Tiếng Việt

Mỹ mở rộng bán vũ khí cho Hàn-Nhật làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo

2017-09-08 12:44:49 cri

Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm viết trên trang mạng xã hội Twitter cho biết, sẽ cho phép Nhật và Hàn Quốc mua thêm nhiều trang thiết bị quân sự tối tân nhất của Mỹ. Qua sự bày tỏ thái độ của các quan chức cấp cao Mỹ, Nhật và Hàn Quốc gần đây cho thấy, sau này Mỹ và Nhật-Hàn sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác về mặt trang thiết bị vũ khí. Các nhà phân tích cho rằng, Mỹ bán nhiều vũ khí tối tân hơn cho Hàn Quốc và Nhật, tăng thêm mối đe dọa quân sự của Hàn Quốc và Nhật, rất có thể sẽ dẫn đến sự phản ứng quá khích của Triều Tiên, mang lại nhiều nhân tố không xác định hơn cho tình hình bán đảo, thậm chí khiến tình hình bán đảo căng thẳng hơn.

Sau khi Mỹ cho phép Hàn Quốc và Nhật mua nhiều trang thiết bị quân sự tối tân hơn, hai nước này sẽ mua những vũ khí gì ?

Khi điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In vào ngày 1 tháng này, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã chấp thuận để Hàn Quốc mua trang thiết bị quân sự Mỹ trị giá hàng tỉ USD. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Mỹ đã cam kết với Hàn Quốc và Nhật sự răn đe kéo dài của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ bao gồm vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo mới đây khi điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mát-tít chỉ rõ, Mỹ cần thường xuyên triển khai máy bay ném bom và tàu sân bay đến Hàn Quốc.

Nhà bình luận quân sự kỳ cựu Thạch Giang Nguyệt chỉ rõ, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In khi điện đàm bàn định nâng cao năng lực phòng thủ của Hàn Quốc, điều này hiển nhiên là chỉ tiến hành phòng thủ đối với đe dọa tên lửa đạn đạo không ngừng nâng cao của Triều Tiên. Hàn Quốc tới đây rất có thể chủ yếu du nhập hệ thống chống tên lửa và các thiết bị quân sự liên quan.

Hướng chính du nhập trang thiết bị quân sự từ Mỹ bước tới của Nhật cũng có thể là hệ thống chống tên lửa. Ngày 6/9, khi điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Ít-xư-nô-ri Ô-nô-đê-ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mát-tít cho biết, ông sẽ tích cực thúc đẩy việc để lực lượng phòng vệ Nhật mua hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên mặt đất.

Có thông tin cho biết, lực lượng phòng vệ trên không Nhật bước tới còn sẽ mua tên lửa đánh chặn đất đối không "PAC-3MSE", phiên bản cải tiến của tên lửa "Patrot-3" (PAC-3). Nhật còn dự định nâng cao năng lực đối phó với tên lửa "đạn đạo cao", bởi vì độ cao phóng tên lửa nâng cao mức lớn sẽ khiến biện pháp đánh chặn bình thường khó đạt hiệu quả.

Sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho biết sẽ cung cấp nhiều vũ khí tối tân hơn cho các đồng minh châu Á của mình vào ngày 5/9, Triều Tiên đáp lại rằng sẽ không sợ hãi bởi cảnh báo của ông Đô-nan Trăm và gợi ý có thể mở cuộc phản công.

Các nhà phân tích cho rằng, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho phép bán hiều vũ khí tốn tân hơn cho Hàn Quốc và Nhật, có nghĩa là Mỹ lại có thể hốt bạc hàng tỉ USD, thậm chí hàng chục tỉ USD qua hợp đồng mua bán vũ khí lớn. Mặt khác, cách làm này sẽ tăng thêm mối đe dọa quân sự của Hàn Quốc và Nhật, khiến "mùi thuốc súng" trên bán đảo Triều Tiên nồng đậm hơn.

Tin tức mới nhất

Một tàu hút cát trên có thuyền viên Trung Quốc bị lật trên vùng biển gần Ma-lai-xi-a
ASEAN2018/03/22 14:15:59March 22 2018 14:27:15

Một tàu hút cát trên có thuyền viên Trung Quốc bị lật trên vùng biển gần Ma-lai-xi-a

Theo thông tin của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ma-lai-xi-a, trên tàu hút cát có 16 thuyền viên Trung Quốc, trong đó có 3 thuyền viên được cứu.

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thông tin Trung Quốc cho biết việc nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G của Trung Quốc đứng trong Top đầu thế giới, nhấn mạnh hội nhập sâu vào kinh tế thực
Trung Quốc2018/03/22 14:14:46March 22 2018 14:27:15

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thông tin Trung Quốc cho biết việc nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G của Trung Quốc đứng trong Top đầu thế giới, nhấn mạnh hội nhập sâu vào kinh tế thực

Trước mắt, công nghệ 5G toàn cầu đang ở trong thời kỳ then chốt phát triển tăng tốc, không ít nhà mạng nước ngoài đều đang dốc sức thúc đẩy triển khai ứng dụng thương mại công nghệ 5G ...

Cựu Tổng thống Pháp Xác-cô-di bị triệu tập vì tình nghi nhận tiền quyên góp chính trị
Quốc tế2018/03/21 18:40:47March 22 2018 14:27:15

Cựu Tổng thống Pháp Xác-cô-di bị triệu tập vì tình nghi nhận tiền quyên góp chính trị

Tuy báo giới từng nhiều lần phanh phui ông Xác-cô-di bị tình nghi nhận tiền quyên góp chính trị phi pháp từ Li-bi, nhưng đây là lần đầu tiên ông bị triệu tập vì việc này.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp