Tiếng Việt

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án Triều Tiên phóng thử tên lửa – Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết sẽ gây sức ép lớn hơn với Triều Tiên

2017-08-30 15:23:09 cri

Về việc Triều Tiên mới đây phóng thử tên lửa, nhà lãnh đạo của Mỹ và Nhật đã có cuộc điện đàm, cho biết sẽ gây sức ép lớn hơn với Triều Tiền. Theo yêu cầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập phiên họp khẩn cấp vào chiều 29/8, giờ miền Đông nước Mỹ, lên án mạnh mẽ vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. 

Ngày 29/8, Nhà Trắng Mỹ ra tuyên bố cho biết, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và Thủ tướng Nhật A-bê nhất trí cho rằng Triều Tiên đã gây mối đẹ dọa "nghiêm trọng và trực tiếp" tới Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác trên thế giới. Nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật cam kết sẽ gây sức ép lớn hơn với Triều Tiên, và sẽ dốc sức thuyết phục cộng đồng quốc tế gây sức ép với Triều Tiên.

Cùng ngày, trong bản tuyên bố khác, Tổng thống Mỹ Đô-nam Trăm cho biết, động thái mang tính đe dọa và hành vi phá hoại an ninh của Triều Tiên chỉ khiến Triều Tiên càng bị cô lập. Ông còn cho biết, tất cả các giải pháp cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đều nằm trong phạm vi suy xét.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật A-bê cho biết, Triều Tiên phóng thử tên lửa bay qua không phận của Nhật là "mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có" đối với Nhật, Nhật đã đưa ra phản ứng nghiêm khắc với Triều Tiên.

Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc ra tuyên bố, hối thúc Triều Tiên lập tức trở lại con đường đàm phán, nhận thức được chỉ có phi hạt nhân hóa mới là con đường duy nhất thực hiện an ninh và phát triển kinh tế của Triều Tiên. Nếu Triều Tiên tiếp tục tiến hành các hành vi "khiêu khích", Hàn Quốc sẽ kiên quyết ứng phó dựa trên đồng minh Hàn-Mỹ.

Ngày 29/8, giờ địa phương, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra tuyên bố chủ tịch, lên án mạnh mẽ vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét cũng ra tuyên bố qua người phát ngôn, cho rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc, "phá hoại an ninh và ổn định của khu vực cũng như những nỗ lực nhằm tạo không gian đối thoại". Ông Gu-tê-rét hối thúc Chính phủ Triều Tiên thực hiện toàn diện nghĩa vụ quốc tế, nỗ lực theo hướng nối lại kênh trao đổi.

Ngày 29/8, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Mô-ghê-ri-ni ra tuyên bố, lên án Triều Tiên phóng tên lửa bay qua không phận Nhật Bản, và cho biết Liên minh châu Âu sẽ thảo luận chặt chẽ với các đối tác hợp tác chính, xem xét tiếp tục đưa ra phản hồi thích đáng dựa trên tình hình thương thảo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngày 29/8, tại buổi họp báo thường lệ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, về việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo, nghị quyết của Hội đồng Bảo an có quy định rõ ràng. Trong tình hình hiện nay, các bên liên quan không nên có hành vi khiêu khích lẫn nhau, khiến tình hình khu vực càng thêm trầm trọng, các bên đều nên giữ kiềm chế, cùng bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Bà đồng thời nhấn mạnh, sự thật chứng minh, chỉ dựa vào gây sức ép và trừng phạt không thể giải quyết tận gốc vấn đề. Giải pháp đúng đắn duy nhất là giải quyết mối quan tâm an ninh hợp lý của các bên qua đối thoại. Chỉ có như vậy, mới có thể cắt đứt vòng tuần hoàn ác tính: không ngừng thử nghiệm hạt nhân, phóng tên lửa và tập trận.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp