Tiếng Việt

Chủ tịch EC Giăng-cơ phát biểu thông điệp hàng năm đề xuất nhiều biện pháp cải cách hướng tới tương lai

2017-09-14 14:34:29 CRIonline

Chủ tịch EC Giăng-cơ phát biểu thông điệp hàng năm đề xuất nhiều biện pháp cải cách hướng tới tương lai

Ngày 13/9, tại Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng-cơ phát biểu thông điệp hàng năm, trình bày các công tác trọng điểm của Ủy ban châu Âu trong 16 tháng tới và định hướng sự phát triển sau này của Liên minh châu Âu (EU). Ông đề xuất các biện pháp cải cách, bao gồm hợp nhất hai chức vụ Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhằm xây dựng Liên minh châu Âu thành liên minh đoàn kết, mạnh mẽ và dân chủ hơn.

Trong bức thông điệp năm nay, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng-cơ tương đối lạc quan về tình hình tổng thể của Liên minh châu Âu năm ngoái. Ông cho biết, kinh tế Liên minh châu Âu hiện đang ở vào năm thứ 5 phục hồi, mỗi nước thành viên đều đã thực hiện tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt trong hai năm qua, mức tăng kinh tế của Liên minh châu Âu đã vượt Mỹ. Mức tăng kinh tế tổng thể của Liên minh châu Âu hiện đạt hơn 2%, Khu vực đồng ơ-rô là 2,2%. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 9 năm qua, tính đến nay, ông Giăng-cơ sau khi nhậm chức đã tạo gần 8 triệu cương vị việc làm. Ngoài ra, 27 nước thành viên, trừ Anh ra, cũng cam kết sẽ giữ đoàn kết.

Đề cập đến công tác trong 16 tháng tới, ông Giăng-cơ đã trọng điểm trình bày từ 5 mặt. Trước hết là tăng cường chính sách thương mại của Liên minh châu Âu. Ông cho biết, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu – Ca-na-đa ký năm ngoái sẽ có hiệu lực từ tuần tới, tháng 7 năm nay, Liên minh châu Âu và Nhật Bản lại đi đến nhất trí trên nguyên tắc về Hiệp định Thương mại tự do. Cuối năm nay, Liên minh châu Âu còn có triển vọng ký hiệp định liên quan với Mê-hi-cô và các nước Nam Mỹ. Ngoài ra, chính trong ngày 13/9, Liên minh châu Âu đề nghị triển khai đàm phán về hiệp định thương mại tự do với Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân. Ông mong có thể hoàn thành các cuộc đàm phán này trong nhiệm kỳ của mình. Ông đồng thời nhấn mạnh, châu Âu cởi mở đối với thương mại, nhưng cần phải ưu đãi lẫn nhau.

Liên minh châu Âu còn sẽ dốc sức khiến ngành công nghiệp lớn mạnh hơn và có sức cạnh tranh hơn. Về mặt ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, Liên minh châu Âu sẽ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong tình hình Mỹ rút khỏi Hiệp định Pa-ri. Bảo vệ tốt người dân châu Âu trong thời đại số hóa cũng là một trong những công tác trọng điểm của Ủy ban châu Âu, Ủy ban châu Âu sẽ tiếp tục bảo vệ người dân tránh bị tấn công mạng, ngăn chặn truyền bá chủ nghĩa khủng bố và tư tưởng cực đoan trên mạng, v.v.. Ông Giăng-cơ còn khẳng định những tiến triển đạt được trong việc ứng phó người nhập cư trái phép và làn sóng người tị nạn của Liên minh châu Âu. Ông cho rằng, do tình trạng dân số già hóa nghiêm trọng, châu Âu rất cần người nhập cư hợp pháp. Bởi vậy, Liên minh châu Âu đã đề nghị tạo thuận tiện cho lao động có trình độ kỹ năng nhập cư dễ dàng hơn.

Nhằm thực hiện phương án của mình, ông Giăng-cơ đã đưa ra nhiều biện pháp cụ thể và sáng kiến cải cách. Ông đề nghị hỗ trợ tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu gia nhập Khu vực đồng ơ-rô. Ông còn nêu rõ, Liên minh châu Âu sẽ không còn mở rộng thêm trong nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban châu Âu của ông.

Về cải cách cơ cấu, ông Giăng-cơ đề nghị hợp nhất hai chức vụ Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu để nâng cao hiệu suất.

Tin tức mới nhất

Lẵng hoa lớn "Chúc phúc Tổ quốc" ra mắt tại Thiên An Môn Bắc Kinh
2018/09/25 19:28:11September 25 2018 23:02:03

Lẵng hoa lớn "Chúc phúc Tổ quốc" ra mắt tại Thiên An Môn Bắc Kinh

Ngày 23/9, lẵng hoa lớn với chủ đề "Chúc phúc Tổ quốc" đã chính thức ra mắt công chúng tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Đêm Trung thu ở Hàng Châu, trăng sáng chiếu Tây Hồ
2018/09/25 19:27:04September 25 2018 23:02:03

Đêm Trung thu ở Hàng Châu, trăng sáng chiếu Tây Hồ

Theo mạng Tân Hoa: Ngày 24/9 là Tết Trung thu

Các nơi Trung Quốc vui đón Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên
2018/09/25 19:22:30September 25 2018 23:02:03

Các nơi Trung Quốc vui đón Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên

Ngày 23/9 là Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên, các nơi Trung Quốc tổ chức hoạt động phong phú để chúc mừng mùa bội thu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp