Tiếng Việt

Nga ấn định ngày bầu cử Tổng thống, Tổng thống Pu-tin tái tranh cử tái đắc cử xác suất cao

2017-09-20 12:05:13 cri

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga ngày 18/9 tuyên bố, cuộc bầu cử Tổng thống khóa mới của Nga sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng 3 năm 2018. Tuy trước đó Tổng thống đương nhiệm Pu-tin chỉ bày tỏ nguyện "cân nhắc" việc tham gia tranh cử, nhưng dư luận phổ biến cho rằng, Tổng thống Pu-tin có tỉ lệ ủng hộ cao hiện nay có xác suất rất lớn tham gia tranh cử và tái đắc cử.

Dư luận cho rằng, nhà chức trách Nga ấn định ngày bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 có ý nghĩa sâu sắc khác.

Ngày 18/3/2014, Tổng thống Pu-tin cùng đại diện Crưm và Xê-va-xtô-pôn ký Hiệp ước, cho phép hai vùng này sáp nhập vào Liên bang Nga.

Năm 2012, ông Pu-tin từ làm Thủ tướng trở lại làm Tổng thống. Chiến thắng cuộc bầu cử lần đó rất khó khăn, đảng Nước Nga thống nhất do ông Pu-tin lãnh đạo miễn cưỡng giữ được quá bán số ghế trong cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia. Ông Pu-tin đã rơm rớm nước mắt tại buổi mít tinh chào mừng chiến thắng bầu cử lần đó.

So với 5 năm trước, nền kinh tế Nga khởi sắc không lớn, môi trường bên ngoài tồi tệ hơn, nhưng người dân Nga càng tín nhiệm Tổng thống Pu-tin hơn. Nhiều người Nga cho rằng, mọi nỗi bất hạnh và đau khổ đều do "thế lực thù địch phương Tây" gây nên, trong khi đó chỉ có Tổng thống Pu-tin có thể đối trọng với phương Tây, đảm bảo vị thế nước lớn của Nga, tránh xã hội Nga rơi vào rối loạn.

Trong cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia diễn ra tháng 9 năm ngoái, đảng Nước Nga thống nhất giành được số ghế đa số tuyệt đối; trong cuộc bầu cử địa phương Nga diễn ra cách đây ít lâu, đảng Nước Nga thống nhất lại giành chiến thắng áp đảo.

Cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia và bầu cử địa phương được coi là chong chóng đo chiều gió của cuộc bầu cử Tổng thống Nga. Tuy Tổng thống Pu-tin chưa chính thức tuyên bố có tham gia tranh cử hay không, nhưng dư luận phổ biến cho rằng ông nhất định sẽ tham gia tranh cử, hơn nữa sẽ tái đắc cử thành công.

Crưm sáp nhập vào Nga, Nga cho quân đội đến Xy-ri ném bom tổ chức "Nhà nước Hồi giáo"...các sự kiện địa chính trị lớn này khiến niềm tự hào quốc gia của người Nga dâng lên cao, cũng khiến Tổng thống Pu-tin nhận được sự ủng hộ rất cao của người dân trong nước, đồng thời cũng khiến tâm trạng "chống Nga" của các nước phương Tây đạt đỉnh cao.

Dư luận phương Tây một dạo cho rằng, sự ủng hộ của người dân đối với ông Pu-tin chỉ là phù dung vừa nở đã tàn, nền kinh tế suy giảm bởi các nhân tố phương Tây trừng phạt, giá dầu sụt giảm, v.v, mức sống sụt giảm, người dân sẽ dần nhận thức được "những sai lầm" chính sách của Tổng thống Pu-tin. Nhưng trên vấn đề phán đoán đối với Nga, ít ra trên vấn đề về Tổng thống Pu-tin, truyền thông phương Tây thường "tự vả vào miệng mình".

"Cho tôi 20 năm sẽ trả lại các bạn một nước Nga kỳ tích." Cam kết vào năm 2000 của Tổng thống Pu-tin đã sắp đáo hạn. Nếu ông có thể tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống sang năm, không những sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức phát triển đất nước, v.v, mà còn phải đối mặt với thách thức liệu có hoàn thành được cam kết này hay không.

Tổng thống Nga Pu-tin năm nay 64 tuổi, năm 2000 giữ chức Tổng thống Nga, năm 2004 tái đắc cử, năm 2008 giữ chức Thủ tướng. Cuối năm 2008, Đu-ma Quốc gia Nga thông qua dự luật sửa đổi Hiến pháp, kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 năm lên 6 năm, bắt đầu thích dụng từ Tổng thống mới đắc cử năm 2012. Tháng 3 năm 2012, ông Pu-tin lần thứ 3 đắc cử Tổng thống.

Tin tức mới nhất

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70
2018/10/15 18:37:05October 17 2018 18:43:23

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70

Theo Tân Hoa xã: Triển lãm Sách quốc tế Frankfurt lần thứ 70 diễn ra trong

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
2018/10/15 18:36:34October 17 2018 18:43:23

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Theo Hãng tin Trung Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đang ở thăm châu &Ac

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp