Tiếng Việt

“Nhà nước Hồi giáo” tan vỡ, Xy-ri cách hòa bình còn bao xa

2017-09-15 12:24:40 cri

Ngày 14/9, Bộ Quốc phòng Nga công bố tin cho biết, cùng ngày, tại vùng biển phía đông Địa Trung Hải, hai chiếc tàu ngầm của Nga đã phóng 7 quả tên lửa hành trình, bắn trúng các mục tiêu của "Nhà nước Hồi giáo" trên lãnh thổ Xy-ri. Giới chức quân đội Nga ngày 12/9 cho biết, quân chính phủ Xy-ri đã thu hồi phần lớn đất đai từ trong tay "Nhà nước Hồi giáo", hiện đã kiểm soát 85% đất đai nước này. Các nhà phân tích cho rằng, sự tan vỡ của "Nhà nước Hồi giáo" tại Xy-ri đã trở thành cục diện không thể thay đổi, nhưng tiến trình hòa giải chính trị giữa chính phủ và phe đối lập Xy-ri vẫn đối mặt với rào cản, tái thiết sau chiến tranh cũng khó khăn chồng chất, đây sẽ là hai thách thức chính mà Xy-ri cần phải ứng phó sau này.

Tỉnh Dayr az Zawr là vùng kiểm soát quan trọng còn lại của "Nhà nước Hồi giáo" tại Xy-ri. Gần đây quân chính phủ Xy-đri giành được tiến triển rõ rệt trong hành động quân sự truy quét "Nhà nước Hồi giáo" tại phía đông tỉnh này. Bên cạnh đó, "Các lực lượng dân chủ Xy-ri" (SDF) do lực lượng vũ trang người Cuốc chủ đạo đang tiếp tục bao vây tấn công Raqqah, đại bản danh của "Nhà nước Hồi giáo" tại Xy-ri, hiện đã bao vây phiến quân trong phạm vi hơn 10 km vuông. Nhìn từ xu hướng tấn công hiện nay, thu hồi cả tỉnh Dayr az Zawr chỉ là vấn đề thời gian.

Cuộc chiến với "Nhà nước Hồi giáo" sắp đi đến thắng lợi, nhưng tiến trình hòa giải chính trị giữa chính phủ và phe đối lập Xy-ri vẫn đối mặt với nhiều rào cản. Những rào cản này đã có từ ngày đầu cuộc xung đột ở Xy-ri, khiến nhiều vòng đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc chủ đạo kết thúc mà không giành được kết quả.

Hiện nay, phe đối lập Xy-ri chủ yếu chia làm hai phe lớn ở trong nước và nước ngoài, có nhiều tổ chức đối lập, lập trường không giống nhau. Phe đối lập Xy-ri lần lượt hoạt động tại A-rập Xê-út, Nga và Ai Cập gần đây tổ chức hội đàm, mong thành lập Đoàn đại biểu phe đối lập thống nhất, nhưng các bên vẫn chưa đạt được nhất trí trên vấn đề đi hay ở của Tổng thống An Xát-xát. Các phe phái lực lượng vũ trang chống chính phủ ở trong nước Xy-ri thì nhiều và hỗn loạn. Nhân tố có lợi hiện nay là, dưới sự thúc đẩy của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran, quân chính phủ và lực lượng vũ trang chống chính phủ đã cơ bản thực hiện ngừng bắn, các bên tập trung sức lực tấn công "Nhà nước Hồi giáo". Nhưng sau này sau khi chiến thắng triệt để "Nhà nước Hồi giáo", mâu thuẫn giữa quân chính phủ và lực lượng vũ trang chống chính phủ có thể lại trở thành mâu thuẫn chính, không loại trừ hai bên lại xảy ra xung đột.

Nhìn từ hiện nay, do không ngừng giành được thắng lợi trên chiến trường, vị thế chính phủ Xy-ri do ông An Át-xát lãnh đạo vững chắc. Còn thực lực của phe đối lập bị suy yếu, phương Tây và một số nước Trung Đông cũng bắt đầu "từ bỏ ủng hộ phe đối lập Xy-ri".

Các nhà phân tích chỉ rõ, bước tới điều cần quan tâm là, thay đổi so sánh lực lượng giữa chính phủ và phe đối lập, cũng như thay đổi lập trường của cộng đồng quốc tế trên vấn đề Xy-ri, liệu có thể tạo bước ngoặt cho cuộc khủng hoảng Xy-ri, để các bên hữu quan quyết tâm đi con đường giải quyết chính trị hay không. Ngoài ra, Xy-ri hiện vẫn bị các nước phương Tây trừng phạt kinh tế, điều này cũng đã tăng thêm nhiều rào cản cho việc tái thiết nước này.

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 07:31:22

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 07:31:22

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 07:31:22

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp