Tiếng Việt

Quyết không thể tái diễn lịch sử chiến tranh tàn khốc

2017-08-16 16:41:10 cri

Ngày 15/8 là kỷ niệm Ngày Nhật Bản đầu hàng. Trước thềm ngày 15/8, Đài Truyền hình NHK của Nhật Bản đã phát sóng phim tài liệu "Sự thật của Đơn vị 731", thông qua tài liệu lịch sử và lời kể của những người từng trực tiếp tham gia, vạch trần tội ác chiến tranh của quân Nhật xâm lược Trung Quốc bằng chứng đanh thép, gây rúng động cả nước Nhật lẫn cộng đồng quốc tế, một lần nữa phơi bày quãng lịch sử bị cố tình giấu giếm. 

Ở Nhật, ngày 15/8 được gọi là "Ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh". Hàng năm, trước thềm ngày này, một số đài truyền hình của Nhật đều xây dựng phim chuyên đề hoặc phim truyền hình liên quan Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Tuy nhiên, những năm qua, hầu như toàn bộ truyền thông Nhật đều xây dựng hình ảnh Nhật là "người bị hại" bởi chiến tranh, từ chối công khai thừa nhận Nhật Bản phạm các tội ác xâm lược trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 với lý do thiếu tài liệu lịch sử.

Tối 13/8 năm nay, Đài Truyền hình NHK đã phát sóng phim tài liệu "Sự thật của Đơn vị 731" do đài này tự xây dựng. Phim tài liệu với thời lượng khoảng 50 phút này đã khai thác tài liệu băng ghi âm phiên tòa xét xử tội phạm chiến tranh Đơn vị 731 dài 20 tiếng đồng hồ diễn ra tại Liên Xô sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 không lâu, và lần đầu tiên công khai băng ghi âm nhận tội của những thành viên cốt lõi của Đơn vị 731 về phát triển vũ khí hóa-sinh và tiến hành thí nghiệm trên cơ thể người, tái hiện tội ác tầy trời của Đơn vị 731 qua hình thức phỏng vấn những người trực tiếp tham gia và băng ghi âm từ hiện trường, công khai hành vi tàn bạo không có tính người của Đơn vị 731 trước Nhật Bản và toàn thế giới.

"Đơn vị 731 thuộc Lực lượng Quan Đông là một đơn vị bí mật của Nhật nghiên cứu phát triển vũ khí hóa-sinh ở nước Mãn Châu". Phim tài liệu này cho biết, trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, Đơn vị 731 thông qua tiến hành thí nghiệm trên cơ thể người phát triển một cách bí mật vũ khí hóa-sinh và dùng để tác chiến. Năm 1945, một số thành viên của Đơn vị 731 bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ, tháng 12 năm 1949 đã bị xét xử tại phiên tòa ở Kha-ba-rốp-xcơ (Khabarovsk). Sau khi kết thúc chiến tranh, Đơn vị 731 đã tiêu hủy toàn bộ chứng cớ, các thành viên của đơn vị này giữ kín như bưng, sự thật bị giấu giếm.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp