Tiếng Việt

Nhật đấu thầu dự án mua sắm ra-đa quân sự của Thái Lan, đẩy nhanh việc chuyển giao vũ khí cho các nước Đông Nam Á

2017-09-07 12:47:31 cri

Truyền thông Nhật gần đây đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật sẽ đấu thầu dự án mua sắm ra-đa phòng không của Thái Lan, nhằm xuất khẩu hệ thống ra-đa phòng không "FPS-3" sang Thái Lan. Các nhà phân tích chỉ ra rằng, xuất phát từ động cơ địa chính trị, chính phủ A-bê nỗ lực vượt qua các hạn chế Hiến pháp hòa bình của Nhật, đẩy nhanh việc chuyển giao vũ khí cho các nước Đông Nam Á.

Hệ thống ra-đa phòng không "FPS-3" do Tập đoàn Mitsubishi, trùm ngành công nghiệp quốc phòng Nhật chế tạo, là phiên bản "Ra-đa mảng pha quét điện tử" tính năng cao đầu tiên do Nhật tự chủ nghiên cứu chế tạo, có khả năng nhận diện, theo dõi đối tượng bay xuất sắc, hiện triển khai tại căn cứ lực lượng phòng vệ Nhật.

Tờ "Sankei Shimbun" Nhật đưa tin, hệ thống ra-đa của không quân Thái Lan đã quá cũ, dự định du nhập ba hệ thống ra-đa mới, sau khi được tin Nhật quyết định tham gia đấu thầu với phiên bản ra-đa "FPS-3" cải tiến.

Những năm gần đây, chính phủ A-bê có nhiều hành động tại Đông Nam Á, tăng cường thâm nhập, để lôi kéo các nước Đông Nam Á. Lần này Nhật quảng bá bán vũ khí cho Thái Lan cũng là một khâu chiến lược ngoại giao của Nhật. Tờ "Sankei Shimbun" truyền thông cánh hữu Nhật cho rằng, nếu có thể xuất khẩu hệ thống ra-đa phòng không "FPS-3" sang Thái Lan, thì Lực lượng phòng vệ Nhật và Quân đội Thái Lan có thể triển khai hợp tác, chia sẻ tình báo về mặt sử dụng ra-đa, huấn luyện quân đội, v.v.

Đấu thầu lần này cũng là dấu hiệu mới nhất của chính phủ A-bê đẩy nhanh việc chuyển giao vũ khí cho các nước Đông Nam Á trong những năm gần đây. Sau Thế chiến thứ 2, Nhật ban hành "Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí", nghiêm cấm xuất khẩu vũ khí, nhưng chính phủ A-bê tháng 4 năm 2014 đã xóa bỏ lệnh cấm bán vũ khí này, nới lỏng mức lớn việc xuất khẩu trang thiết bị kỹ thuật quân sự ra nước ngoài. Sau đó, chính phủ và doanh nghiệp Nhật cùng thúc đẩy xuất khẩu trang thiết bị quốc phòng, giành thị phần vũ khí toàn cầu.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, lần này tranh giành dự án ra-đa Thái Lan, Nhật sẽ đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt của nhiều doanh nghiệp quốc phòng đến từ các nước châu Âu như I-ta-li-a, v.v. Hệ thống ra-đa phòng không "FPS-3" có trúng thầu hay không còn chưa rõ.

Tin tức mới nhất

Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ vun đắp một loạt công ty xuyên quốc gia có tầm ảnh hưởng quốc tế
Trung Quốc2018/03/22 17:41:43March 23 2018 07:23:50

Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ vun đắp một loạt công ty xuyên quốc gia có tầm ảnh hưởng quốc tế

Năm nay, Bộ Thương mại sẽ thực thi Chương trình hành động sáng tạo đổi mới đầu tư đối ngoại, vun đắp một loạt công ty xuyên quốc gia nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng quốc tế.

Trung Quốc mở cửa việc thâm nhập thị trường của cơ quan thanh toán đầu tư nước ngoài
Trung Quốc2018/03/22 17:40:46March 23 2018 07:23:50

Trung Quốc mở cửa việc thâm nhập thị trường của cơ quan thanh toán đầu tư nước ngoài

Gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ra thông báo cho biết, Trung Quốc cho cơ quan thanh toán đầu tư nước ngoài thâm nhập thị trường, thực hiện tiêu chuẩn thâm nhập và yêu cầu ...

Vân Nam: Muôn vàn cây lê hoa nở rộ
Trung Quốc2018/03/22 17:39:41March 23 2018 07:23:50

Vân Nam: Muôn vàn cây lê hoa nở rộ

Gần đây, hoa lê ở nhiều địa phương, tỉnh Vân Nam đã lần lượt nở rộ. Hoa lê, thôn làng, cư dân, du khách đã hình thành một bức tranh tươi đẹp.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp