Tiếng Việt

Cựu Phó Tổng Thư ký ASEAN: Thông qua dự thảo khung “Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải” là động thái tích cực hiệp thương giải quyết vấn đề Nam Hải

2017-08-11 13:23:51 cri

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc-ASEAN (10 1) kết thúc mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và các nước ASEAN đã thông qua dự thảo khung "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải" (COC), điều này đánh dấu các bên đã tiến một bước quan trọng theo hướng đạt được "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải".

Qua nỗ lực chung của Trung Quốc và các nước ASEAN, ngày 18/5 năm nay, tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, Trung Quốc và các nước ASEAN đã thông qua dự thảo khung "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải" (COC) tại Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 14 về thực hiện "Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Nam Hải" (DOC), phát huy vai trò quan trọng cho việc tiếp tục phong phú và hoàn thiện bộ quy tắc trong khu vực.

Cựu Phó Tổng Thư ký ASEAN, cựu Đại sứ Phi-li-pin tại ASEAN, ông Vi-la-cô-ta (Wilfrido V. Villcorta) khi trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên Đài chúng tôi cho biết, dự thảo khung "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải" là một khung cơ bản của "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải", là một căn cứ quan trọng để đàm phán về "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải" sau này. Đây sẽ là một đóng góp lịch sử của Trung Quốc và các nước ASEAN đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Vi-la-cô-ta cho rằng: "Thông qua dự thảo khung 'Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải' là một món quà chào mừng 50 năm thành lập ASEAN. Một mặt, nó chứng tỏ sự đoàn kết nhất trí của ASEAN, cũng như quyết tâm của ASEAN dốc sức cho hòa bình, thịnh vượng và ổn định ; mặt khác, dự thảo khung này đã đạt được và thông qua trong thời gian Phi-li-pin đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN, Phi-li-pin cảm thấy rất đỗi vinh dự và tràn đầy lòng biết ơn về việc này. Chỉ riêng điều này, chúng ta đã có thể tự hào tuyên bố là Chủ tịch luân phiên ASEAN chúng ta đã đạt được thành công to lớn."

Ông Vi-la-cô-ta cho rằng: "Thông qua dự thảo khung 'Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải' đã tiến một bước lớn theo hướng tiếp tục làm dịu tình hình Nam Hải". Ông cho rằng, dự thảo khung này là một căn cứ quan trọng để tham vấn về "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải" sau này. "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải" có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc quy hoạch phương hướng tiến lên của ASEAN.

Đề cập việc ấn định "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải", ông Vi-la-cô-ta cho rằng, có người cho rằng, "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải" liên quan đến nhiều vấn đề nhạy cảm, việc tham vấn sẽ kéo dài thời gian. Tôi cho rằng, sẽ không có ai gây rào cản về mặt tìm kiếm ngoại giao mang tính phòng ngừa và ấn định "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải".

Ông Vi-la-cô-ta tiếp tục giải thích thêm rằng, một khi đạt được "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải", các bên cũng có thể tuân theo mọi điều khoản trong đó, 50 năm tới có thể bảo đảm ASEAN không xảy ra xung đột lớn. Là một trong những nước có ảnh hưởng nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Quốc sẽ sắm vai quan trọng trong đó.

Đề cập phát triển 50 năm tới của quan hệ Trung Quốc-ASEAN, ông Vi-la-cô-ta cho rằng: "Hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường trong 50 năm tới. 'Giấc mơ Trung Quốc' và 'Giấc mơ ASEAN' sẽ tôn vinh lẫn nhau, tương lai của Trung Quốc và ASEAN sẽ tươi sáng hơn. Chúng ta có quan niệm giá trị truyền thống chung, nhân loại tương thân, địa lý gần gũi, lợi ích liên quan.".

Tin tức mới nhất

Kết nối "Một vành đai, một con đường", Thái Lan tìm kiếm cơ hội phát triển mới
Quốc tế2018/01/19 15:12:10January 19 2018 15:39:08

Kết nối "Một vành đai, một con đường", Thái Lan tìm kiếm cơ hội phát triển mới

Phó Thủ tướng Thái Lan Xổm-kịt phụ trách công việc kinh tế mới đây cho biê

An Thuận Quý Châu: Mặt nạ loại hình nghệ thuật sân khấu địa phương tinh tế
Trung Quốc2018/01/18 19:39:14January 19 2018 15:39:08

An Thuận Quý Châu: Mặt nạ loại hình nghệ thuật sân khấu địa phương tinh tế

Ngày 15/1, dân làng Chu Quan, xã Lưu Quan, thành phố An Thuận

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp