Tiếng Việt

Các tầng lớp xã hội Mỹ quan tâm động thái “Người da trắng tối thượng”: Vụ bạo loạn ở Vớc-gi-ni-a chỉ là màn dạo đầu

2017-08-18 14:37:24 cri

Ngày 12/8, nhiều đoàn thể chủ nghĩa "Người da trắng tối thượng" đã tổ chức diễu hành tại thành phố Xa-lót-tê-xvi-lơ, bang Vớc-gi-ni-a, Mỹ và xảy ra đụng độ với những người phản đối, làm 3 người thiệt mạng, hơn 30 người bị thương. Vụ việc này đã làm đau lòng nước Mỹ, nhân sĩ chính giới, báo chí cũng như cư dân mạng đồng loạt lên tiếng phản đối chủ nghĩa sắc tộc và bày tỏ sự quan ngại của mình.

Cựu Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma viết trên tài khoản mạng xã hội Tweite đã dẫn lại câu nói nổi tiếng phản đối chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của cựu Tổng thống Nam Phi Man-đê-la: "Không có ai sinh ra sẽ thù hận người khác, bất kể đối phương có màu da, bối cảnh và tín ngưỡng tôn giáo gì đi nữa".

Tính đến nay bài viết này đã nhận được hơn 3 triệu like và hơn 1,2 triệu lượt trích dẫn. Báo giới dẫn lại cách nói của Tweite cho biết đây là bài viết trên trang mạng xã hội được trích dẫn nhiều nhất từ trước đến nay.

Những năm gần đây làn sóng "người da tráng tối thượng" ở Mỹ xu thế gia tăng, thế lực cánh hữu ngóc đầu dậy, vụ bạo loạn xảy ra tại thành phố Xa-lót-tê-xvi-lơ chỉ là sự biểu hiện nổi bật trong số đó mà thôi.

Trước tác động của toàn cầu hoá, tiến bộ khoa học-công nghệ cũng như cuộc khủng hoảng tài chính, khu vực "hoen gỉ" của ngành chế tạo Mỹ đang trong suy thoái lại tập trung khá nhiều người da trắng thuộc tầng lớp "cổ cồn xanh", thu nhập của tầng lớp trung lưu có phần giảm, bởi vậy, sắc tộc và người nhập cư đã trở thành cái cớ để bày tỏ sự bất mãi đối với một loạt vấn đề kinh tế.

Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng vấn đề kinh tế chỉ là cái cớ của những người theo đuổi "chủ nghĩa người da trắng tối thượng" mà thôi. Hơn thế nữa, số người da trắng ở Mỹ giảm nhanh chóng trong nhiều năm qua, cộng thêm vấn đề dân số già hóa ngày càng nghiêm trọng, dự báo đến năm 2050 dân số người da màu sẽ vượt dân số người da trắng lại càng làm cho những người da trắng không phải người gốc phương Tây ở Mỹ càng thêm lo lắng. Những nhân tố này đã thôi thúc chủ nghĩa "người da trắng tối thượng" ngóc đầu dậy.

Một trang mạng ở Niu-oóc tiên đoán rằng, vụ bạo loạn ở bang Vớc-gi-ni-a chỉ là màn dạo đầu của càng nhiều bi kích như vậy. Một cư dân mạng viết: một thực tế là người gốc da trắng sẽ trở thành cộng đồng thiểu số trong 20 năm tới. Điều này nói lên các cuộc diễu hành như ở Vớc-gi-ni-a sẽ ngày càng nhiều.

Tờ "Người Bảo vệ" của Anh đăng bài chỉ ra rằng, Mỹ đã rơi vào hỗn loạn, chủ nghĩa "người da trắng tối thượng" đang mạnh bước tiến về phía trước, phía sau để lại những vũng máu và cảnh tượng hỗn loạn.

Vụ bạo loạn không những nói lên tình trạng "rạn nứt trong nước Mỹ" hiện nay, mà còn cho thấy vấn đề sắc tộc do lịch sử để lại của nước Mỹ đến nay vẫn chưa được giải quyết. Xét về sâu xa, đây là vấn đề "đồng thuận danh tính" giữa cộng đồng thiểu số và người da trắng, những người theo đuổi "chủ nghĩa người da trắng tối thượng" khăng khăng cho rằng mình mới là cội nguồn của nước Mỹ.

Đúng như một cư dân mạng viết trên tài khoản Tweitte rằng: Chỉ khi nào khái niệm đồng thuận danh tính của người da trắng mất đi ý nghĩa, chúng ta mới có thể phá vớ sự kỳ thị sắc tộc đầy tai hoạ này để trở thành loài người thực sự.

Tin tức mới nhất

Triển lãm thành tựu “5 năm trên con đường tiến lên” mở màn tại Bắc Kinh – Đồng chí Lưu Vân Sơn tham dự và phát biểu trong lễ khai mạc
Trung Quốc2017/09/26 17:35:19September 27 2017 03:57:42

Triển lãm thành tựu “5 năm trên con đường tiến lên” mở màn tại Bắc Kinh – Đồng chí Lưu Vân Sơn tham dự và phát biểu trong lễ khai mạc

Sáng ngày 25/9, lễ khai mạc Triển lãm thành tựu "5 năm trên con đường tiến lên" đã diễn ra tại Nhà Triển lãm Bắc Kinh.

Vê-nê-xu-ê-la cực lực lên án lệnh cấm du lịch của Mỹ đối với Vê-nê-xu-ê-la
Quốc tế2017/09/26 17:31:01September 27 2017 03:57:42

Vê-nê-xu-ê-la cực lực lên án lệnh cấm du lịch của Mỹ đối với Vê-nê-xu-ê-la

Ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la cực lực lên án lệnh cấm du lịch của Mỹ đối với một số quan chức Vê-nê-xu-ê-la, cho biết biện pháp của Mỹ "thiếu tỉnh táo".

Cá hộp cá nục hầm tương Trung Quốc trở lại thị trường Mỹ sau 10 năm xa cách
Quốc tế2017/09/26 17:30:23September 27 2017 03:57:42

Cá hộp cá nục hầm tương Trung Quốc trở lại thị trường Mỹ sau 10 năm xa cách

Đây là một lần nữa cá hộp cá nục hầm tương Trung Quốc có mặt trên thị trường Mỹ sau gần 10 năm, đánh dấu Trung Quốc thu được sự đột phá mang tính lịch sử trong xuất khẩu cá hộp ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp