Tiếng Việt

Các giới Áp-ga-ni-xtan phản ứng khác nhau đối với chiến lược mới của Mỹ tại Áp-ga-ni-xtan

2017-08-23 11:08:00 cri

Ngày 21/8, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm công bố chiến lược mới về Áp-ga-ni-xtan, chỉ rõ giai đoạn hiện nay quân đội Mỹ sẽ không rút khỏi Áp-ga-ni-xtan, sẽ coi chống chủ nghĩa khủng bố là mục tiêu trọng điểm trong tương lai. Các giới Áp-ga-ni-xtan đã đưa ra phản ứng như thế nào về việc này?

"Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ và quân đội Áp-ga-ni-xtan chiến đấu với Ta-li-ban."

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ngày 21/8 phát biểu bài nói, công bố chiến lược mới của Mỹ về Áp-ga-ni-xtan, cho biết Mỹ sẽ không rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan, sẽ đưa ra sự lựa chọn hành động quân sự theo tình hình chiến đấu thực tế, chứ không phải theo lịch trình đã soạn thảo trước. Ông nhấn mạnh chính phủ Áp-ga-ni-xtan cần gánh vác trách nhiệm tương ứng, Mỹ mong nhìn thấy sự cải cách và tiến bộ thực sự tại Áp-ga-ni-xtan.

Ngày 22/8, Phủ Tổng thống Áp-ga-ni-xtan ra Tuyên bố, bày tỏ hoan nghênh chiến lược mới. Tuyên bố dẫn lời của Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Ga-ni cho biết, đe dọa an ninh chung khiến quan hệ Mỹ-Áp-ga-ni-xtan vững chắc hơn bao giờ hết. Chiến lược mới sẽ có lợi cho Áp-ga-ni-xtan tăng cường xây dựng lực lượng an ninh bản thân, tiếp tục giữ gìn ổn định đất nước. Chính phủ Áp-ga-ni-xtan sẽ lấy đẩy nhanh thực hiện các chương trình cải cách đặt lên vị trị quan trọng hàng đầu, dốc sức cho việc loại trừ tham nhũng, tăng cường tính minh bạch và hiệu quả làm việc của chính phủ.

Ngày 22/8, Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Ga-ni đã cùng Thủ lĩnh các sắc tộc địa phương tổ chức họp báo tại thành phố Can-đa-ha ở miền Nam, cũng tức là "cái nôi" của lực lượng nổi dậy Ta-li-ban, Tổng thống Ga-ni nói:

"Hôm nay là một ngày đặc biệt đối với chúng ta, bởi vì vài tiếng đồng hồ trước Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã phát biểu bài nói, tôi mong các bạn đều đã được nghe, thông tin chính mà ông Trăm truyền đi là, sau này sẽ không còn lịch rút quân, Mỹ sẽ vĩnh viễn đứng về phía nhân dân Áp-ga-ni-xtan."

Phóng viên Áp-ga-ni-xtan Mô-man (Tawab Mohmand) cho rằng,

"Quyết định mới đây của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm là một thông tin tốt đối với người Áp-ga-ni-xtan, bởi vì hiện giờ không phải thời cơ tốt nhất để rút quân, không suy nghĩ kỹ càng rút quân sẽ gây hậu quả nghiêm trọng."

Trước chiến lược mới của Mỹ về Áp-ga-ni-xtan, Người Phát ngôn Ta-li-ban Mu-gia-hít (Zabiullah Mujahid) nói: "Nếu Mỹ không rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan, thì rất nhanh Áp-ga-ni-xtan sẽ trở thành một nghĩa địa khác của siêu cường quốc trong thế kỷ 21." Ông chỉ rõ, điều Mỹ nên cân nhắc là sách lược rút quân, chứ không phải là "tiếp tục chiến đấu".

Dư luận Áp-ga-ni-xtan cho rằng, chiến lược mới của Mỹ tại Áp-ga-ni-xtan có thể vực dậy tinh thần chiến đấu của binh sĩ Áp-ga-ni-xtan, nhưng không thể thay đổi tình hình tổng thể trong thời gian ngắn, điều bức xúc hiện nay là sớm thực hiện hòa giải chính trị giữa các phe phái trong nước Áp-ga-ni-xtan. Ngoài ra, mục đích thực sự của Mỹ là tiếp tục bảo lưu lực lượng quân sự tại Áp-ga-ni-xtan, điều Mỹ coi trọng là vị thế quan trọng và tài nguyên của Áp-ga-ni-xtan trong địa chính trị Nam Á, Áp-ga-ni-xtan phải chịu đựng cuộc chiến chống khủng bố gần 17 năm, Mỹ khó có thể trốn tránh trách nhiệm.

Tin tức mới nhất

Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật Nới lỏng giám sát và quản lý ngân hàng
Quốc tế2018/05/23 20:10:29May 24 2018 10:07:05

Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật Nới lỏng giám sát và quản lý ngân hàng

Dự luật này là lần sửa đổi quan trọng đầu tiên đối với chính sách giám sát và quản lý ngân hàng chặt chẽ do Mỹ đặt ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 ...

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên có thể bị lùi lại
Quốc tế2018/05/23 17:34:57May 24 2018 10:07:05

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên có thể bị lùi lại

Ông Đô-nan Trăm cho biết, cuộc gặp giữa ông và ông Kim Châng Un "có thể sẽ không diễn ra vào ngày 12/6", hoặc sẽ muộn hơn, hiện đang trong trao đổi.

Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc: Xây dựng hành lang sinh thái và mạng lưới bảo vệ đa dạng sinh học
Trung Quốc2018/05/23 17:34:08May 24 2018 10:07:05

Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc: Xây dựng hành lang sinh thái và mạng lưới bảo vệ đa dạng sinh học

Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc ngày 22/5 đã tổ chức hoạt động tuyên truyền chuyên đề với chủ đề "Kỷ niệm 25 năm bảo vệ đa dạng sinh học".

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp