Tiếng Việt

Nạn lũ lụt ở Nam Á làm hơn 1.000 người thiệt mạng

2017-09-01 15:02:54 Mạng Tân Hoa

Ngày 31/8, báo điện tử Thời báo Tài chính Anh đưa tin cho biết, mưa lớn do gió mùa đã ảnh hưởng đến khu vực Nam Á trên diện rộng từ thành phố Mum-bai ở Ấn Độ đến Nê-pan, các cơ quan viện trợ kêu gọi những người hảo tâm ở các nước giàu có không coi nhẹ khủng hoảng này.

Nạn lũ lụt ở Nam Á làm hơn 1.000 người thiệt mạng

Từ thành phố thương mại Mum-bai đến Nê-pan ở vùng núi Hi-ma-lay-a, được biết tiểu lục địa Nam Á đã có hơn 1.000 người thiệt mạng bởi nạn lũ lụt.

Ngày 29/8, Mum-bai tạm ngừng dịch vụ đường sắt, ô-tô và người đi bộ phải lội sâu đến thắt lưng, trong khi đó, nước lũ khiến bệnh viện công lập lớn nhất thành phố này buộc phải sơ tán một số nhân viên.

Đây là nạn lũ lụt nghiêm trọng nhất xảy ra tại Mum-bai kể từ năm 2005, đánh dấu thiên tai ngày một nghiêm trọng trong 2 tuần qua đã bước sang giai đoạn mới, mưa lớn do gió mùa đã ảnh hưởng tới khu vực Nam Á trên diện rộng.

Tuần này, chính quyền bang Bi-ha (Bihar) tương đối nghèo khó ở miền Đông Ấn Độ cho biết, có hơn 500 người thiệt mạng. Nông nghiệp bang Bi-ha bị thiệt hại nặng vì hoa màu bị nhấn chìm trong nước lũ, hàng nghìn người buộc phải rời khỏi quê nhà.

Nhân viên Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế luôn quan tâm trận lũ lụt lần này ở bang Bi-ha cho biết, người dân không có nhiều thời gian để sơ tán. Nhà ở truyền thống bị cuốn trôi, còn nhà xây bằng bê-tông cũng bị xê dịch khỏi nền nhà.

Quan chức bang Gu-gia-rát (Gujarat) miền Tây Ấn Độ cho biết, trận lũ lụt bắt đầu xảy ra từ tháng 7 đã làm 247 người thiệt mạng. Bang này là khu vực cốt lõi ủng hộ Thủ tướng Ấn Độ Mô-đi. Chính quyền bang U-ta Pra-đét (Uttar Predesh) có dân số đông nhất Ấn Độ ước tính, lũ lụt đã làm 103 người thiệt mạng.

Khủng hoảng lũ lụt đã lan rộng tới thanh phố Mum-bai có hơn 12 triệu dân, nhiều doanh nghiệp chính của Ấn Độ đều đặt trụ sở ở đây, trước đó có người cảnh báo rằng, chính quyền thành phố chưa đầu tư đúng mức cho xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi.

Luật sư Godfrey Pimenta, nhân sĩ bảo vệ môi trường Ấn Độ cho biết, thành phố Mum-bai cơ bản xây dựng trên đất bãi bồi ven biển, thiếu vùng đệm để chứa đựng nước sông không ngừng dâng cao. Rác thải làm tắc nghẽn mặt sông khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn, gia tăng rủi ro lũ lụt.

Lũ lụt xảy ra tại bang Tếch-dát, Mỹ mới đây thu hút sự quan tâm của thế giới, các cơ quan viện trợ kêu gọi những người hảo tâm tiềm ẩn ở các nước giàu có không nên coi nhẹ cuộc khủng hoảng ở Nam Á.

Tại Nê-pan, báo giới dẫn lại tuyên bố của Bộ Nội vụ cho biết, có hơn 150 người thiệt mạng. Còn tại Băng-la-đét, Hội Chữ thập đỏ quốc tế ước tính có hơn 140 người thiệt mạng, gần 700 nghìn ngôi nhà bị hư hỏng hoặc phá hủy.

Tin tức mới nhất

Tập huấn chung chống khủng bố Trung Quốc-Cam-pu-chia "Kim Long-2018" chính thức mở màn
ASEAN2018/03/18 16:54:11March 18 2018 18:00:38

Tập huấn chung chống khủng bố Trung Quốc-Cam-pu-chia "Kim Long-2018" chính thức mở màn

Tư lệnh viên Lục quân chiến khu miền Nam Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc Trương Tiễn cũng như binh sĩ và sĩ quan chỉ huy tham gia tập huấn của quân đội hai nước đã tham dự lễ tập huấn.

Khánh thành dự án nhà máy điện khí đốt thiên nhiên Trung Quốc-Mi-an-ma
ASEAN2018/03/18 16:53:13March 18 2018 18:00:38

Khánh thành dự án nhà máy điện khí đốt thiên nhiên Trung Quốc-Mi-an-ma

Hiện nay, Trung Quốc đang cùng Mi-an-ma tích cực hợp tác tìm kiếm phương án giải quyết hệ thống của nhiên liệu khí đốt thiên nhiên chất lỏng ...

Ngoại trưởng Nga: Lực lượng đặc nhiệm các nước phương Tây đã triển khai hoạt động tại Xy-ri
Quốc tế2018/03/18 16:52:03March 18 2018 18:00:38

Ngoại trưởng Nga: Lực lượng đặc nhiệm các nước phương Tây đã triển khai hoạt động tại Xy-ri

Ngoại trưởng Nga La-vơ-rốp cho biết, các nước phương Tây đã trực tiếp bị cuốn vào xung đột Xy-ri, lực lượng đặc nhiệm của các nước Mỹ, Anh, Pháp v.v. đã triển khai hoạt động tại Xy-ri.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp