Tiếng Việt

Chuyên gia quan hệ quốc tế của Ấn Độ: "Cơ chế BRICS là một sự bổ sung quan trọng đối với trật tự quốc tế mới

2017-08-11 13:24:51 cri

Cuộc gặp lần thứ 9 nhà lãnh đạo các nước Nhóm BRICS sẽ diễn ra tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc từ ngày 3-5/9. Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế Đại học Nehru Ấn Độ, ông Varaprasad S. Dolla mới đây khi trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên Đài chúng tôi cho rằng, cơ chế hợp tác các nước Nhóm BRICS cùng Ngân hàng Phát triển mới của Nhóm BRICS đã biểu hiện rất nổi bật về mặt thúc đẩy cùng đổi mới mô hình tăng trưởng, hoàn thiện quản trị toàn cầu, duy trì công lý và công bằng quốc tế, thúc đẩy hợp tác phát triển quốc tế, cơ chế BRICS là một sự bổ sung quan trọng đối với trật tự quốc tế mới, phát huy vai trò hết sức quan trọng trên vũ đài quốc tế hiện nay.

Ông Varaprasad cho biết, nhiều tổ chức quốc tế thành lập từ giữa thế kỷ trước đến nay đều do các nước phát triển phương Tây chủ đạo, mục tiêu chính của nó là nhằm giữ gìn lợi ích kinh tế của các nước phương Tây. Việc thành lập cơ chế Nhóm BRICS đã phá vỡ cục diện kinh tế thế giới do các nước phương Tây chủ đạo lâu dài, đã mở ra con đường khả thi cho hợp tác kinh tế và phát triển chung của các nước đang phát triển.

"Cơ chế hợp tác các nước Nhóm BRICS tức là đang không ngừng phá vỡ giới hạn giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Kinh tế thế giới là một chỉnh thể thống nhất, mỗi nước đều cần tuân theo quy tắc tương ứng. Quản trị kinh tế thế giới không chì là một nước hoặc vài nước, mà cần có sự tham gia của nhiều nước đang phát triển, đó mới là thể hiện của công băng và công chính." Ông Varaprasad nói.

Hợp tác cơ chế các nước Nhóm BRICS bắt đầu từ năm 2006. 10 năm qua, tổng lượng kinh tế của các nước Nhóm BRICS chiếm trong tổng lượng kinh tế của toàn cầu đã từ 12% tăng lên đến 23%, đóng góp đối với tăng trưởng kinh tế thế giới cũng đã vượt trên 50%. Về việc này, ông Varaprasad nói, thành tựu của cơ chế BRICS là rất rõ ràng và dễ thấy, các nước Nhóm BRICS sâu sắc hợp tác đã trở thành xu hướng tất yếu.

Ông Varaprasad nói, "tuy mỗi nước trong Nhóm BRICS đều có tình hình trong nước và trình độ phát triển kinh tế khác nhau, nhưng trong cơ chế BRICS, các nước Nhóm BRICS luôn nỗ lực tìm kiếm một mục tiêu chương trình nghị sự chung, thúc đẩy hợp tác và phát triển thương mại giữa các nước Nhóm BRICS, 'BRICS' đã trở thành lực lượng mang tính xây dựng quan trọng hoàn thiện quản trị kinh tế toàn cầu."

Đề cập Cuộc gặp lần thứ 9 nhà lãnh đạo các nước Nhóm BRICS sắp diễn ra, ông Varaprasad nói, một điểm nhấn của Cuộc gặp lần này là tìm tòi mô hình mở rộng "BRICS ", tức thông qua tổ chức đối thoại giữa các nước Nhóm BRICS với các nước đang phát triển khác hoặc các nước phát triển, xây dựng mặt bằng mới hợp tác Nam-Nam, "BRICS " là một biện pháp rất mạnh dạn và có tinh thần đổi mới. Bởi vậy, mở rộng "vòng tròn bạn bè" của Nhóm BRICS, xây dựng cơ chế BRICS thành mặt bằng mới hợp tác Nam-Nam có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay, "BRICS " buộc phải hành động.

Ông Varaprasad nói: "Để càng nhiều nước đang phát triển được lợi trong cơ chế BRICS, đây là mục tiêu hợp tác của các nước Nhóm BRICS, cũng là con đường quan trọng thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng kinh tế thế giới.".

Tin tức mới nhất

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tại Pa-ki-xtan đã lên tới 149 người
Quốc tế2018/07/17 19:55:32July 18 2018 06:52:22

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tại Pa-ki-xtan đã lên tới 149 người

Theo Tân Hoa xã: Ngày 16/7, phương tiện truyền thông Pa-ki-xtan đưa tin cho biết

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên Li-bi đưa ra nỗ lực bền bỉ
Quốc tế2018/07/17 19:54:32July 18 2018 06:52:22

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên Li-bi đưa ra nỗ lực bền bỉ

Theo Tân Hoa xã: Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Li-bi Ga-xan Xa

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp