Tiếng Việt

Kế hoạch di dời thủ đô của In-đô-nê-xi-a đưa vào chương trình nghị sự

2017-08-14 12:46:56 cri

"Gánh vác của Gia-các-ta quá nặng, chúng ta cần một thủ đô mới." Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô mới đây chỉ thị Bộ Kế hoạch phát triển Nhà nước hoàn thành nghiên cứu khả thi tổng thể về di dời thủ đô vào cuối năn nay, mong thủ đô mới sẽ xây dựng thành "thành phố lý tưởng" của In-đô-nê-xi-a.

Trọng tâm phát triển của In-đô-nê-xi-a lâu nay tập trung trên đảo Gia-va. Trên 60% dân số In-đô-nê-xi-a sống trên đảo này, khiến đảo này trở thành đảo có mật độ dân số cao nhất toàn cầu. Trong đó, thủ đô Gia-các-ta—Trung tâm của đảo Gia-va đã mang nhiều chức năng chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, thu hút nhiều nguồn lực từ xung quanh và các đảo Ca-li-man-tan, Xu-la-uê-xi, v.v, dẫn đến sự phát triển mất cân bằng nghiêm trọng giữa các khu vực toàn quốc. Ủy ban Điều phối Đầu tư In-đô-nê-xi-a mới đây công bố con số đầu tư sáu tháng đầu năm cho thấy, đảo Gia-va vẫn là sự lựa chọn đầu tiên của đại đa số các nhà đầu tư trong tình hình xây dựng cơ bản ở ngoài đảo được tăng tốc thúc đẩy, "Năm nay tỉ lệ tăng trưởng đầu tư ở ngoài đảo chỉ cao hơn 0,5% so với năm ngoái". Ngoài ra, báo cáo nghiên cứu này còn cho thấy, mặt biển phía Bắc Gia-các-ta đang dâng cao tới tốc độ trung bình 25 cm/năm, đồng thời nạn ngập lụt ngày càng ác liệt trong thành phố cũng khiến chính quyền thành phố phải vất vả đối phó mỗi khi đến mùa mưa.

Bởi vậy, chính phủ các khóa của In-đô-nê-xi-a đã nhiều lần thảo luận vấn đề di dời thủ đô. Tổng thống Giô-cô nhắc lại việc này là nhằm phát triển trung tâm kinh tế mới ngoài đảo Gia-các-ta. Tuy nhiên, để ngăn chặn các nhà phát triển tích trữ đầu cơ đất đai, hiện nay chính phủ Giô-cô giữ bí mật cao đối với việc lựa chọn địa điểm làm thủ đô mới, chỉ cho biết một số thành phố tại ba tỉnh là đối tượng khảo sát trọng điểm. Được biết, ngoài thủ phủ tỉnh Trung Ca-li-man-tan ra, Gia-ya-pu-ra của tỉnh Pa-pua và Balikpapan của tỉnh Đông Ca-li-man-tan cũng nằm trong danh sách ứng cử.

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển nhà nước In-đô-nê-xi-a Bam-bang cho biết, trọng điểm nghiên cứu khả thi chủ yếu là khảo sát mức độ khó khăn của việc trưng dụng đất đai và huy động vốn, mức độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mức độ dồi dào của tài nguyên thiên nhiên, điều kiện chống lại các thiên tai, v.v của các thành phố ứng cử. Bộ trưởng Công trình công cộng và Nhà ở In-đô-nê-xi-a Ba-xu-ki cho biết, sau khi thông qua nghiên cứu khả thi, công tác xây dựng thủ đô mới vẫn cần 4-5 năm, "đây còn chưa tính đến công tác sắp xếp hơn 900.000 công chức và người làm thuê trong các Bộ, Ủy ban ở Gia-các-ta hiện nay, đủ thấy mức độ khó khăn của công tác này."

Song, cũng có nhiều ý kiến phản đối di dời thủ đô. Có ý kiến cho rằng, phân giải một số chức năng hành chính Gia-các-ta ra cac thành phố khác là sự lựa chọn dễ dàng thao tác hơn. Ngoài ra, vấn đề tài chính cũng là một khó khăn. Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Nhân dân—cơ quan lập pháp của In-đô-nê-xi-a Zulkifli Hasan kêu gọi chính phủ Giô-cô trì hoãn việc di dời thủ đô, "trong tình hình ngân sách chính phủ nhìn chung căng thẳng hiện nay, kế hoạch này tốn kém to lớn, sẽ ảnh hưởng đến việc thúc đẩy thuận lợi các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng chiến lược khác.

Tin tức mới nhất

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70
2018/10/15 18:37:05October 17 2018 09:58:32

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70

Theo Tân Hoa xã: Triển lãm Sách quốc tế Frankfurt lần thứ 70 diễn ra trong

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
2018/10/15 18:36:34October 17 2018 09:58:32

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Theo Hãng tin Trung Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đang ở thăm châu &Ac

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp