Tiếng Việt

Khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh tròn 100 mgày: Có triển vọng phá băng nhưng khó hàn gắn rạn nứt

2017-09-13 13:18:37 CRIonline

Ngày 12/9, cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh bước sang ngày thứ 100, tình hình bế tắc vẫn đang tiếp tục. Đêm ngày 8/9, Quốc vương Ca-ta Ta-mim đã điện đàm với Hoàng tử A-rập Xê-út Mô-ham-mét, đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau khi bùng phát cuộc khủng hoảng. Mặc dù sau đó quan hệ hai bên một lần nữa xấu đi, đã cắt đứt mọi đối thoại, nhưng cho thấy mong muốn hòa giải qua đàm phán của hai bên đang gia tăng, ánh bình minh hòa giải cuộc khủng hoảng bắt đầu hiển hiện.

Trước sự diễn biến tình hình, Phó Giáo sư Khoa Chính trị quốc tế Viện nghiên cứu Đô-ha, Ca-ta Xê-ha-ta cho biết, cùng với sự bế tắc kéo dài, sức ép mà Ca-ta và A-rập Xê-út phải đối mặt đều đang gia tăng, cộng thêm Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm mới đây chủ động dàn xếp, cơ hội cho phá băng cuộc khủng hoảng có thể không còn bao xa. Ông Xê-ha-ta cho biết, nếu Ca-ta giữ thái độ mềm dẻo, giải quyết cuộc khủng hoảng qua đàm phán là điều có thể.


"Ca-ta cần đưa ra một số thay đổi, có lẽ chưa chắc phải có hành động thực tế, chỉ cần để 4 nước, trong đó có A-rập Xê-út giữ thể diện là được. Đây là một phương thức tương đối tốt, khiến các bên có thể tìm được cách nhượng bộ giữa hai phương thức cực đoan là chấp nhận tất cả và bác bỏ tất cả".

Người dân Ca-ta cũng mong cuộc khủng hoảng sớm được giải quyết. Dù sao đi nữa phong tỏa đã mang lại sự bất tiện rất lớn cho công việc và sự đi lại của người dân Ca-ta, giá thành cuộc sống cũng tăng lên rất nhiều. Ông Áp-đu-la sống ở Đô-ha mong cuộc khủng hoảng được giải quyết hòa bình bằng phương thức của người A-rập.


"Tất cả các nước Vùng Vịnh đều thuộc một sắc tộc, chúng tôi nên đoàn kết, chứ không phải chia rẽ. Người A-rập thường giải quyết mâu thuẫn bằng phương thức của người A-rập, với cái hôn chào nhau hữu hảo lại như xưa. Tôi hy vọng các nước hòa giải như vậy, có lẽ một vài tuần sau".

"Nụ hôn xua tan mọi hận thù", đây có lẽ chỉ là một nguyện vọng tốt đẹp. Cho dù cuộc khủng hoảng có thể hòa giải trong tương lai, nhưng sự rạn nứt giữa hai bên rất khó tiêu tan trong thời gian ngắn. Bởi vì cuộc khủng hoảng không những gây tổn thất kinh tế lớn cho Ca-ta, mà cũng thay đổi triệt đề cuộc sống của rất nhiều người.

Giám đốc Điều hành Hãng Hàng không Ca-ta A-cơ-ba (Akbar) cho biết, người Ca-ta sẽ không quên sự phương hại bởi cuộc khủng hoảng.


"Cuộc khủng hoảng đã để lại một vết thương dài cho chúng tôi, rất khó lành trong thời gian ngắn. Đặc biệt là rất nhiều gia đình bị phương hại, khiến trẻ em bị thất học, vợ chồng ly tán. Vì vậy, người Ca-ta sẽ không quên điều đó. Thế hệ này đều sẽ không quên".

Bên cạnh đó, hệ lụy của cuộc khủng hoảng ngoại giao cũng sẽ thể hiện lâu dài trong quan hệ nhà nước và hợp tác trong nội khối Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh. Phó Giáo sư Viện Nghiên cứu Đô-ha, Ca-ta Xê-ha-ta cho biết, cuộc khủng hoảng ngoại giao cho thấy mâu thuẫn trong nội bộ Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh đã rất khó hàn gắn, cho dù không bị chia rẽ, nhưng tầm ảnh hưởng trong các vấn đề khu vực cũng sẽ bị suy giảm rất nhiều.

Tin tức mới nhất

Khai mạc cuộc diễn tập trong ban chỉ huy và diễn tập thực binh cứu trợ thiên tai và viện trợ nhân đạo giữa Quân đội Trung – Mỹ
Quốc tế2017/11/18 15:21:53November 18 2017 23:27:57

Khai mạc cuộc diễn tập trong ban chỉ huy và diễn tập thực binh cứu trợ thiên tai và viện trợ nhân đạo giữa Quân đội Trung – Mỹ

Cuộc diễn tập trong ban chỉ huy và diễn tập thực binh cứu trợ thiên tai và viện trợ nhân đạo giữa Quân đội Trung – Mỹ đã khai mạc tại bang Ô-hai-ô, Mỹ.

Bộ Nội vụ Cam-pu-chia yêu cầu đóng băng tiền lương của các quan chức địa phương đảng Cứu nguy dân tộc
ASEAN2017/11/18 15:21:01November 18 2017 23:27:57

Bộ Nội vụ Cam-pu-chia yêu cầu đóng băng tiền lương của các quan chức địa phương đảng Cứu nguy dân tộc

Ngày 17/11, Bộ Nội vụ Cam-pu-chia gửi công hàm tới Tổng Cục Ngân khố Cam-pu-chia, yêu cầu đóng băng tiền lương của tất cả các quan chức địa phương đảng Cứu nguy dân tộc.

Trung Quốc và ASEAN đứng trước cơ hội hợp tác quan trọng trong phát triển bền vững
ASEAN2017/11/18 15:20:12November 18 2017 23:27:57

Trung Quốc và ASEAN đứng trước cơ hội hợp tác quan trọng trong phát triển bền vững

Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ cho biết, Trung Quốc và ASEAN đứng trước cơ hội hợp tác quan trọng và triển vọng rộng lớn trong thực hiện kinh tế-xã hội phát triển bền vững.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp