Tiếng Việt

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ký biên bản hành chính-Đại diện Thương mại Mỹ sẽ quyết định có tiến hành điều tra thương mại đối với Trung Quốc hay không

2017-08-15 15:47:15 CRIonline

Ngày 14/8, tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã ký một biên bản hành chính, ủy quyền Đại diện Thương mại Mỹ ra soát về cái gọi là "hành vi thương mại của Trung Quốc", bao gồm cách làm của Trung Quốc trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ như chuyển giao công nghệ, v.v.. Có phân tích cho rằng, nếu Mỹ quyết định đơn phương khởi động điều tra liên quan theo điều khoản của Luật Thương mại năm 1974, không những sẽ phương hại nghiêm trọng tới quan hệ kinh tế-thương mại Trung – Mỹ, mà còn khiến Mỹ ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Cùng ngày, phát biểu trước khi ký biên bản hành chính, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho biết, ông chỉ thị cho Đại diện Thương mại Mỹ Rô-bớt Lai-thi-dơ (Robert Lighthizer) kiểm tra liệu chính sách và hành động thực tế của Trung Quốc có tồn tại cái gọi là hành vi thương mại không công bằng liên quan quyền sở hữu trí tuệ hay không để quyết định có tiến hành điều tra theo Luật Thương mại năm 1974 hay không.

Nội dung về tự do hóa thương mại và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong Luật Thương mại năm 1974 lần lượt được gọi là siêu điều luật 301 và điều luật đặc biệt 301. Một khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận chính sách nào đó của đối tác thương mại nào đó vi phạm hiệp định thương mại, hoặc bị Mỹ đơn phương xác nhận là không công bằng, không công minh hoặc không hợp lý, Mỹ sẽ lập tức khởi động biện pháp trả đũa đơn phương và cưỡng chế, bao gồm tạm ngừng hiệp định thương mại, hạn chế nhập khẩu như áp thuế quan, v.v., hủy bỏ đãi ngộ miễn thuế và cưỡng chế ký kết thỏa thuận.

Nếu Đại diện Thương mại Mỹ Lai-thi-dơ quyết định tiến hành điều tra, dự kiến cuộc điều tra sẽ kéo dài khoảng 1 năm. Cố vấn cấp cao Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ Gu-đơ-man (Goodman) cho biết:


"Tôi cho rằng, mặc dù áp dụng biện pháp thương mại đặc biệt này không có gì mới mẻ, nhưng nếu áp dụng, đây sẽ là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Mỹ cũng sẽ càng thêm lấn lướt. Có thể dẫn đến thực thi biện pháp hạn chế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, điều này không phù hợp quy định của Tổ chức Thương mại thế giới. Nếu xảy ra trường hợp như vậy, Trung Quốc sẽ thách thức Mỹ trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới".

20 năm qua, Chính phủ Mỹ rất ít áp dụng hành động đơn phương theo Điều 301 của Luật Thương mại năm 1974 để giải quyết tranh chấp thương mại. Nếu Mỹ khởi động điều tra, không còn nghi ngờ sẽ đi ngược với tinh thần của Tổ chức Thương mại thế giới. Trong khi nếu Mỹ nhận định Trung Quốc có hành vi theo đuổi thương mại không công bằng, bước tiếp theo sẽ khiến Mỹ rơi vào thế lưỡng nan. Bởi vì chuỗi giá trị toàn cầu phức tạp khiến các doanh nghiệp đa quốc gia của Mỹ cũng như của các nước đồng minh của Mỹ, như Nhật Bản và Hàn Quốc đã giành được giá trị gia tăng rất lớn từ các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, việc thực thi trừng phạt đối với Trung Quốc sẽ liên lụy đến Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp