Tiếng Việt

ASEAN lần đầu tiên công bố chỉ số phát triển thanh niên, tăng cường giáo dục hướng nghiệp, khuyến khích tự chủ khởi nghiệp

2017-08-21 16:38:08 cri

Mới đây, ASEAN công bố "Báo cáo về chỉ số phát triển thanh niên của ASEAN", đánh giá tổng hợp nhiều chỉ tiêu trong đó có giáo dục, sức khỏe, việc làm, chỉ số hạnh phúc, cơ hội phát triển, mức độ tham gia và xã hội tiếp nhận v.v, cho rằng tình hình phát triển thanh niên của các nước thành viên ASEAN giai đoạn 2011-2015 được cải thiện rõ rệt, nêu rõ trọng điểm phát triển thanh niên ASEAN giai đoạn 2016-2020 cần phải kết hợp chặt chẽ hơn với "Chương trình việc làm dành thanh niên ASEAN".

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, người phụ trách Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương Yoriko Yasukawa cho biết, cần phải để thanh niên toàn cầu được hưởng điều kiện tất yếu duy trì danh dự loài người và cơ hội công bằng trong phát triển, giúp giới trẻ trở thành công dân thế giới xứng đáng và đảm đang. Quan niệm này hết sức quan trọng đối với việc thực hiện "Tầm nhìn ASEAN 2025" và "Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc".

Báo cáo nêu rõ, do tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm, cộng với triển vọng phát triển kinh tế của các nước thành viên ASEAN vẫn không sáng sủa, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ASEAN hiện cao gấp 6,4 lần so với thế hệ cha mẹ trong cùng độ tuổi. Do vậy, thanh niên tự chủ khởi nghiệp trở thành con đường quan trọng ứng phó tỷ lệ thất nghiệp cao, duy trì sức sống kinh tế khu vực. Báo cáo nêu rõ, để phản ánh hiện thực tốt hơn, đánh giá tương lai, chỉ số phát triển thanh niên ASEAN trong giai đoạn tới sẽ tăng thêm các chỉ tiêu mới như công bằng giới, phát triển bao trùm, công bằng giữa các thế hệ, v.v, phản ánh toàn diện hơn, khoa học hơn tình hình phát triển và tương lai phát triển của thanh niên ASEAN, để các nhà hoạch định quyết sách và các bên liên quan của nước thành viên ASEAN tham khảo học hỏi.

Về việc này, Tổng Thư ký Bộ Thanh niên và Thể thao In-đô-nê-xi-a kiêm Chủ tịch Hội nghị quan chức cấp cao thanh niên ASEAN cho biết, tăng cường kỹ năng khởi nghiệp và năng lực kinh doanh của thanh niên ASEAN, có ý nghĩa quan trọng trong việc ứng phó biến đổi nhanh chóng của thị trường toàn cầu và đảm bảo sự phát triển bền vững của khu vực Đông Nam Á. Là nước Chủ tịch luân phiên của Hội nghị thanh niên ASEAN, In-đô-nê-xi-a sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư và đào tạo cho cộng đồng doanh nhân trẻ. Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách công việc xã hội và văn hóa Vông Thép cho rằng, giáo dục, đặc biệt là giáo dục hướng nghiệp đã thu được tiến bộ đáng kể tại các nước thành viên ASEAN trong những năm gần đây, "Nếu tình trạng thất nghiệp của thanh niên từng qua đào tạo đại học ngày gia tăng sẽ dẫn đến vấn đề xã hội nghiêm trọng. Vì vậy, ông kêu gọi tăng cường phát triển mang tính bao trùm của kinh tế các nước ASEAN, sớm loại bỏ trở ngại cho phát triển thanh niên".

Diễn ra cùng lúc với buổi công bố báo cáo còn có lễ trao giải "Thanh niên ASEAN", giải thưởng này nhằm khẳng định đóng góp của lãnh tụ thanh niên và đoàn thể thanh niên xuất sắc ASEAN cho thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực trong một năm qua. Giải thưởng đặc biệt của năm nay được trao cho Hội doanh nhân trẻ Mi-an-ma, biểu dương sự đóng góp xuất sắc trong việc thúc đẩy thanh niên Mi-an-ma khởi nghiệp của hiệp hội.

Tin tức mới nhất

Lẵng hoa lớn "Chúc phúc Tổ quốc" ra mắt tại Thiên An Môn Bắc Kinh
2018/09/25 19:28:11September 26 2018 03:34:18

Lẵng hoa lớn "Chúc phúc Tổ quốc" ra mắt tại Thiên An Môn Bắc Kinh

Ngày 23/9, lẵng hoa lớn với chủ đề "Chúc phúc Tổ quốc" đã chính thức ra mắt công chúng tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Đêm Trung thu ở Hàng Châu, trăng sáng chiếu Tây Hồ
2018/09/25 19:27:04September 26 2018 03:34:18

Đêm Trung thu ở Hàng Châu, trăng sáng chiếu Tây Hồ

Theo mạng Tân Hoa: Ngày 24/9 là Tết Trung thu

Các nơi Trung Quốc vui đón Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên
2018/09/25 19:22:30September 26 2018 03:34:18

Các nơi Trung Quốc vui đón Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên

Ngày 23/9 là Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên, các nơi Trung Quốc tổ chức hoạt động phong phú để chúc mừng mùa bội thu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp