Tiếng Việt

Dịch vụ gọi “xe ôm” qua mạng trở thành mốt thời thượng tại Việt Nam

2017-08-22 16:39:03 cri

Gần đây, Grab, công ty kinh doanh dịch vụ đặt xe qua mạng nổi tiếng của Đông Nam Á lại "hót" tại Việt Nam. GrabBike, công cụ vận hành dịch vụ gọi "xe ôm" của Công ty Grab tại Việt Nam mới đây tuyên bố, kể từ ngày 5/9, tỷ lệ triết khấu hoa hồng tại khu vực Thủ đô Hà Nội sẽ nâng cao 5%, tức công ty sẽ trích 20% cước phí mỗi một đơn dịch vụ của tài xế để làm chi phí vận hành công ty. Quy định mới này khiến không ít tài xế "xe ôm" bức xúc. Một số tài xế ngừng đón khách và gỡ bỏ ứng dụng GrabBike để bày tỏ bất bình. Xích mích giữa tài xế "xe ôm" và công ty trở thành điểm nóng dư luận, cũng phản ánh sự trỗi dậy của dịch vụ gọi "xe ôm" qua mạng tại Việt Nam, hiện ngày càng nhiều người Việt Nam bắt đầu trải nghiệm mốt thời thượng này.

Việt Nam là vương quốc xe máy đích thực của Đông Nam Á. Việt Nam có hơn 90 triệu dân, sở hữu khoảng 45 triệu chiếc xe máy, tức trung bình hai người thì sở hữu một chiếc xe máy. Những công ty cung cấp dịch vụ gọi xe qua mạng nổi tiếng như Grab, Uber nhanh chóng tìm thấy cơ hội kinh doanh từ điều này. Tháng 11 năm 2014, Grab chính thức đưa ra dịch vụ gọi "xe ôm" qua ứng dụng GrabBike tại Việt Nam. Tháng 4 năm ngoái, Uber cũng đưa ra dịch vụ gọi "xe ôm" qua mạng mang tên UberMOTO.

Mô hình mới "In-tơ-nét xe ôm" đã mang lại sự tiện lợi cho người dân Việt Nam khi di chuyển trong quãng đường ngắn. Chị Nguyễn Thu Huyền ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội cho biết, nhà chị ở trong ngõ, nhưng "xe ôm" phần lớn lại đỗ tại đầu đường, nơi có đông người qua lại, cho nên trước đây chị phải đi bộ một đoạn đường tương đối dài mới gọi được "xe ôm". Nhưng sau khi xuất hiện các ứng dụng Grab, Uber, chị chỉ cần đặt dịch vụ trên điện thoại di động, "xe ôm" sẽ đến đón chị ở trước cửa nhà mình.

Hơn nữa, "In-tơ-nét xe ôm" cũng tăng thêm nguồn thu cho tài xế "xe ôm". Bùi Đức Anh, tài xế "xe ôm" mặc đồng phục xanh, đội mũ bảo hiểm xanh đang dán mắt vào màn hình điện thoại di động theo dõi những đơn dịch vụ có thể xuất hiện vào bất cứ lúc nào. Bùi Đức Anh cho biết, "Tháng 9 tới anh sẽ bước vào năm thứ 4 Đại học, trong kỳ nghỉ hè, ngày nào anh cũng dành 3-4 tiếng đồng hồ để làm thêm bằng nghề 'xe ôm', anh có thể kiếm 200 nghìn/ngày, thu nhập cao hơn những nghề khác".

Tài xế "xe ôm" và hành khách trả lời phỏng vấn còn cho biết, trước đây việc gọi "xe ôm" hoàn toàn không có kiểm soát, hành khách và tài xế đều khó lường trước được những rủi ro về mặt an toàn. Do vậy, có khi xảy ra những vụ hành khách hoặc tài xế bị cướp, thậm chí bị giết hại. Sau khi xuất hiện dịch vụ gọi "xe ôm" qua mạng, nếu xảy ra chuyện ngoài ý muốn, những thông tin mà tài xế và hành khách đăng ký trên ứng dụng sẽ phát huy vai trò quan trọng của mình. Do vậy, "In-tơ-nét xe ôm" khiến hành khách và tài xế đều cảm thấy an toàn hơn.

Tuy nhiên, là dịch vụ mới, dịch vụ gọi "xe ôm" qua mạng cũng gây áp lực nhất định đối với "xe ôm" truyền thống. Một số tài xế "xe ôm" có tuổi, không biết thao tác ứng dụng trên điện thoại thậm chí lời qua tiếng lại và va chạm với tài xế "xe ôm" qua mạng. Làm thế nào cân bằng lợi ích giữa các bên, điều này đang thử thách trí tuệ của những nhà vận hành ứng dụng và người quan lý.

Tin tức mới nhất

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hội kiến Phó Thủ tướng Xin-ga-po Tiêu Chí Hiền
2018/09/20 17:52:17September 21 2018 12:10:33

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hội kiến Phó Thủ tướng Xin-ga-po Tiêu Chí Hiền

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 19/9, tại Xin-ga-po, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị

Cựu Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp bị bắt giữ
2018/09/20 17:50:53September 21 2018 12:10:33

Cựu Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp bị bắt giữ

Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/9, Ủy ban Chống tham nhũng Ma-lai-xi-a cho biết

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp