Tiếng Việt

Cưỡng chế thúc đẩy triển khai hệ thống THAAD-Chính phủ Hàn Quốc bị vây cả bốn mặt

2017-09-11 13:34:48 CRIonline

Ngày 8/9, người dân Hàn Quốc phản đối hệ thống THAAD đã tổ chức hoạt động biểu tình trước Nhà Xanh, Phủ Tổng thống Hàn Quốc, hối thúc chính phủ dỡ bỏ hệ thống THAAD. Một ngày trước đó, Mỹ và Hàn Quốc hoàn thành triển khai tạm thời hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Các nhà phân tích cho rằng, Chính phủ Hàn Quốc phớt lờ ý dân và nhiều lần thay đổi lập trường trong vấn đề triển khai hệ thống THAAD, gặp phải sự phản đối của người dân và đảng đối lập. Làm thế nào để hàn gắn sự chia rẽ xã hội do hệ thống THAAD, thoát khỏi cảnh khốn đốn ngoại giao là những thách thức cam go đặt ra cho Chính quyền Mun Chê-in.

Sau cuộc đụng độ dữ dội thâu đêm với người dân phản đổi hệ thống THAAD, rạng sáng 7/9, Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đưa 4 bệ phóng còn lại của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD và các vật tư liên quan vào Căn cứ hệ thống THAAD của Quân Mỹ tại huyện Xê-ông-du, tỉnh Gi-ông-sang, Hàn Quốc.

Nhằm xoa dịu lòng người, tối 8/9, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê-in ra tuyên bố khẩn biện hộ rằng, lần này là triển khai tạm thời do cân nhắc đến tính cam go và cấp bách của tình hình an ninh, việc triển khai cuối cùng hệ thống THAAD sẽ được quyết định sau khi hoàn thành đánh giá tác động môi trường.

Tờ "Hankyoreh" Hàn Quốc đăng xã luận, phê bình cách nói triển khai tạm thời chẳng qua chỉ là một sự ngụy biện chính trị, trong tình hình thực tế đã hoàn thành triển khai hệ thống THAAD, cách nói này của chính phủ chỉ là một cái cớ mà thôi.

Lên cầm quyền 4 tháng qua, Chính quyền Mun Chê-in luôn bị chỉ trích bởi nhiều lần thay đổi thái độ trong vấn đề triển khai hệ thống THAAD. Kết quả thăm dò ý dân của cơ quan điều tra dân ý Realmeter Hàn Quốc cho thấy, tỷ lệ ủng hộ của ông Mun Chê-in lần đầu tiên giảm xuống dưới 70% kể từ khi nhậm chức Tổng thống. Các nhà phân tích cho rằng, tỷ lệ ủng hộ của ông Mun Chê-in sẽ tiếp tục giảm xuống, đồng thời làm lung lay nền tảng cầm quyền nếu chính quyền của ông không hàn gắn được sự chia rẽ xã hội trong nước,.

Các nhà phân tích nêu rõ, sau khi ông Mun Chê-in lên nắm quyền, tình hình ngoại giao xung quanh Hàn Quốc phức tạp đan xen, chính sách ngoại giao và an ninh của ông thu hút sự quan tâm của mọi người. Tuy nhiên, từ khẩu hiệu coi trọng quan hệ ngoại giao với 4 nước khi mới cầm quyền, đến chính sách nghiêng hẳn về Mỹ mới đây; từ chủ trương cải thiện quan hệ liên Triều thông qua đối thoại, đến yêu cầu áp dụng biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt nhất cắt đứt nguồn cung dầu mỏ cho Triều Tiên; giống như lập trường trong vấn đề hệ thống THAAD, chính sách ngoại giao và an ninh của ông Mun Chê-in cũng thường xuyên thay đổi, thậm chí trước sau mâu thuẫn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp