp cận điểm giới hạn khủng hoảng. Bán đảo không thể xảy ra rối loạn, càng không thể xảy ra chiến tranh, đây là "giới hạn đỏ", các bên liên quan cần cân nhắc một cách bình tĩnh và lý trí hậu quả nghiêm trọng của việc một mực cứng rắn với nhau.

Nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên là "phản ứng cần thiết" nhằm vào các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng là biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên cho đến nay. Về phía Triều Tiên, ngừng phát triển thử nghiệm tên lửa và hạt nhân mới là sự lựa chọn đúng đắn và sáng suốt. Còn về phía Hàn Quốc, một khi tình hình nằm ngoài tầm kiểm soát, cho dù chỉ là lau súng bị cướp cò, đều sẽ bị thiệt hại khó có thể chịu đựng nổi.

Phía Mỹ gần đây tái khẳng định nguyên tắc "bốn không" đối với Triều Tiên, tức "không tìm cách thay đổi chính quyền Triều Tiên, không muốn chứng kiến sự sụp đổ của chính quyền Triều Tiên, không tìm cách tăng tốc thúc đẩy sự thống nhất trên bán đảo, không kiếm cớ vượt qua vĩ tuyến 38", mong Mỹ có thể thực hiện nguyên tắc này vào trong hành động cụ thể đối với Triều Tiên. Hiện nay, một mặt Mỹ phải từ bỏ thái độ trịnh thượng "Triều Tiên chấp nhận phải từ bỏ chương trình hạt nhân rồi sau mới đối thoại", đối thoại bình đẳng với Triều Tiên; mặt khác, Triều Tiên cũng phải đưa ra sự đáp lại và lựa chọn lý trí đối với những thông điệp tích cực này của Mỹ.

Triều Tiên và Mỹ-Hàn Quốc đều cần phải cân nhắc thận trọng sáng kiến "hai tạm từng", thiết lập một thời gian biểu, bắt đầu từ việc Triều Tiênh tạm ngừng thử tên lửa và hạt nhân, Mỹ-Hàn Quốc tạm ngừng tập trận chung, áp dụng hành động thiết thực làm dịu tình hình, tích lũy sự tin cậy lẫn nhau, tạo điều kiện để khôi phục đàm phán hòa bình.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN mới đây cũng ra Tuyên bố tại Ma-ni-la, Phi-li-pin, bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về căng thẳng không ngừng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên giữ sự kiềm chế, tạo điều kiện thực hiện đối thoại, và chỉ rõ ASEAN đã sẵn sàng đóng vai trò mang tính xây dựng trên vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Tin tức mới nhất

Cầu cạn ở Thanh Đảo Trung Quốc thu hút nhiều chim đen đầu mòng biển đến qua đông
2018/12/19 18:07:44December 19 2018 21:46:38

Cầu cạn ở Thanh Đảo Trung Quốc thu hút nhiều chim đen đầu mòng biển đến qua đông

Theo Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngày 18/12, tại khu phong cảnh Cầu cạn Thanh Đảo

Đường ô tô Quý Tất Trung Quốc “thay áo mới”
2018/12/19 18:07:33December 19 2018 21:46:38

Đường ô tô Quý Tất Trung Quốc “thay áo mới”

Theo Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngày 18/12

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp