Tiếng Việt

Vấn đề bang Ra-khin có thể gây rắc rối lâu dài cho bà A-ung Xan Xu Ki và chính phủ Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Mi-an-ma

2017-08-29 12:34:21 cri

Bang Ra-khin, Mi-an-ma ba ngày liên tiếp xảy ra vụ tiến công khủng bố, tính đến ngày 27/8 đã làm hàng trăm người thiệt mạng. Chính phủ Mi-an-ma cho biết thủ phạm gây ra các vụ tiến công là người Rô-hinh-y-a, đồng thời nhận định Lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rô-hinh-y-a Ra-khin là tổ chức khủng bố cực đoan, cho quân đội đến bang Ra-khin triển khai cuộc chiến chống khủng bố.

Người Rô-hinh-y-a lâu nay bất hòa với người Ra-khin chiếm đa số dân số bang Ra-khin, mâu thuẫn sắc tộc nhiều lần dẫn đến xung đột bạo lực trong những năm gần đây. Sự truy quét của quân đội và cảnh sát Mi-an-ma dẫn đến tranh cãi, cộng thêm nhiều người Rô-hinh-y-a bỏ chạy sang các nước láng giềng Đông Nam Á dẫn đến vấn đề nhập cư bất hợp pháp, v.v, mang lại áp lực quốc tế không nhỏ đối với chính phủ Mi-an-ma và bà A-ung Xan Xu Ki.

Mặc dù chính phủ Mi-an-ma đã áp dụng một số biện pháp, dự định tìm lối thoát cho tất cả cư dân bang Ra-khin, nhưng vụ tiến công khủng bố xảy ra tuần trước khiến tình hình đã xấu thêm. Mọi dấu hiệu chứng tỏ, vấn đề Ra-khin vẫn là vấn đề rất khó xử lý đối với bà A-ung Xan Xu Ki.

Người Rô-hinh-y-a cho rằng mình có lịch sử sinh sống lâu dài tại bang Ra-khin, là cư dân hợp pháp của địa phương. Còn dân ý dòng chính trong nước Mi-an-ma nhận định họ là "Người nhập cư bất hợp pháp" đến từ Băng-la-đét, từ chối công nhân người Rô-hinh-y-a là một dân tộc. Đây cũng là lập trường của chính phủ Mi-na-ma hiện nay.

Một điểm khó trong giải quyết vấn đề bang Ra-khin là người Rô-hinh-y-a khó giành được quốc tịch của Mi-an-ma hoặc các nước khác, không được tự do di chuyển. Yêu sách của Người Rô-hinh-y-a yêu cầu chính phủ công nhận tư cách công dân của họ trái với dân ý dòng chính Mi-an-ma, chính phủ Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà A-ung Xan Xu Ki lãnh đạo có thể khó làm trái với dân ý. Mặt khác, đối với hành vi bất hợp pháp tình nghi xâm phạm nhân quyền của quân đội Mi-an-ma trong hành động truy quét, v.v, bà A-ung Xan Xu Ky đã không nghiêm khắc phê phán giới chức quân đội, lên tiếng bênh vực người Rô-hinh-y-a như phương Tây đã nghĩ trong vấn đề bang Ra-khin, khiến bà từng là nhân vật tiêu chuẩn theo ý tưởng phương Tây bị dư luận phơng Tây phê phán, mất dần ánh hào quang.

Phía Liên Hợp Quốc tháng 2 năm nay ra một báo cáo, trích dẫn lời khai của người Rô-hinh-y-a bỏ chạy sang Băng-la-đét, cáo buộc quân đội và cảnh sát Mi-an-ma có hành vi tùy tiện bắt bớ, cưỡng hiếp, phóng hỏa, v.v trong hành động truy quét. Bởi vậy, chính phủ Mi-an-ma đã thành lập Ủy ban Điều tra do Phó Tổng thống đứng đầu đến bang Ra-khin điều tra. Ủy ban Điều tra cho biết, phát hiện không ít cáo buộc là giả dối, con số có phóng đại, một số người Rô-hinh-y-a bị thế lực đằng sau đe dọa, nói dối trước báo giới và tổ chức quốc tế.

Tin tức mới nhất

Lẵng hoa lớn "Chúc phúc Tổ quốc" ra mắt tại Thiên An Môn Bắc Kinh
2018/09/25 19:28:11September 25 2018 23:21:35

Lẵng hoa lớn "Chúc phúc Tổ quốc" ra mắt tại Thiên An Môn Bắc Kinh

Ngày 23/9, lẵng hoa lớn với chủ đề "Chúc phúc Tổ quốc" đã chính thức ra mắt công chúng tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Đêm Trung thu ở Hàng Châu, trăng sáng chiếu Tây Hồ
2018/09/25 19:27:04September 25 2018 23:21:35

Đêm Trung thu ở Hàng Châu, trăng sáng chiếu Tây Hồ

Theo mạng Tân Hoa: Ngày 24/9 là Tết Trung thu

Các nơi Trung Quốc vui đón Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên
2018/09/25 19:22:30September 25 2018 23:21:35

Các nơi Trung Quốc vui đón Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên

Ngày 23/9 là Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên, các nơi Trung Quốc tổ chức hoạt động phong phú để chúc mừng mùa bội thu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp