Tiếng Việt

Nạn lũ lụt ở Nam Á làm hơn 1.000 người thiệt mạng

2017-09-01 15:02:54 Mạng Tân Hoa

Ngày 31/8, báo điện tử Thời báo Tài chính Anh đưa tin cho biết, mưa lớn do gió mùa đã ảnh hưởng đến khu vực Nam Á trên diện rộng từ thành phố Mum-bai ở Ấn Độ đến Nê-pan, các cơ quan viện trợ kêu gọi những người hảo tâm ở các nước giàu có không coi nhẹ khủng hoảng này.

Nạn lũ lụt ở Nam Á làm hơn 1.000 người thiệt mạng

Từ thành phố thương mại Mum-bai đến Nê-pan ở vùng núi Hi-ma-lay-a, được biết tiểu lục địa Nam Á đã có hơn 1.000 người thiệt mạng bởi nạn lũ lụt.

Ngày 29/8, Mum-bai tạm ngừng dịch vụ đường sắt, ô-tô và người đi bộ phải lội sâu đến thắt lưng, trong khi đó, nước lũ khiến bệnh viện công lập lớn nhất thành phố này buộc phải sơ tán một số nhân viên.

Đây là nạn lũ lụt nghiêm trọng nhất xảy ra tại Mum-bai kể từ năm 2005, đánh dấu thiên tai ngày một nghiêm trọng trong 2 tuần qua đã bước sang giai đoạn mới, mưa lớn do gió mùa đã ảnh hưởng tới khu vực Nam Á trên diện rộng.

Tuần này, chính quyền bang Bi-ha (Bihar) tương đối nghèo khó ở miền Đông Ấn Độ cho biết, có hơn 500 người thiệt mạng. Nông nghiệp bang Bi-ha bị thiệt hại nặng vì hoa màu bị nhấn chìm trong nước lũ, hàng nghìn người buộc phải rời khỏi quê nhà.

Nhân viên Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế luôn quan tâm trận lũ lụt lần này ở bang Bi-ha cho biết, người dân không có nhiều thời gian để sơ tán. Nhà ở truyền thống bị cuốn trôi, còn nhà xây bằng bê-tông cũng bị xê dịch khỏi nền nhà.

Quan chức bang Gu-gia-rát (Gujarat) miền Tây Ấn Độ cho biết, trận lũ lụt bắt đầu xảy ra từ tháng 7 đã làm 247 người thiệt mạng. Bang này là khu vực cốt lõi ủng hộ Thủ tướng Ấn Độ Mô-đi. Chính quyền bang U-ta Pra-đét (Uttar Predesh) có dân số đông nhất Ấn Độ ước tính, lũ lụt đã làm 103 người thiệt mạng.

Khủng hoảng lũ lụt đã lan rộng tới thanh phố Mum-bai có hơn 12 triệu dân, nhiều doanh nghiệp chính của Ấn Độ đều đặt trụ sở ở đây, trước đó có người cảnh báo rằng, chính quyền thành phố chưa đầu tư đúng mức cho xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi.

Luật sư Godfrey Pimenta, nhân sĩ bảo vệ môi trường Ấn Độ cho biết, thành phố Mum-bai cơ bản xây dựng trên đất bãi bồi ven biển, thiếu vùng đệm để chứa đựng nước sông không ngừng dâng cao. Rác thải làm tắc nghẽn mặt sông khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn, gia tăng rủi ro lũ lụt.

Lũ lụt xảy ra tại bang Tếch-dát, Mỹ mới đây thu hút sự quan tâm của thế giới, các cơ quan viện trợ kêu gọi những người hảo tâm tiềm ẩn ở các nước giàu có không nên coi nhẹ cuộc khủng hoảng ở Nam Á.

Tại Nê-pan, báo giới dẫn lại tuyên bố của Bộ Nội vụ cho biết, có hơn 150 người thiệt mạng. Còn tại Băng-la-đét, Hội Chữ thập đỏ quốc tế ước tính có hơn 140 người thiệt mạng, gần 700 nghìn ngôi nhà bị hư hỏng hoặc phá hủy.

Tin tức mới nhất

Lẵng hoa lớn "Chúc phúc Tổ quốc" ra mắt tại Thiên An Môn Bắc Kinh
2018/09/25 19:28:11September 26 2018 03:02:32

Lẵng hoa lớn "Chúc phúc Tổ quốc" ra mắt tại Thiên An Môn Bắc Kinh

Ngày 23/9, lẵng hoa lớn với chủ đề "Chúc phúc Tổ quốc" đã chính thức ra mắt công chúng tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Đêm Trung thu ở Hàng Châu, trăng sáng chiếu Tây Hồ
2018/09/25 19:27:04September 26 2018 03:02:32

Đêm Trung thu ở Hàng Châu, trăng sáng chiếu Tây Hồ

Theo mạng Tân Hoa: Ngày 24/9 là Tết Trung thu

Các nơi Trung Quốc vui đón Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên
2018/09/25 19:22:30September 26 2018 03:02:32

Các nơi Trung Quốc vui đón Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên

Ngày 23/9 là Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên, các nơi Trung Quốc tổ chức hoạt động phong phú để chúc mừng mùa bội thu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp