Tiếng Việt

Mỹ mở rộng bán vũ khí cho Hàn-Nhật làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo

2017-09-08 12:44:49 cri

Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm viết trên trang mạng xã hội Twitter cho biết, sẽ cho phép Nhật và Hàn Quốc mua thêm nhiều trang thiết bị quân sự tối tân nhất của Mỹ. Qua sự bày tỏ thái độ của các quan chức cấp cao Mỹ, Nhật và Hàn Quốc gần đây cho thấy, sau này Mỹ và Nhật-Hàn sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác về mặt trang thiết bị vũ khí. Các nhà phân tích cho rằng, Mỹ bán nhiều vũ khí tối tân hơn cho Hàn Quốc và Nhật, tăng thêm mối đe dọa quân sự của Hàn Quốc và Nhật, rất có thể sẽ dẫn đến sự phản ứng quá khích của Triều Tiên, mang lại nhiều nhân tố không xác định hơn cho tình hình bán đảo, thậm chí khiến tình hình bán đảo căng thẳng hơn.

Sau khi Mỹ cho phép Hàn Quốc và Nhật mua nhiều trang thiết bị quân sự tối tân hơn, hai nước này sẽ mua những vũ khí gì ?

Khi điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In vào ngày 1 tháng này, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã chấp thuận để Hàn Quốc mua trang thiết bị quân sự Mỹ trị giá hàng tỉ USD. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Mỹ đã cam kết với Hàn Quốc và Nhật sự răn đe kéo dài của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ bao gồm vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo mới đây khi điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mát-tít chỉ rõ, Mỹ cần thường xuyên triển khai máy bay ném bom và tàu sân bay đến Hàn Quốc.

Nhà bình luận quân sự kỳ cựu Thạch Giang Nguyệt chỉ rõ, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In khi điện đàm bàn định nâng cao năng lực phòng thủ của Hàn Quốc, điều này hiển nhiên là chỉ tiến hành phòng thủ đối với đe dọa tên lửa đạn đạo không ngừng nâng cao của Triều Tiên. Hàn Quốc tới đây rất có thể chủ yếu du nhập hệ thống chống tên lửa và các thiết bị quân sự liên quan.

Hướng chính du nhập trang thiết bị quân sự từ Mỹ bước tới của Nhật cũng có thể là hệ thống chống tên lửa. Ngày 6/9, khi điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Ít-xư-nô-ri Ô-nô-đê-ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mát-tít cho biết, ông sẽ tích cực thúc đẩy việc để lực lượng phòng vệ Nhật mua hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên mặt đất.

Có thông tin cho biết, lực lượng phòng vệ trên không Nhật bước tới còn sẽ mua tên lửa đánh chặn đất đối không "PAC-3MSE", phiên bản cải tiến của tên lửa "Patrot-3" (PAC-3). Nhật còn dự định nâng cao năng lực đối phó với tên lửa "đạn đạo cao", bởi vì độ cao phóng tên lửa nâng cao mức lớn sẽ khiến biện pháp đánh chặn bình thường khó đạt hiệu quả.

Sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho biết sẽ cung cấp nhiều vũ khí tối tân hơn cho các đồng minh châu Á của mình vào ngày 5/9, Triều Tiên đáp lại rằng sẽ không sợ hãi bởi cảnh báo của ông Đô-nan Trăm và gợi ý có thể mở cuộc phản công.

Các nhà phân tích cho rằng, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho phép bán hiều vũ khí tốn tân hơn cho Hàn Quốc và Nhật, có nghĩa là Mỹ lại có thể hốt bạc hàng tỉ USD, thậm chí hàng chục tỉ USD qua hợp đồng mua bán vũ khí lớn. Mặt khác, cách làm này sẽ tăng thêm mối đe dọa quân sự của Hàn Quốc và Nhật, khiến "mùi thuốc súng" trên bán đảo Triều Tiên nồng đậm hơn.

Tin tức mới nhất

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay
2018/09/22 16:39:07September 22 2018 23:11:27

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay

Thử trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 21/9 cho biết, lệnh trừng phạt đối với Nga mà Mỹ tuyên bố ngày 20/9 đã là lần thứ 60 kể từ năm 2011 đến nay.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình
2018/09/22 16:37:33September 22 2018 23:11:27

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình

Tổng Thư ký Gu-tê-rết cho biất, sự theo đuổi chung đối với hòa bình khiến mọi người tề tựu tại Liên Hợp Quốc. Hòa bình đang đứng trước rủi ro, Liên Hợp Quốc tuyện đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình.

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày
2018/09/22 16:36:24September 22 2018 23:11:27

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày

Người phát ngôn chính phủ Tan-da-ni-a cho biết, tính đến ngày 21/9, sự cố chìm tàu đã làm ít nhất 131 người gặp nạn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp