Tiếng Việt

Nhật bản du nhập hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bộ là nhằm mục đích gì?

2017-08-21 13:38:20 cri

Mới đây tại Oa-xinh-tơn, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Ô-nô-đê-ra chính thức bày tỏ với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mát-tít về nước này mong muốn du nhập hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bộ, mong nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của Mỹ.

Báo giới Nhật Bản đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ đưa chi phí mua hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis vào dự toán ngân sách chính phủ sang năm. Bên cạnh đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản dự định thanh lập "lực lượng vũ trụ" đầu tiên nhằm tăng cường hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực quân sự vũ trụ.

Thời gian qua, với cớ cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên leo thang, Nhật Bản đã tăng thêm cường độ biên chế và triển khai quân sự, không ngừng tăng tốc tiến trình hội nhập quân sợ với Mỹ. Các chuyên gia chỉ rõ, động thái này của Nhật Bản chỉ làm cho mâu thuẫn gay cấn thêm, mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho an ninh và ổn định của khu vực.

Trước thềm cuộc hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Nhật, chính phủ hai nước Nhật-Mỹ đã tổ chức hội nghị 2 2 giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao tại Oa-xinh-tơn, đây cũng là hội nghị 2 2 đầu tiên giữa hai nước kể từ khi chính quyền Đô-nan Trăm lên nắm quyền. Trước thềm hội nghị, nhiều cơ quan truyền thông Nhật Bản đã đưa tin nói rằng chính phủ Nhật Bản quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bộ của Mỹ trị giá trên 80 tỷ Yên, khoảng 730 triệu USD. Bên cạnh đó Nhật Bản sẽ thành lập "Lực lượng vũ trụ" thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản, để cùng Mỹ xây dựng hệ thống giám sát vũ trụ mới.

Xét từ tình hình hiện nay cho thấy việc du nhập hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bộ chỉ là sự mở đầu mở rộng quy mô quân sự của Nhật Bản mà thôi. Tháng 3 năm nay, đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Nhật Bản đã trình một bản báo cáo lên Thủ tướng A-bê, không những yêu cầu tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản, mà còn đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm phát triển khả năng chủ động tấn công căn cứ của đối phương. Nguồn tin cho hay tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản sau cuộc cải tổ Nội các đầu tháng 8 Ô-nê-đô-ra có thái độ tích cực đối với đề nghị này.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, việc Nhật Bản đề xuất mua hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên bộ với Mỹ là "một mũi trên nhằm vào ba đích": một mặt mở rộng quy mô quân sự với cớ "khủng hoảng"; mặt khác lại có thể sâu sắc nhất thể hoá quân sự với Mỹ, phát huy vai trò lớn hơn trong đồng minh quân sự Nhật-Mỹ; ba là, thông qua mua vũ khí với trị giá kếch sù có thể đáp ứng nhu cầu của Chính quyền Đô-nan Trăm, lấy lòng nước Mỹ.

Có phân tích cho rằng Chính quyền A-bê núp dưới vỏ bọc bán rao "mối đe dọa từ Triều Tiên" nhưng trên thực tế là mượn cớ để đẩy nhanh việc mở rộng quy mô quân sự của mình. Động thái này của Chính phủ Nhật Bản chỉ làm cho các nước xung quanh nêu cao cảnh giác, khiến cho mâu thuẫn giữa Nhật Bản với các nước càng thêm gay cấn mà thôi. Nếu thực sự là đồng minh của Mỹ, Nhật Bản càng nên khuyên Mỹ thay đổi "chính sách răn đe" đối với Triều Tiên.

Quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản U-kê-rư cho rằng, việc bán rao khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên chỉ là một trò hề chính trị nhằm "đánh bóng" cho Chính quyền A-bê cũng như sự tồn tại của quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ mà thôi.

Tin tức mới nhất

Tập huấn chung chống khủng bố Trung Quốc-Cam-pu-chia "Kim Long-2018" chính thức mở màn
ASEAN2018/03/18 16:54:11March 18 2018 17:59:04

Tập huấn chung chống khủng bố Trung Quốc-Cam-pu-chia "Kim Long-2018" chính thức mở màn

Tư lệnh viên Lục quân chiến khu miền Nam Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc Trương Tiễn cũng như binh sĩ và sĩ quan chỉ huy tham gia tập huấn của quân đội hai nước đã tham dự lễ tập huấn.

Khánh thành dự án nhà máy điện khí đốt thiên nhiên Trung Quốc-Mi-an-ma
ASEAN2018/03/18 16:53:13March 18 2018 17:59:04

Khánh thành dự án nhà máy điện khí đốt thiên nhiên Trung Quốc-Mi-an-ma

Hiện nay, Trung Quốc đang cùng Mi-an-ma tích cực hợp tác tìm kiếm phương án giải quyết hệ thống của nhiên liệu khí đốt thiên nhiên chất lỏng ...

Ngoại trưởng Nga: Lực lượng đặc nhiệm các nước phương Tây đã triển khai hoạt động tại Xy-ri
Quốc tế2018/03/18 16:52:03March 18 2018 17:59:04

Ngoại trưởng Nga: Lực lượng đặc nhiệm các nước phương Tây đã triển khai hoạt động tại Xy-ri

Ngoại trưởng Nga La-vơ-rốp cho biết, các nước phương Tây đã trực tiếp bị cuốn vào xung đột Xy-ri, lực lượng đặc nhiệm của các nước Mỹ, Anh, Pháp v.v. đã triển khai hoạt động tại Xy-ri.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp